Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thương mại điện tử và bài toán thay đổi của bán lẻ truyền thống

Hồng Linh - Kinh tế - 03/04/2019 07:30
Thương mại điện tử và bài toán thay đổi của bán lẻ truyền thống
(khoahocdoisong.vn) - Sự phát triển của bán hàng trực tuyến đang tạo sức ép lên các hãng bán lẻ truyền thống. Theo các chuyên gia kinh tế, chuyển đổi mô hình bán lẻ đang là việc cần làm ngay.

Thay đổi, hoặc bị đào thải

Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2019 cho biết, tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam năm 2018 đạt trên 30%. Quy mô thị trường thương mại điện tử đạt 7,8 tỷ USD. Nếu tốc độ tăng trưởng của năm 2019 và 2020 tiếp tục ở mức 30%, tới năm 2020, quy mô thị trường sẽ lên tới 13 tỷ USD.

Thương mại điện tử không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới được dự báo sẽ “nuốt chửng” bán lẻ truyền thống. Theo các chuyên gia, với quy mô gần 8 tỷ USD năm 2018, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc, Anh, Mỹ, Nhật và Đức về mức độ tăng trưởng thương mại điện tử (TMĐT). Tăng trưởng bùng nổ này đang tạo sức ép làm thay đổi các mô hình bán lẻ truyền thống. Chỉ trong 2 năm, Parkson đã phải đóng cửa 5 trung tâm thương mại tại Việt Nam.

Theo Business Insider (Mỹ) mỗi sáng thức dậy, người Mỹ có khoảng 10 cửa hàng bán lẻ truyền thống đóng cửa, mỗi tháng có gần 3 thương hiệu bán lẻ truyền thống phá sản. Họ phá sản không phải vì dịch vụ kém hay hàng hóa không đảm bảo, mà do đối thủ của họ - các hãng bán lẻ trực tuyến - đã tiến quá xa về dịch vụ làm thay đổi thói quen tiêu dùng. Năm 2018, nước Mỹ ghi nhận con số kỷ lục hơn 3.800 cửa hàng bán lẻ đóng cửa.

Các công ty vận tải Mỹ cũng chịu sự áp lực lớn, khi các hãng bán lẻ trực tuyến như Amazon không chỉ sở hữu máy bay, xe tải để chuyển hàng hóa, mà còn có hệ thống cá nhân mang hàng hóa tới tận cửa khách hàng. Với tiềm lực tài chính, các hãng bán lẻ trực tuyến còn thâu tóm nhiều thương hiệu để quyết định giá thành sản phẩm.

Thương vụ Amazon thâu tóm hãng dược phẩm trực tuyến PillPack khiến cả thị trường dược phẩm Mỹ hoang mang. Mà theo đó, bệnh nhân thậm chí cần ngồi nhà là có thuốc mang tới tận giường. Theo USA Today, 52% sản phẩm sách tiêu thụ ở Mỹ được bán qua Amazon. 43% giao dịch trực tuyến cũng qua Amazon. Hãng này cũng đang sở hữu 45% thị phần của thị trường điện toán đám mây. Nghĩa là Amazon, không chỉ là tập đoàn bán lẻ mà là công ty sở hữu cơ sở hạ tầng trực tuyến lớn nhất. Các chuyên gia kinh tế Mỹ đưa ra dự báo, sự biến mất của ngành bán lẻ truyền thống chỉ là vấn đề thời gian.

Biểu đồ so sánh tăng trưởng kênh online với offline trên toàn thị trường châu Á Thái Bình Dương của CBRE cho thấy, từ 2016 tới nay, tốc độ tăng trưởng mô hình bán lẻ của kênh online gấp 8-10 lần kênh offline. Cũng theo nghiên cứu của CBRE, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ trong 5 năm tới sẽ tăng chậm. Năm 2018, tại TP HCM, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ ở khu vực không phải trung tâm giảm 3%, mặt bằng trống ở các khu trung tâm cũng tăng 3%.

Thay vì thuê mặt bằng, nhiều người chuyển sang bán hàng online. Áp lực thay đổi ngành bán lẻ đang diễn ra nhanh chóng và khốc liệt tới mức nếu không theo kịp thời cuộc thì sẽ bị đào thải. Chỉ trong 2 năm, Parkson phải đóng cửa 5 trung tâm thương mại do sự đơn điệu, tập trung vào một số đối tượng trong khi nhu cầu trải nghiệm của khách hàng ngày một tăng.

Đổi mới ngay: Nhưng theo hướng nào?

Theo các chuyên gia kinh tế, thói quen tiêu dùng của thị trường châu Á Thái Bình Dương khác với Mỹ và những quốc gia khác. Vì vậy, sự biến mất của bán lẻ truyền thống là khó xảy ra. Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills TPHCM cho rằng, Việt Nam được ghi nhận vẫn còn nhiều tiềm năng cho ngành bán lẻ để phát triển.

Cụ thể, so với các nước trong khu vực, diện tích bán lẻ hiện đại tại Việt Nam ở mức thấp, mật độ diện tích bán lẻ trên đầu người tại thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM lần lượt chỉ ở mức 0,17 và 0,13m2/người. Trong khi đó tại các thành phố như Jakarta (Indonesia) là 0,44, Singapore 0,75 và Bangkok (Thái Lan) 0,89. Savills vẫn ghi nhận công suất cho thuê của thị trường bán lẻ đạt 97% tại Hà Nội và 93% tại TPHCM vào thời điểm quý 3/2018.

Dù vậy, chuyên gia của Savill nhận xét, người tiêu dùng đang có xu hướng thay đổi nhanh chóng về hành vi tiêu dùng. Đây là thách thức lớn với thị trường bán lẻ. Khách hàng đang dần được công nghệ hoá với thương mại điện tử, smartphones, mạng xã hội hay những tiện ích công nghệ khác.

Điều này buộc các nhà bán lẻ cần phải thấu hiểu và nắm bắt được xu hướng để đưa ra ý tưởng phát triển phù hợp. Một số xu hướng phát triển mặt bằng bán lẻ mà các chủ đầu tư có thể lưu ý bao gồm: sự xuất hiện và mở rộng của các tiện ích giải trí trong không gian bán lẻ; tích hợp thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống; các mô hình lai ghép mặt bằng bán lẻ và co-working (làm việc chung)...

Theo CBRE, cửa hàng bán lẻ hiện hữu vẫn sẽ là điểm mua sắm chính của người tiêu dùng Đông Nam Á trong 5 - 10 năm tới, và chiếm ít nhất hơn 90% tổng giá trị doanh số bán hàng. Tuy nhiên, các chủ trung tâm thương mại sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn để biến mỗi lần đến trung tâm mua sắm thành một trải nghiệm đáng nhớ. Để bắt kịp xu hướng, các dự án bán lẻ tương lai sẽ phải tập trung hơn trong việc tạo ra những trải nghiệm mua sắm mới, trở thành địa điểm văn hóa, giải trí, trải nghiệm và trưng bày thay vì là nơi mua sắm đơn thuần như trước đây.

Với quy mô dân số lớn (hơn 93,7 triệu người), cơ cấu dân số trẻ (60% dân số ở độ tuổi 18-50), thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn là miếng bánh lớn với kênh bán lẻ trực tuyến và truyền thống. Lời giải cho sức ép của thương mại điện tử lên bán lẻ truyền thống là ứng dụng công nghệ trực tuyến online, kết hợp xu hướng bán hàng đa kênh.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là lý thuyết. Thực tế, để thực hiện được chuyển đổi mô hình bán lẻ không hề dễ dàng. Sức ép chuyển đổi đối với những doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu trên thế giới cũng là một thách thức không nhỏ. Chuyển đổi mô hình bán lẻ hứa hẹn sẽ lập tức đem tới thành công, nhưng đúng là việc cần thực hiện, và là cần thực ngay, từ bây giờ.

Nghiên cứu của CBRE cũng chỉ ra rằng, 90% khách hàng sẽ mua hàng nhiều hơn sau khi đến cửa hàng offline để nhận hàng mua online. Do vậy, tương lai của bán lẻ không phải là lựa chọn của online hay offline, hiện đại hay truyền thống mà là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kênh để gia tăng quyền lợi cho người tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Mới nhất

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Thời sự - THÂN HOÀNG - 18:03 18/09/2019
Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam: Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Nhịp sống doanh nghiệp - Thúy Nga - 17:17 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứn - 17:08 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với 17 năm liên tục trong nghề trị liệu và đào tạo chuyên gia tâm lý trị liệu tại châu Âu và tại Việt Nam, nhà nghiên cứu và trị liệu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã đưa ra 7 phương pháp đặc biệt để có thể phòng tránh và tự trị liệu bệnh tật cho mình.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Thời sự - Lê Trai-An Huy - 15:30 18/09/2019
Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

Môi trường - Trần Hòa - 15:13 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Phòng khám Nghĩa Trai trị bệnh dạ dày có thực sự hiệu quả?

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 14:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gần đây nhiều bạn đọc Báo KH&ĐS đi khám chữa bệnh dạ dày bằng Đông y đã gửi câu hỏi, thắc mắc đến Báo KH&ĐS về hiệu quả chữa bệnh dạ dày bằng Đông y? Ưu và nhược điểm của phương pháp chữa này, độ tin cậy đạt đến đâu?

Thủ đoạn đen tối của Facebook bị iOS 13 lật tẩy

Công nghệ - Phúc Thịnh - 14:34 18/09/2019
Cập nhật về cách kiểm soát việc thu thập thông tin trên iOS 13 đã phơi bày "mánh khóe" được các công ty sử dụng để theo dõi người dùng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:20 18/09/2019
Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Phó Chủ tịch Quảng Nam làm Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

Thời sự - Y Vân - 14:10 18/09/2019
Ông Lê Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cục Quản lý Dược cam kết tạo điều kiện để không đứt thuốc điều trị sốt xuất huyết

Khỏe - Tiến Đạt - 14:05 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiều ngày 16/9, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về nguy cơ thiếu dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốt xuất huyết, nhiều cơ sở điều trị như "ngồi trên đống lửa".

Hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội hầu tòa

Pháp luật - Việt Dũng - 13:57 18/09/2019
Cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng cùng 5 cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị xét xử với cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Pháp luật - Bá Sơn - 13:50 18/09/2019
Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Gian lận thi cử Sơn La: Sẽ mở lại phiên tòa vào 15/10

Giáo dục - Nguyên Khôi - 13:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La đã buộc phải hoãn vì quá nửa số người được tòa triệu tập có quyền liên quan, người làm chứng đã vắng mặt. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/10 tại TAND tỉnh.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

Khoa học - Hà Bình - 13:36 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

ĐH Châu Á vắng bóng trong top 20 của THE

Giáo dục - Nguyên Khôi - 13:35 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tốp 20 bảng xếp hạng đại học thế giới mới nhất do Times Higher Education (THE) - Anh quốc, công bố ĐH châu Á hoàn toàn vắng bóng, trong khi Mỹ có 14 trường.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO