--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiềm ẩn nguy cơ trong thức ăn nhanh

 THS. BS. NGUYỄN VĂN TIẾN - 20:38 13/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thức ăn nhanh (Fast food) thường không đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng, đồng thời nó trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất vi lượng và chất khoáng. Do đó Fast food thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng chưa kể đến vấn đề không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.

Thức ăn nhanh mà học sinh chúng ta hay sử dụng nơi cổng trường thường không có tiêu chuẩn, không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm thức ăn nhanh không đảm bảo an toàn với sức khỏe đã được thể hiện qua rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Nói như vậy, không có nghĩa là ta phủ nhận mặt tốt và tích cực của thức ăn nhanh đem lại với từng cá thể. Ưu điểm của thức ăn nhanh là tiết kiệm thời gian. Việc sử dụng thức ăn nhanh sao cho phù hợp, đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng và phù hợp với sức khoẻ hoàn toàn tuỳ thuộc vào nhận thức của gia đình và học sinh.

Người ta nói “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra”. Người tiêu dùng muốn sử dụng thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian và có sức khoẻ thì cần phải biết rõ các thông tin về sản phẩm mình dùng đủ cái gì, thừa cái gì và thiếu cái gì, từ đó mới biết nên ăn bổ sung thêm thực phẩm gì để đảm bảo các chất dinh dưỡng cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể. Nếu vì điều kiện không thể không sử dụng thức ăn nhanh thì tuỳ loại sản phẩm mà có thể bổ sung thêm rau xanh, chất đạm. Khi ăn thức ăn nhanh thì không nên bổ sung thêm tinh bột hay chất béo vì sẽ làm lượng chất béo nạp vào trở nên dư thừa. Sau khi ăn thức ăn nhanh nên sử dụng thêm hoa quả tươi, sinh tố. Buổi trưa, tại nhiều trường học, do học sinh học cả ngày, nhà trường không có căng tin nên nhiều cháu đã bỏ ăn trưa, chỉ uống trà sữa là không đủ dinh dưỡng. Có cháu mua 1 suất ăn nhanh kèm theo cốc trà sữa, như vậy là quá dư thừa chất béo, tinh bột, đường, lại thiếu rau xanh.

Vì sức khoẻ của bản thân, của gia đình, của cộng đồng và xã hội, trong các bữa chính nên hạn chế sử dụng thức ăn nhanh. Hãy tận dụng mọi cơ hội, điều kiện và thời gian trong điều kiện cho phép để duy trì bữa ăn “mẹ nấu” để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, đảm bảo sự phát triển toàn diện của cơ thể sau này.

 ThS. BS Nguyễn Văn Tiến

(Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng)

 

 

 

 

  • Thức ăn nhanh làm hỏng tinh trùng
    Y học và đời sống- 08:38 14/07/2018
    Thức ăn nhanh sành điệu giàu chất béo sẽ làm giảm 43% tổng số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh và giảm 38% tỉ lệ tinh trùng trong 1 mililit tinh dịch. Nếu cứ đà này thì chuyện sinh nở hiếm muộn là điều sớm muộn gì cũng có.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO