--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thương mại hóa mạng 5G có nguy cơ lãng phí

VÂN BÙI - 18:11 11/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việc cung cấp công nghệ, hạ tầng, thiết bị 5G cho thị trường đang là cuộc đua quyết liệt giữa các doanh nghiệp ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, công nghệ 5G bị đánh giá còn tồn tại nhiều điểm yếu mà nếu không khắc phục được sẽ khó thu hút người dùng, có nguy cơ gây lãng phí.

 

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm thương mại hóa mạng 5G cho 2 nhà mạng. Tháng 1/2020, Viettel là doanh nghiệp trong nước đầu tiên tiến hành việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị và thực hiện cuộc gọi video sử dụng đường truyền kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB. Hãng viễn thông này đã huy động tới hơn 1.000 kỹ sư tham gia nghiên cứu sản xuất dự toán ngân sách phê duyệt tới 700 tỷ đồng.

Cùng đường đua với Viettel là VinSmart (thuộc Vingroup). Đại diện của VinSmart cho biết đã tập trung nghiên cứu, sản xuất các hệ thống thiết bị 5G, IoT. Đồng thời, xây dựng phòng Lab để hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển điện thoại 5G và các thiết bị viễn thông 5G. Tháng 8/2020, VinSmart chính thức thử nghiệm thiết bị viễn thông 5G. VinSmart cũng đã hợp tác với Fujitsu và Qualcomm để phát triển điện thoại thông minh 5G.

Tháng/2020, Viettel và Tập đoàn VinGroup đã cùng ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB. Dự kiến tháng 11 này, hai bên sẽ thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên băng tần 3.600 - 3.800MHz. Mục tiêu của cả hai là thương mại hóa thành công các trạm gốc di động 5G gNodeB 8T8R vào ngày 30/6/2021 và trạm gốc di động 5G gNodeB 64T64R vào ngày 30/6/2022.

Cuối năm 2019, Qualcomm đã công bố thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) đầu tiên ở Đông Nam Á tại Hà Nội để phát triển công nghệ không dây (4G, 5G), IoT. Phòng thí nghiệm tại cơ sở này sẽ là nơi cung cấp dịch vụ kiểm thử cao cấp cho các đối tác là nhà sản xuất thiết bị gốc trong nước của Qualcomm, bao gồm VinSmart, BKAV và Viettel, nhằm phát triển và sản xuất các thiết bị 5G chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Các chuyên gia viễn thông phân tích, công nghệ 5G còn tồn tại 6 điểm yếu chí tử gồm: Tốc độ cao nhưng vùng phủ bé và ngược lại, trải nghiệm không mượt do chênh lệch tốc độ khi chuyển đổi giữa 4G và 5G, giá điện thoại 5G cao hơn nhiều so với 4G, người dùng không muốn trả nhiều tiền hơn cho 5G và 5G là kẻ thù của thời lượng pin và ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết đến thiết bị 5G. Nếu các nhà mạng, nhà sản xuất thiết bị không khắc phục được những điểm yếu này thì sẽ khó triển khai hay thu hút người dùng. 5G sẽ có nguy cơ gây lãng phí, thiếu hiệu quả và tất nhiên lợi nhuận sẽ không thu được nhiều.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung ương thảo luận việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước
Thời sự- Hoài Thu - 17:59 08/03/2021
Ban Chấp hành Trung ương hôm nay thảo luận tại tổ về việc kiện toàn nhân sự một số chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước khoá XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 và khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các huyệt có tác dụng trị bệnh đường tiêu hóa, tiết niệu
  Khỏe- ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - 19:19 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, công năng của các huyệt vị là huyệt tính, có tác dụng trị liệu giống như các vị thuốc. Vì vậy, khi biết huyệt tính của một huyệt vị thì từ đó cũng thấy được phạm vị trị liệu của huyệt vị đó.
 • Người bệnh vảy nến cần tầm soát bệnh trước khi sử dụng thuốc sinh học
  Khỏe- An Quý (ghi) - 18:46 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trước khi tiến hành điều trị thuốc sinh học, người bệnh vảy nến cần được tầm soát các bệnh lý như lao, viêm gan B, C; xét nghiệm chức năng gan - thận… để đảm bảo an toàn.
 • Thực phẩm tốt cho trẻ bị ho
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Minh Phúc - 18:38 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vào thời điểm giao mùa hay trong khoảng thời gian thời tiết biến đổi thất thường sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp như viêm họng cấp, viêm amidan. Để trị bệnh này, ngoài việc dùng thuốc, giữ môi trường sống trong lành, có thể sử dụng thực phẩm bổ trợ chữa bệnh.
 • Teo, liệt do bệnh lý thần kinh ở người ĐTĐ
  Khỏe- Thúy Nga - 18:29 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh lý thần kinh từng ổ là một trong những bệnh lý thần kinh ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Bệnh bắt đầu đột ngột, tiến triển nhanh, bao gồm các bệnh lý của dây thần kinh sọ, rễ thần kinh, đám rối thần kinh...
 • Thịt lợn trị liệu đau đầu, phục hồi tai biến
  Y học và đời sống- BS Khánh Hoàng - 18:24 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau đầu, choáng váng, mất ngủ, tai biến mạch máu não… làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh. Để trị liệu ngoài việc dùng thuốc nên dùng thịt lợn với các vị thuốc để bồi bổ rất có ý nghĩa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO