Thứ 6, 21/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

GS Phan Trường Thị - Khoa học - 22/05/2019 19:00
Thuyết Nhật tâm trên trống đồng
(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Ý nghĩa vũ trụ học của hoa văn trên trống đồng

Ngày nay không ai còn lạ gì thuyết Nhật tâm, Trái Đất quay quanh mặt trời là điều hiển nhiên đến mức không ai quan tâm đến nó nữa. Nhưng tôi muốn nhắc lại thuyết Nhật tâm với hoa văn trên trống đồng cổ đã từng tồn tại trên lãnh thổ Đông Nam Á từ cổ đại. Hoa văn trên mặt trống đồng cổ đại đích thực là bản tuyên ngôn chính thức và tường minh về học thuyết Nhật tâm. Và như vậy, trống đồng cổ đại vùng Đông Nam Á không những là di tích một nền văn minh thời đại đồ đồng, mà còn là di tích một nền văn minh đủ sáng lập ra học thuyết vũ trụ đúng đắn “Nhật tâm”, học thuyết đó mãi đến thế kỷ 17 Giáo hội mới thừa nhận.

Nhìn trên bề mặt trống đồng, cận cảnh là Trái Đất với nhiều tầng  thể hiện sinh hoạt thế giới con người, từ lao động sản xuất, nghệ thuật và vui chơi giải trí, trong đó có nhiều ẩn dụ bác học về thiên văn học.

Xa hơn theo phối cảnh không gian, Mặt Trời nằm ở trung tâm họa bích với kích thước lớn nhất, đang tỏa sáng sinh động với những tia sáng tượng trưng. Trên Trái Đất, mọi sinh vật, lưng đều hướng về Mặt Trời. Biểu hiện một không gian sinh hoạt dưới bầu trời mà trung tâm là Mặt Trời. Tuy nằm giữa họa bích nhưng theo phối cảnh không gian là vật thể có tầm cao nhất: Mặt Trời. Đó là cách phối cảnh không gian lập thể tuyệt vời mà ngày nay hiếm có họa sĩ nào có được cách thể hiện theo đúng hình học không gian.

Người cổ đại am hiểu khoa học

Nhưng mấu chốt của toàn bộ bộ họa bích thần kỳ đó là sự thể hiện một chiều thứ tư (4D): sự chuyển động của mọi vật thể trong không gian 3 chiều (3D). Nếu ta chấp nhận những nhận định của nhiều nhà khoa học về thiên văn học trống đồng cổ đại, trong đó bao hàm ý nghĩa niên lịch năm tháng, thì mọi sinh vật trên các tầng Trái Đất từ bề mặt với xe cộ và con người và cho đến bầu trời với chim bay đều hướng về một phía, hoàn toàn một hướng. Đó chẳng phải là chiều chuyển động của thời gian hay sao? Theo đó ta có thể  lội ngược về quá khứ hay hướng tới tương lai.

Tuy vậy trên bích hoạ đó còn cho ta nhìn một phối đồ không gian bao la từ bề mặt Trái Đất cho đến Mặt Trời. Từ cận cảnh Trái Đất với những tầng văn hoá của con người từ lao động sản xuất trên đồng ruộng, chèo thuyền trên sông  cho đến múa hát, và chôn cất người chết… Nhìn trên bích hoạ đó ta có thể cảm nhận được Trái Đất quay quanh mặt Trời. Đích thực với phương thức 4D đó, người cổ đại đã xác minh một cách tường minh Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Thuyết Nhật tâm đã có từ khi trống đồng đúc ra với một hàm ý bác học về thiên văn học mà mãi đến thế kỷ thứ 17 sau Công nguyên loài người mới chính thức thừa nhận!

Trong sử học, khi nói về Văn hoá Đông Sơn, Thời Văn Lang - Âu Lạc , nhà sử học người Pháp Madeleine  Colani (1940) đã viết : “Các trang trí trên trống đồng cho thấy những vết tích của tôn thờ Mặt Trời. Người, chim và hươu di chuyển thành những vòng tròn đồng tâm xung quanh hình sao chiếu sáng ở trung tâm, hình ảnh của Mặt Trời. Sự di chuyển hay vũ điệu của họ luôn luôn  theo một hướng, đó là hướng của Trái Đất xung quanh Mặt Trời”. Nhìn bích họa trên mặt Trống Đồng cổ đại ta có thể thấy chuyển động thật sự của Trái Đất chung quanh Mặt Trời. Bích họa không những sống động về phong cách thể hiện 4D mà còn sâu sắc về ý nghĩa bác học.

GS Phan Trường Thị (ĐH Quốc gia Hà Nội)

 

         


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

Chế độ với công chức nghỉ hưu trước tuổi ra sao?

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi với công chức thuộc diện tinh giản biên chế được quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP.

Huyện Vĩnh Tường không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Tường.

Giá vàng tăng tiếp, lên gần 39 triệu đồng/lượng

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện cao hơn 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng.

Hơn 120 bộ hồ sơ cao tốc Bắc - Nam được bán ra

Bộ Giao thông Vận tải đã bán hồ sơ dự án cao tốc Bắc - Nam cho 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài.

Nhồi máu cơ tim vì hội chứng động mạch vành cấp

(khoahocdoisong.vn) - Đau ngực khi thay đổi thời tiết hoặc đau khi gắng sức thì cần nghĩ đến hội chứng động mạch vành cấp. Bệnh rất dễ gây nhồi máu cơ tim và suy tim.

Mới nhất

Trung tâm Ung thư Parkway (PCC): Bệnh nhân có kế hoạch điều trị chỉ sau 48 giờ đến khám

Nhịp sống doanh nghiệp - Chí Khanh - 23:01 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Ung thư Parkway hướng tới đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị trong vòng 48 giờ sau khi gặp bệnh nhân.

Để có hàm răng như ý muốn

Khỏe - BS Hải An (535 Kim Mã, Hà Nội) - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp là răng phải đều đặn, trắng bóng, sạch sẽ và lợi phải hồng hào. Để hàm răng luôn trắng đẹp, cần biết những thức ăn đồ uống nào có hại cho răng?

Đà Nẵng quy hoạch Công viên cây xanh hơn 6.200m2 tại chân cầu Cẩm Lệ

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên cây xanh tại chân cầu Cẩm Lệ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Cách điều trị các thể bệnh thông liên

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều cách phân loại giải phẫu bệnh về TLT khác nhau được đặt ra nhưng nhìn chung lại có 4 loại chính. Do tiến triển của các thể TLT rất đa dạng nên việc chỉ định điều trị cần dựa trên các yếu tố: tuổi, huyết động, tổn thương giải phẫu bệnh.

Quảng Ngãi siết chặt quản lý hoạt động giao dịch bất động sản

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Không có chỉ định uống xạ

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - bệnh nhân chỉ uống xạ khi đã cắt toàn bộ tuyến giáp. Những trường hợp phần tuyến giáp còn lại nên theo dõi

Hắt hơi liên tục

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mũi rất nhạy cảm, có thể hít phải luồng không khí lạnh cũng hắt hơi. Một số hương của các loài hoa dễ kích thích mũi, ánh sáng mặt trời cũng kích thích mũi hắt hơi.

Hưng Yên quy hoạch hơn 73ha làm Cụm công nghiệp Minh Hải 1

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Minh Hải 1, huyện Văn Lâm.

Mất thận vì giữ sỏi

Khỏe - Thúy Nga - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đa phần người bị sỏi tiết niệu không muốn phẫu thuật mà uống thuốc chờ sỏi ra dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, choáng nhiễm khuẩn, suy thận, viêm thận, gây tăng huyết áp...và thậm chí dẫn đến tử vong. Trong khi xử lý sỏi sớm rất nhẹ nhàng, ra viện ngay trong ngày với chi phí thấp.

Huyện Vĩnh Tường không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng

Thời sự - Hoàng Đan - 16:24 20/06/2019
Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Tường.

Vietjet chậm, hủy chuyến nhiều từ ngày 14-6 do thiếu phi công

Doanh nghiệp - D.Ngọc - 16:07 20/06/2019
Nhiều phi công Vietjet đã vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày là 100 giờ bay nên Cục Hàng không đã quyết liệt chỉ đạo phân lịch bay cho phi công theo quy định.

Giá vàng tăng tiếp, lên gần 39 triệu đồng/lượng

Thị trường - Hằng Kim - 16:01 20/06/2019
So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện cao hơn 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng.

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

Giáo dục - TS Nguyễn Hoàng Chương - 15:56 20/06/2019
Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

Doanh nghiệp - Mai Chi - 14:11 20/06/2019
Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Choáng với tài “dao kéo” của ê kíp bác sĩ Let Me In vừa sang Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - Như Biển - 14:02 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ê kíp bác sĩ làm nên tên tuổi cho chương trình truyền hình thực tế vang danh châu Á này mới đây đã có mặt tại Việt Nam và sẽ làm việc thường xuyên tại Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội), thông qua hợp tác giữa Bệnh viện Thẩm mỹ View của Hàn Quốc và hệ thống Y tế Vinmec.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO