Tiềm ẩn nguy cơ trong thức ăn nhanh

(khoahocdoisong.vn) - Thức ăn nhanh (Fast food) thường không đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng, đồng thời nó trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất vi lượng và chất khoáng. Do đó Fast food thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng chưa kể đến vấn đề không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.

Thức ăn nhanh mà học sinh chúng ta hay sử dụng nơi cổng trường thường không có tiêu chuẩn, không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm thức ăn nhanh không đảm bảo an toàn với sức khỏe đã được thể hiện qua rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Nói như vậy, không có nghĩa là ta phủ nhận mặt tốt và tích cực của thức ăn nhanh đem lại với từng cá thể. Ưu điểm của thức ăn nhanh là tiết kiệm thời gian. Việc sử dụng thức ăn nhanh sao cho phù hợp, đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng và phù hợp với sức khoẻ hoàn toàn tuỳ thuộc vào nhận thức của gia đình và học sinh.

Người ta nói “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra”. Người tiêu dùng muốn sử dụng thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian và có sức khoẻ thì cần phải biết rõ các thông tin về sản phẩm mình dùng đủ cái gì, thừa cái gì và thiếu cái gì, từ đó mới biết nên ăn bổ sung thêm thực phẩm gì để đảm bảo các chất dinh dưỡng cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể. Nếu vì điều kiện không thể không sử dụng thức ăn nhanh thì tuỳ loại sản phẩm mà có thể bổ sung thêm rau xanh, chất đạm. Khi ăn thức ăn nhanh thì không nên bổ sung thêm tinh bột hay chất béo vì sẽ làm lượng chất béo nạp vào trở nên dư thừa. Sau khi ăn thức ăn nhanh nên sử dụng thêm hoa quả tươi, sinh tố. Buổi trưa, tại nhiều trường học, do học sinh học cả ngày, nhà trường không có căng tin nên nhiều cháu đã bỏ ăn trưa, chỉ uống trà sữa là không đủ dinh dưỡng. Có cháu mua 1 suất ăn nhanh kèm theo cốc trà sữa, như vậy là quá dư thừa chất béo, tinh bột, đường, lại thiếu rau xanh.

Vì sức khoẻ của bản thân, của gia đình, của cộng đồng và xã hội, trong các bữa chính nên hạn chế sử dụng thức ăn nhanh. Hãy tận dụng mọi cơ hội, điều kiện và thời gian trong điều kiện cho phép để duy trì bữa ăn “mẹ nấu” để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, đảm bảo sự phát triển toàn diện của cơ thể sau này.

 ThS. BS Nguyễn Văn Tiến

(Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng)

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
back to top