--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiêm kích hạng nặng F-15EX bay thử nghiệm thành công, 2 máy bay mới sẽ bàn giao cho không quân Mỹ vào Quý 1/2021

THÁI BẰNG - 22:41 18/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 11/2. tiêm kích hạng nặng phiên bản nâng cấp Boeing F-15EX hoàn thành chuyến bay đầu tiên, chuẩn bị cho bàn giao 2 chiếc cho Không quân Mỹ vào cuối quý này.

Trưởng nhóm phi công thử nghiệm Matt Giese của đội Boeing F-15 thực hiện kiểm tra hệ thống điện tử hàng không, các hệ thống tiên tiến và phần mềm của tiêm kích phản lực hai động cơ nay.

Nhóm kỹ thuật viên thử nghiệm theo dõi dữ liệu thu thập được trong chuyến bay trong thời gian thực, xác nhận máy bay hoạt động đúng như kế hoạch, đáp ứng đầy đủ các thông số tính năng kỹ thuật theo thiết kế nâng cấp.

Cận cảnh chuyến bay đầu tiên của F-15EX

Tiêm kích đa nhiệm hạng nặng thực hiện cất cánh và hạ cánh từ Sân bay Quốc tế St. Louis Lambert, hoàn thành chuyến bay thử nghiệm kéo dài 90 phút với yêu cầu bay kỹ năng cao cấp.

Xương sống kỹ thuật số cho phép máy bay có thể đóng vai trò như phương tiện thử nghiệm để ứng dụng công nghệ hiện đại trong tương lai, một khả năng then chốt của Không quân. Các biến thể hiện đại của F-15 bao gồm hệ thống điều khiển bay bằng dây, buồng lái kỹ thuật số hoàn toàn mới, radar AESA hiện đại và ADCP-II, máy tính nhiệm vụ nhanh nhất thế giới.

F-15EX, phiên bản tiêm kích chiếm ưu thế trên không tiên tiến nhất hiện nay, có hệ thống tác chiến điện tử Cảnh báo chủ động/ thụ động Chim ưng (Eagle Passive / Active Warning) và Hệ thống tăng khả năng sống còn (Survivability System) tăng cường hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ và khả năng sống còn cho phi công. Không quân Mỹ có kế hoạch mua sắm tổng cộng 76 máy bay F-15EX trong Chương trình Phòng thủ Năm năm Tương lai, kế hoạch này sẽ được thực hiện trong 5 năm.

Máy bay chiến đấu F-15EX trình diễn bay theo phương thẳng đứng “Viking” trong chuyến bay đầu tiên. (Ảnh của Eric Shindelbower, hãng Boeing)

Prat Kumar, Phó chủ tịch Boeing kiêm Giám đốc chương trình F-15 cho biết: “Chuyến bay thành công hôm nay chứng tỏ sự an toàn và sẵn sàng gia nhập đội ngũ máy bay chiến đấu của quốc gia. “Lực lượng công nhân viên chúng tôi rất hào hứng khi được chế tạo một máy bay chiến đấu hiện đại cho Không quân Mỹ.

Khách hàng có thể cảm thấy tin tưởng vào quyết định đầu tư vào máy bay chiến đấu này, phương tiện bay kết hợp các hệ thống quản lý, điều hành tác chiến, hệ thống cảm biến và vũ khí tiên tiến mới nhất nhờ cấu trúc thiết kế khung kỹ thuật số của máy bay phản lực và kiến trúc mở hệ thống thực hiện nhiệm vụ”.

Bộ Không quân đã ký hợp đồng trị giá gần 1,2 tỷ USD sản xuất lô 8 máy bay chiến đấu F-15EX đầu tiên. Hợp đồng được ký kết với Boeing, bao gồm thiết kế, phát triển, tích hợp, sản xuất, thử nghiệm, xác minh năng lực tác chiến, chứng nhận, giao hàng, duy tu và sửa chữa kỹ thuật máy bay F-15EX, cung cấp phụ tùng, thiết bị hỗ trợ, tài liệu đào tạo, dữ liệu kỹ thuật và hỗ trợ đảm bảo kỹ thuật.

Các máy bay F-15EX sẽ thay thế những chiếc F-15C / D cũ nhất của lực lượng. 8 F-15EX được phê duyệt trong ngân sách năm tài chính 2020 và 12 chiếc được yêu cầu trong ngân sách năm tài chính 2021.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sau “lùm xùm” thổi giá, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông liên tiếp trúng thầu giá trị rất lớn
  Bạn đọc- Thụy Bình - Bảo Anh - 07:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông đã tham gia hơn 100 gói thầu và trúng hơn 70 gói thầu cung cấp vật tư, hàng hóa, thiết bị y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế khắp cả nước. Và dù là hình thức đấu thầu rộng rãi, nhưng tại hầu hết các gói thầu trên chỉ có Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông tham gia và trúng thầu.
 • Kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:40 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.
 • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD
 • Cứu thai phụ ho ra máu nặng
  Khỏe- N.Hà - 05:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị ho ra máu nặng ở tuần thứ 31 đã được can thiệp nút mạch nhưng sang tuần thứ 34 sản phụ tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn và đã được bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cứu sống cả hai mẹ con.
 • Hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào chi viện cho TPHCM
  Khỏe- T.Nga - 04:55 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - 8 tấn trang thiết bị y tế cùng hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vào làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của bệnh viện tại TPHCM.
 • Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công cho Đại úy Phan Tấn Tài
  Pháp luật- Hữu Thông - 04:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định về việc truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy Phan Tấn Tài, người chiến sĩ Công an nhân dân đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.