--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thường trực HĐND Hà Nội không đồng ý lấy ngân sách bù giá nước sông Đuống

HƯƠNG QUỲNH - 20:41 02/12/2019

Thường trực HĐND TP Hà Nội có văn bản khẳng định không đồng ý với nội dung UBND TP trình xin ý kiến về phương án dùng ngân sách bù giá mua nước sạch sông Đuống.

Theo đại diện HĐND TP Hà Nội, việc trợ giá hay không là thẩm quyền của UBND TP. Tuy nhiên, khi bố trí ngân sách thì UBND TP phải xin ý kiến HĐND TP.

“Sau khi xem xét phương án của UBND TP Hà Nội, Thường trực HĐND TP thấy chưa đủ căn cứ nên chưa đồng ý với dùng ngân sách cho việc bù giá mua nước sạch sông Đuống”, vị này nói.

Thường trực HĐND Hà Nội không đồng ý lấy ngân sách bù giá nước sông Đuống
Nhà máy nước mặt sông Đuống

Tháng 12/2018, liên ngành tài chính - xây dựng và công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội, công ty nước mặt sông Đuống cùng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận giá bán của nhà máy nước mặt sông Đuống cho các đơn vị là 7.700 đồng/m3.

Ngoài việc chấp thuận giá nước sạch sông Đuống là 7.700 đồng, liên ngành của TP Hà Nội còn đề xuất phương án cấp bù phần thua lỗ của công ty vị mua nước của công ty nước mặt Sông Đuống cũng như cho chính công ty này.

Theo đó, liên ngành TP đề xuất cấp bù cho công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội hơn 118 tỉ đồng; công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội là hơn 37 tỉ đồng; cấp bù cho công ty cổ phần nước mặt sông Đuống khoảng 43 tỉ đồng.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 15/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giá nước mặt sông Đuống 10.246 đồng/m3 nước chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập tự án đầu tư. Còn sau này, khi dự án hoàn thành, sẽ có quyết toán công trình sẽ ra giá thành cụ thể.

“Nước sông Đuống được công ty nước sạch Hà Nội mua với giá 7.700 đồng/m3, và phân phối đến các hộ dân với giá trung bình khoảng 8.000 đồng/m3. Giá này đã đảm bảo nguyên tắc, giá mua không được cao hơn giá bán ra”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng khẳng định, TP chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sạch sông Đuống. “Và chắc chắc là không bao giờ bù giá cho họ”.

Hương Quỳnh

 

Theo vietnamnet.vn (link gốc)
  • Bộ Tài chính lên tiếng về giá nước sông Đuống 'cõng' lãi vay
    Thời sự- Hiểu Minh - 19:02 17/11/2019
    Về việc định giá nước, văn bản của Bộ Tài chính cho biết, do dự án chưa quyết toán, không có đủ cơ sở để xác định mức chi phí cụ thể. Vì vậy, nguyên tắc xác định mức giá là tạm tính. Nhưng riêng đối với chi phí lãi vay, Bộ Tài chính yêu cầu cần loại trừ các khoản vốn hóa, tránh tính trùng chi phí.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO