--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiêm liều tăng cường bằng văcxin gì để tăng khả năng miễn dịch?

HẰNG ĐỖ - 17:10 06/12/2021

Báo cáo của các nhà nghiên cứu hôm 5/12 cho thấy, việc sử dụng văcxin Johnson & Johnson như một liều tăng cường cho những người được chủng ngừa ban đầu bằng văcxin Pfizer BioNTech sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

vacxin.jpg

Nghiên cứu nhỏ trên 65 tình nguyện viên, những người ban đầu đều được tiêm 2 liều văcxin của Pfizer BioNTech cho thấy, việc sử dụng văcxin J&J Janssen làm thuốc tăng cường tạo ra phản ứng kháng thể chậm hơn nhưng bền vững hơn chống lại dòng virus ban đầu, cũng như Delta và Beta.
TS Dan Barouch thuộc Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Trường Y Harvard, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nói với CNN: Cả hai loại văcxin đều tăng lượng kháng thể rất tốt. Vào tuần thứ tư, mức độ kháng thể trung hòa là như nhau. Nhưng sau 4 tuần, mức độ kháng thể bắt đầu giảm ở những người được tiêm tăng cường bằng văcxin Pfizer, trong khi tiếp tục tăng ở những người được tiêm văcxin J&J. Văcxin của J&J cũng làm tăng số lượng tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T CD8.
Các kháng thể là một tuyến bảo vệ miễn dịch đầu tiên có thể ngăn không cho virus xâm nhiễm vào tế bào, trong khi tế bào T xâm nhập sau đó và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Sự bảo vệ của tế bào T không ngăn ngừa lây nhiễm nhẹ, nhưng có thể ngăn chúng tiến triển thành bệnh nặng.
Theo TS Barouch, đối với các biến thể như Omicron có thể né tránh một phần các phản ứng của kháng thể, thì các phản ứng của tế bào T CD8 có thể đặc biệt thích hợp để bảo vệ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Theo cấp dịch mới gần như toàn thành phố đã ở mức xanh
Thời sự- Thúy Nga - 11:30 29/01/2022
Mặc dù ca nhiễm vẫn đứng đầu cả nước cả tháng nay nhưng lần đầu tiên đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn mới, Hà Nội chỉ còn 13 xã phường "vùng cam”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---