--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

GS PHAN TRƯỜNG THỊ - 19:00 22/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Ý nghĩa vũ trụ học của hoa văn trên trống đồng

Ngày nay không ai còn lạ gì thuyết Nhật tâm, Trái Đất quay quanh mặt trời là điều hiển nhiên đến mức không ai quan tâm đến nó nữa. Nhưng tôi muốn nhắc lại thuyết Nhật tâm với hoa văn trên trống đồng cổ đã từng tồn tại trên lãnh thổ Đông Nam Á từ cổ đại. Hoa văn trên mặt trống đồng cổ đại đích thực là bản tuyên ngôn chính thức và tường minh về học thuyết Nhật tâm. Và như vậy, trống đồng cổ đại vùng Đông Nam Á không những là di tích một nền văn minh thời đại đồ đồng, mà còn là di tích một nền văn minh đủ sáng lập ra học thuyết vũ trụ đúng đắn “Nhật tâm”, học thuyết đó mãi đến thế kỷ 17 Giáo hội mới thừa nhận.

Nhìn trên bề mặt trống đồng, cận cảnh là Trái Đất với nhiều tầng  thể hiện sinh hoạt thế giới con người, từ lao động sản xuất, nghệ thuật và vui chơi giải trí, trong đó có nhiều ẩn dụ bác học về thiên văn học.

Xa hơn theo phối cảnh không gian, Mặt Trời nằm ở trung tâm họa bích với kích thước lớn nhất, đang tỏa sáng sinh động với những tia sáng tượng trưng. Trên Trái Đất, mọi sinh vật, lưng đều hướng về Mặt Trời. Biểu hiện một không gian sinh hoạt dưới bầu trời mà trung tâm là Mặt Trời. Tuy nằm giữa họa bích nhưng theo phối cảnh không gian là vật thể có tầm cao nhất: Mặt Trời. Đó là cách phối cảnh không gian lập thể tuyệt vời mà ngày nay hiếm có họa sĩ nào có được cách thể hiện theo đúng hình học không gian.

Người cổ đại am hiểu khoa học

Nhưng mấu chốt của toàn bộ bộ họa bích thần kỳ đó là sự thể hiện một chiều thứ tư (4D): sự chuyển động của mọi vật thể trong không gian 3 chiều (3D). Nếu ta chấp nhận những nhận định của nhiều nhà khoa học về thiên văn học trống đồng cổ đại, trong đó bao hàm ý nghĩa niên lịch năm tháng, thì mọi sinh vật trên các tầng Trái Đất từ bề mặt với xe cộ và con người và cho đến bầu trời với chim bay đều hướng về một phía, hoàn toàn một hướng. Đó chẳng phải là chiều chuyển động của thời gian hay sao? Theo đó ta có thể  lội ngược về quá khứ hay hướng tới tương lai.

Tuy vậy trên bích hoạ đó còn cho ta nhìn một phối đồ không gian bao la từ bề mặt Trái Đất cho đến Mặt Trời. Từ cận cảnh Trái Đất với những tầng văn hoá của con người từ lao động sản xuất trên đồng ruộng, chèo thuyền trên sông  cho đến múa hát, và chôn cất người chết… Nhìn trên bích hoạ đó ta có thể cảm nhận được Trái Đất quay quanh mặt Trời. Đích thực với phương thức 4D đó, người cổ đại đã xác minh một cách tường minh Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Thuyết Nhật tâm đã có từ khi trống đồng đúc ra với một hàm ý bác học về thiên văn học mà mãi đến thế kỷ thứ 17 sau Công nguyên loài người mới chính thức thừa nhận!

Trong sử học, khi nói về Văn hoá Đông Sơn, Thời Văn Lang - Âu Lạc , nhà sử học người Pháp Madeleine  Colani (1940) đã viết : “Các trang trí trên trống đồng cho thấy những vết tích của tôn thờ Mặt Trời. Người, chim và hươu di chuyển thành những vòng tròn đồng tâm xung quanh hình sao chiếu sáng ở trung tâm, hình ảnh của Mặt Trời. Sự di chuyển hay vũ điệu của họ luôn luôn  theo một hướng, đó là hướng của Trái Đất xung quanh Mặt Trời”. Nhìn bích họa trên mặt Trống Đồng cổ đại ta có thể thấy chuyển động thật sự của Trái Đất chung quanh Mặt Trời. Bích họa không những sống động về phong cách thể hiện 4D mà còn sâu sắc về ý nghĩa bác học.

GS Phan Trường Thị (ĐH Quốc gia Hà Nội)

 

         


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO