--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủy Tiên sẽ làm gì với số tiền quyên góp hơn 100 tỷ đồng?

LY NGUYỄN - 14:48 21/10/2020

Thủy Tiên cho biết sau khi lũ rút, cô dự định giúp người dân xây nhà, làm đường. Nữ ca sĩ sẽ đưa ra bảng kê khai các khoản thu chi trong thời gian tới.

Ngày 20/10, Thủy Tiên thông báo tổng số tiền quyên góp cô nhận được thông qua tài khoản cá nhân là hơn 100 tỷ đồng. Sau 6 ngày ở Huế và Quảng Bình để cứu trợ người dân, nữ ca sĩ tạm thời trở về TP.HCM để hoàn thành các công việc dang dở. Cô dự định quay lại miền Trung trong 1-2 ngày tới.

Xin sao kê từ ngân hàng với các khoản chi

Ngày 21/10, Thủy Tiên đăng bài viết chia sẻ về số tiền quyên góp 100 tỷ đồng. Cô cho biết đây là một con số lớn. Cô từng hỏi ý kiến mẹ rằng có nên đóng tài khoản.

"Mẹ mình nói 'Thôi con, tiền bao nhiêu cho đủ? Bao nhiêu người dân còn cực khổ, mình còn lo giúp nhiều người, con cứ để đó, không đủ mà giúp người ta xây lại nhà cửa mua giống làm ăn đâu. Con cứ làm đúng tự khắc Trời Phật sẽ giúp mình, không phải lo'".

Nói về quá trình làm từ thiện tại Huế và Quảng Bình những ngày qua, Thủy Tiên cho biết hiện cô chưa có thời gian để kê khai chi tiết những khoản đã chi trong tổng quỹ. Theo nữ ca sĩ, một trong những vấn đề khó khăn là nhiều khoản chi rất nhỏ, không có hóa đơn. Ngoài hỗ trợ tiền mặt, Thủy Tiên và đoàn tình nguyện của cô đã trao tặng các phần quà gồm mì tôm, bánh ngọt, sữa...

Thuy Tien cuu tro mien Trung anh 1

Thủy Tiên là một trong những nghệ sĩ đầu tiên đi cứu trợ.

"Riêng ý kiến về việc chi tiêu minh bạch đến mức chi tiết phải ghi ra từng khoản và phải có ê-kíp theo làm việc này, thật sự Tiên không đủ tiền để chi trả cho ê-kíp làm việc này. Đây là việc thiện từ tâm, tất cả anh em đi theo Tiên đều có công ăn việc làm ổn định, không quen biết nhau, nhưng khi gọi thuê xe thì họ bỏ việc không lấy tiền công, còn kêu gọi thêm anh em trong nhóm tình nguyện để giúp đỡ, bảo vệ Tiên những lúc đông dân quá, khi tình hình thiếu kiểm soát", Thủy Tiên kể lại quá trình làm từ thiện ở vùng lũ.

Cô nói thêm: "Để đi gom được hàng cứu trợ là cả một vấn đề lớn. Các bạn gái giúp Tiên là các em sinh viên đại học, tình nguyện viên tại địa phương. Lũ lớn nên giao thông khó khăn, hàng hoá khan hiếm, phải chạy đi gom hàng từng đại lý lớn, siêu thị, đến những tiệm tạp hoá, tiệm thuốc nhỏ. Vài chục thùng mì, 5-10 chai dầu gió mỗi nơi một ít… thành đến con số hàng nghìn phần quà mỗi ngày. Các chuyển khoản và tiền mặt nhỏ lẻ rất nhiều".

Thủy Tiên cho rằng việc kê khai chi tiết từng món hàng nhỏ khó thực hiện, nhất là trong hoàn cảnh đi cứu trợ mùa nước lũ. Dự định trước mắt của cô là xin sao kê ngân hàng số tiền đã rút từ tổng quỹ.

"Tiên đang gọi xin ngân hàng các khoản chi ra vì số đầu vào quá nhiều. Tiên nghĩ tốt nhất là mọi người cứ chuyển vào, ngân hàng xác nhận số tổng vào. Và mình xin số sao kê chi ra chi tiết, có đóng dấu ngân hàng. Trên các khoản chi đó, Tiên sẽ giải thích cho mọi người hiểu các khoản này dùng để làm gì", bà xã Công Vinh chia sẻ.

Không từ thiện thông qua tổ chức

Trước ý kiến số tiền quá lớn nên cần có tổ chức cứu trợ như một bộ máy thu nhỏ để làm từ thiện minh bạch, hiệu quả hơn, Thủy Tiên cho biết cô lắng nghe nhưng sẽ không thực hiện.

"Mỗi người sẽ có một quan điểm riêng để làm từ thiện, cách riêng để giúp đỡ cộng đồng... Tiên chỉ là một cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của mình, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua tổ chức hay tự lập bất kỳ tổ chức nào. Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy", cô nói.

"Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ", cô chia sẻ thêm.

Dự định xây nhà, làm đường

Về kế hoạch sử dụng số tiền hơn 100 tỷ đồng sắp tới, Thủy Tiên bày tỏ cô sẽ tiếp tục thực hiện với tư cách cá nhân. Sau khi lũ rút, cô mong muốn hỗ trợ trên diện rộng như xây nhà, làm đường... Những ngày qua, cô chỉ tặng nhu yếu phẩm cần thiết và một khoản tiền "đi chợ" (khoảng vài triệu đồng) cho bà con.

"Mong là mọi người đừng lo lắng quá nhiều. 100 tỷ đồng thấy nhiều, ai cũng sợ không làm nổi. Nhưng Tiên cũng không biết, có đủ hay là không đủ cho 3-4 tỉnh ngập lũ đâu.

Ngoài xây nhà, mình còn làm cầu cống, đường xá cho người dân ở vùng sâu xa. Lũ này cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được, họ phải chế cầu tạm đi cực kỳ nguy hiểm. Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người".

Thuy Tien cuu tro mien Trung anh 2

Thủy Tiên trở về TP.HCM hôm 20/10.

Những ngày qua, việc Thủy Tiên quyên góp được số tiền lớn ủng hộ miền Trung cũng gây ra những ý kiến trái chiều. Nhiều người ủng hộ, song không ít ý kiến lo ngại cách làm của nữ ca sĩ sẽ khiến cô gặp rắc rối về mặt pháp lý.

Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…) không quy định cho những cá nhân, nhóm người như Thủy Tiên được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Trao đổi trên Zing về vấn đề này bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, Phó trưởng ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ ca sĩ Thủy Tiên đang làm chuyện tốt, không thể nói nữ ca sĩ vi phạm pháp luật.

Góp ý cho cách làm từ thiện của Thủy Tiên, ông Nhưỡng cho rằng cô không nên cầm tiền mà nên cùng một số cá nhân hoặc tổ chức khác hợp sức, tốt nhất là với các tổ chức ở địa phương, để việc phân chia tiền cứu trợ dựa theo đúng tiêu chí.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách) cho rằng với trường hợp của Thủy Tiên, không ai phản ứng việc này, nhất là trong bối cảnh thiên tai bão lũ xảy ra.

“Tôi nghĩ Thủy Tiên và nhóm của cô ấy không đi ban phát một cách bừa bãi. Họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những nhà tài trợ quyên góp vào quỹ đó cho mình. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng minh bạch”, ông Vân nêu ý kiến.

Thủy Tiên: ‘Tôi kiệt sức nhưng sẽ trở lại miền Trung vài ngày tới’

Trở về sau 6 ngày đi cứu trợ miền Trung, ca sĩ Thủy Tiên chia sẻ với Zing: “Hiện tại, tôi kiệt sức vì đi quá nhiều nhưng sẽ quay lại trong vài ngày tới”.

 

  • Nguồn thực phẩm an toàn từ thiên nhiên
    Nhịp sống doanh nghiệp- PV - 16:44 19/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Với phương châm “Sản xuất các loại thực phẩm 100% từ thiên nhiên, không biến đổi gene, không hóa chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất. Hơn 20 năm qua, Công ty TNHH CNTP Tất Thắng không ngừng nỗ lực, đầu tư kinh doanh nhằm từng bước khẳng định vị thế thương hiệu của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:01 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---