--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủy điện Trung Quốc xả lũ, Việt Nam gấp rút ứng phó

MỸ HÀ - 14:03 20/08/2020

Thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) lần đầu thông báo xả lũ xuống sông Hồng khiến các cơ quan phòng, chống thiên tai Việt Nam phải gấp rút xây dựng phương án ứng phó.

Sáng 20/8, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai cho biết vừa nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), thông báo về việc phía Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng.

Theo đó, do ảnh hưởng của bão Higos, lưu vực sông Hồng hứng chịu mưa lớn, mực nước dâng cao. Để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ 9h đến 17h ngày 20/8. Khi đó, mực nước sông Hồng dâng cao hơn.

Trước thông tin này, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai đã gửi công điện hỏa tốc đến các cơ quan chức năng địa phương và thông báo cho người dân khu vực ven sông Hồng biết để chủ động biện pháp phòng chống.

Trung Quoc xa lu xuong song Hong anh 1

Ngày 19/8, hồ thủy điện Lai Châu phải mở 5 cửa xả lũ để kịp thời ứng phó trước nguy cơ mưa lớn những ngày tới. Ảnh: CTV.

Trao đổi với Zing, ông Quảng Văn Việt, Phó chánh văn phòng Ủy ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, cho biết đơn vị đã nhận được thông tin và đang lên phương án ứng phó.

Hiện, cơ quan chức năng chưa thể đánh giá mức độ ảnh hưởng từ đợt xả lũ vì chưa có số liệu về lưu lượng lũ xả xuống từ phía thủy điện Mã Đổ Sơn. Đây là điều đáng lo ngại vì khi không có thông tin, các đơn vị khó xây dựng kịch bản ứng phó phù hợp.

Ông Việt cho biết mưa lớn những ngày qua khiến mực nước trên sông Thao đã lên trên báo động 2. Mưa tiếp diễn những ngày tới và việc xả lũ từ thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) khiến mực nước trên sông Hồng tiếp tục dâng.

"Việc thông báo xả lũ từ nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn xuống sông Hồng là chưa từng có tiền lệ. Vì vậy, chúng tôi phải tính toán các phương án ứng phó cho mọi tình huống có thể xảy ra", ông Việt nói.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hà Nội, yêu cầu khẩn trương ứng phó trước thông tin thủy điện Mã Đổ Sơn xả lũ xuống sông Hồng.

Hiện, một số sự cố do mưa lũ đã xuất hiện trên tuyến đê sông Thao, tỉnh Phú Thọ, nên Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương xử lý dứt điểm các sự cố đê điều đã xảy ra. Việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều phải được thực hiện nghiêm, đúng quy định.

Lực lượng chức năng phải kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn dân cư, hoạt động kinh tế - xã hội ở ven sông, bãi sông và các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở; đồng thời, sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm.

Trước đó, mưa lớn ở các tỉnh phía Bắc đã gây lũ trên sông Thao và ngập lụt ở Yên Bái trong các ngày 17-19/8. Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái vào sáng nay lên đến 32,5 m, trên báo động 3 là 0,5 m.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 20-22/8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn với lượng 100-120 mm. Trọng tâm là Tây Bắc và Việt Bắc.

Sáng 19/8, bão số 4 (Higos) đã đổ bộ vào khu vực phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Đây là cơn bão thứ ba đổ bộ vào Trung Quốc kể từ đầu tháng 8, giữa lúc Trung Quốc đang chống chọi với mưa lũ ở cả hai lưu vực sông Trường Giang và Hoàng Hà.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống