--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủy điện là năng lượng thương mại

HÀ BÌNH - 14:27 07/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thủy điện là năng lượng thương mại chứ không phải năng lượng tái tạo.

Hỏi:  Thủy điện có phải là năng lượng rẻ nhất và có thể tái tạo?

Đỗ Lan Hương (Sơn La)

TS Đào Trọng Tứ, Mạng lưới cộng tác vì Nước của Việt Nam: Thủy điện là năng lượng thương mại chứ không phải năng lượng tái tạo. Để trở thành năng lượng tái tạo thì phải đạt tiêu chuẩn 50 MGW (mêga oát) ở thế giới và 30 MGW ở Việt Nam. Thế giới hiện có 45.000 con đập xây dựng trên các sông lớn. Tính đến cuối 2009 thì Việt Nam có 23 công trình thủy điện vừa và lớn đang hoạt động. Đến nay, không có một vị trí nào có tiềm năng về thủy điện mà người ta lại không khai thác, điều này ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống. Hiện nay chúng ta đang sử dụng nguồn điện năng từ nhiên liệu hóa thạch là chính (64%). Hiện ở Việt Nam thì các nhà máy nhiệt điện (than, dầu, khí…) sản xuất ra điện cung cấp điện cho cả nước là nguồn điện chính chứ không phải từ thủy điện.

  • Loạn thủy điện - Kỳ 2: Cách vận hành gây mất an toàn
    Khoa học- Hà Bình - 07:13 15/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Quá nhiều thủy điện, trong khi nhân lực có hạn, người có trình độ chuyên môn không nhiều, cách vận hành kiểu “được chăng hay chớ”, có lũ thì xả, không đầu tư dự báo khiến các hồ thủy điện tiềm ẩn nguy cơ gây lũ lụt nhân tạo cho người dân hạ du.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Áp lực và trọng trách lớn của các ‘trường hợp đặc biệt’
Thời sự- Hoài Thu - 10:53 19/01/2021
Các trường hợp đặc biệt có áp lực, trọng trách lớn vì họ không chỉ gánh vác trách nhiệm trên cương vị cụ thể mà còn phải có trách nhiệm bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo kế cận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO