--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em có thực sự đáng lo?

KHÁNH THỦY - 09:50 24/06/2022

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công khai thông tin về cái chết của trẻ nhỏ vì dịch COVID-19. Ngay lập tức các nhà phân tích đưa ra các số liệu bằng chứng khác để chứng minh thông tin trên sai sự thật.

Theo tạp chí National Review, các nhà phân tích y tế đã phát hiện ngay lập tức tuyên bố đó là "hoàn toàn sai sự thật". Trang tin COVID-Georgia phân tích các dữ liệu và cho rằng CDC cố ý "bóp nặn" ra các con số và tất cả dữ liệu trong khoảng thời gian 26 tháng đều được nhồi nhét vào một năm. Đồng thời những cái chết của con trẻ trong đại dịch đều được cho là do COVID-19 - bất kể cái chết đó có phải do COVID-19 gây ra hay không.

tiem-phong-covid-tre-em-o-my.jpg

Trang trình bày của CDC còn trích dẫn một nghiên cứu của Anh về dịch COVID-19 đối với trẻ em Mỹ. Bài nghiên cứu này - đang bị thẩm tra lại - cũng nâng cao con số bằng cách thay đổi định nghĩa về trẻ em (thường được hiểu là dưới 18 tuổi) để bao gồm cả thanh thiếu niên trong độ tuổi 18-19.

Nguy cơ đối với trẻ em từ COVID-19 rất thấp. Ví dụ, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có nguy cơ chết vì tai nạn gấp 25 lần so với COVID-19. Dịch COVID-19 hầu như không được coi là nguyên nhân gây tử vong cho thanh thiếu niên hoặc trẻ nhỏ.

Trên bản tin trực tuyến Substack, nhà báo Matt Shapiro ghi nhận đây là một lỗi dữ liệu lớn, nhưng nó vẫn tồn tại thông qua một cuộc kiểm tra dữ liệu được cho là nghiêm ngặt từ 11 tác giả và được các nhà khoa học lựa chọn để trình bày bước ngoặt của họ trước các chuyên gia am hiểu nhất trong lĩnh vực này.

Điều quan trọng là bảng dữ liệu này lại được trình bày trước các bác sĩ và nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ - những người chịu trách nhiệm thiết lập chính sách quốc gia về vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

 • Theo dõi tiên lượng Covid-19 ở trẻ em
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 07:52 10/09/2021
  Có khoảng 2% trẻ mắc Covid-19 cần phải nhập viện và tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở trẻ em chiếm tỷ lệ dưới 0.03%. Trẻ bệnh nặng và tử vong thường có bệnh nền, đặc biệt là suy giảm miễn dịch và bệnh phổi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đồng rúp Nga tăng cao nhất trong 7 năm qua
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:45 24/06/2022
  Đồng rúp đã tăng mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga phải tìm cách làm suy yếu đồng tiền vì đồng rúp ngày càng mạnh có thể khiến hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.
 • Công nghệ mới có thể sưả chữa và tái tạo lại cơ tim trong điều trị bệnh tim
  Khoa học- Thái Bằng - 16:42 24/06/2022
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Houston (UH) thông báo một công nghệ mới, thành công không chỉ sửa chữa các tế bào cơ tim ở chuột mà còn tái tạo lại sau cơn đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bộ Tài chính không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:40 24/06/2022
  Bộ Tài chính vừa có ý kiến về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với xăng là 10%, xăng E10 là 7% và xăng E5 RON 92 là 8%.
 • Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:37 24/06/2022
  Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt
 • Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
  Khoa học- Thanh Tùng - 16:29 24/06/2022
  Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.