--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiềm năng ứng dụng Blockchain trong Định Danh Số

VÂN BÙI - 15:47 04/08/2022

Công nghệ blockchain có thể loại bỏ các vấn đề định danh hiện tại như không thể truy cập, mất an toàn dữ liệu, giả mạo... trong định danh số, hộ chiếu số.

dinh-danh.jpg
Blockchain giúp bảo mật và kiểm tra dữ liệu cá nhân thuận tiện hơn trong định danh số.

Vụ việc hộ chiếu mới của Việt Nam thiếu thông tin nơi sinh, gây khó khăn cho cơ quan hải quan trong việc xác định rõ người mang hộ chiếu khi có nhiều người trùng họ một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của định danh cá nhân. Theo các chuyên gia, nếu có thể sớm áp dụng các biện pháp định danh số, vấn đề xác định thông tin mỗi người sẽ trở nên chính xác, nhanh chóng hơn mà không cần tra soát thủ công như trước.

Theo ông Đỗ Văn Long - CEO Công ty CP Vietnam Blockchain, công nghệ blockchain là một trong những công cụ then chốt trong chuyển đổi số, đang ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công, hậu cần, thương mại điện tử, nông nghiệp...

Các giải pháp định danh số là một bước tiến lớn để tiếp cận công nghệ blockchain tại Việt Nam. Không những cung cấp tính chủ động trong xác thực và bảo mật thông tin ở môi trường trực tuyến, giải pháp còn giúp đơn giản hóa tương tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân, qua đó mang lại lợi ích đáng kể trong cải tiến quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Định danh số có thể đáp ứng nhu cầu kiểm soát nhân sự bằng cách cung cấp bằng chứng về danh tính, quyền lợi, khả năng và trình độ của mỗi người. Định danh số có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, ví dụ du lịch quốc tế có thể sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số, thay cho hộ chiếu thông thường. Hoặc trường hợp Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) sử dụng blockchain để phân phối thực phẩm cho người tị nạn dựa trên đặc điểm sinh trắc học. Công nghệ này cũng được kỳ vọng ứng dụng để ngăn hành vi tham nhũng tiền từ hoạt động viện trợ không đến tay người cần...

Ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) - cho rằng đây là "thời điểm vàng" để Việt Nam thúc đẩy ứng dụng các công nghệ tiên tiến như blockchain nhằm tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc cho nền kinh tế số nhiều tiềm năng. Mới đây, Hiệp Hội Internet Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP Vietnam Blockchain tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Blockchain trong Định Danh Số và Tiềm năng ứng dụng”. Một trong những dự án áp dụng công nghệ Blockchain tiêu biểu được chia sẻ trong Hội thảo là dự án”Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động” do Công ty CP Vietnam Blockchain hợp tác cùng Quỹ Châu Á (TAF) và Công ty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (Jupviec.vn). Dự án mang lại hiệu quả trong thực tiễn khi Định danh số thành công cho hơn 1400 lao động giúp việc nhà tại TP. HCM và 30 cán bộ nòng cốt. Qua đó đóng góp vào thành tựu của VBC trong định hướng nghiên cứu các giải pháp Blockchain giúp giải quyết các vấn đề xã hội.

Để có thể bắt kịp xu hướng quốc tế, cần thiết các doanh nghiệp/tổ chức Việt Nam phải tiếp cận và cải tiến hệ thống vận hành trên nền tảng công nghệ Blockchain. Từ đó góp phần xây dựng thành công hệ sinh thái Blockchain tại Việt Nam, thúc đẩy hội nhập quốc tế về Khoa học- công nghệ, rút ngắn khoảng cách công nghệ của Việt Nam so với các quốc gia phát triển.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.