--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiến triển bệnh Kawasaki

KHÁNH THỦY (GHI) - 12:37 31/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh Kawasaki điển hình có 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, bệnh khởi phát cấp tính với các biểu hiện sốt kéo dài trên 5 ngày, ít đáp ứng với kháng sinh hay thuốc hạ nhiệt thông thường. ..

Hỏi: Tôi nghe nói bệnh Kawasaki có thể xảy ra đối với trẻ nhỏ, xin hỏi bệnh này tiến triển thế nào, có nguy hiểm không?

Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội)

BS Trần Thị Kim Ngọc.

BS Trần Thị Kim Ngọc, chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Medlatec: Bệnh Kawasaki điển hình có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, bệnh khởi phát cấp tính với các biểu hiện sốt kéo dài trên 5 ngày, ít đáp ứng với kháng sinh hay thuốc hạ nhiệt thông thường. Người bệnh thay đổi ở niêm mạc môi miệng: môi đỏ, nứt môi, lở miệng, hồng ban lan tỏa ở hầu họng. Kết mạc mắt hai bên đỏ, không xuất tiết, nổi hạch vùng cổ, hồng ban đa dạng chủ yếu ở thân, lòng bàn chân bàn tay, đau nhiều khớp. Giai đoạn 2 thường kéo dài khoảng 2 tuần, biểu hiện bởi tăng tiểu cầu, tăng máu lắng, tróc da, bệnh nhân dần dần hạ sốt. Giai đoạn 3 thì các triệu chứng bệnh giảm dần, cơ thể trẻ lúc này bị suy yếu cần được bồi dưỡng. Hậu quả tức thời của bệnh Kawasaki có thể chưa nghiêm trọng, nhưng các biểu hiện tim mạch hiểm nghèo như viêm tim, phình giãn động mạch vành gây đột tử, nhồi máu cơ tim ở trẻ nhỏ hay hẹp tắc và suy vành mạn tính về sau có thể gây tử vong. Vì vậy, để tránh những biến chứng sau này, gia đình cần đưa bé tới những cơ sở uy tín để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tại bệnh viện, trẻ sẽ được sử dụng thuốc để ngăn ngừa tổn thương tại vành mạch.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---