--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Những 'gia tộc ẩm thực' tham gia đãi khách quốc tế

09:57 28/02/2019

(Khoahocdoisong.vn) - Cà phê Giảng. Bún thang bà Ẩm. Phở Thìn Bờ Hồ... Nhiều 'gia tộc ẩm thực' đã tham gia vào việc đãi khách quốc tế ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Quán gia đình

Ông Nguyễn Văn Đạo, anh lớn trong gia tộc cà phê Giảng, ngồi ở quầy thu ngân tại cà phê Giảng 39 Nguyễn Hữu Huân (Hà Nội) trong sáng 27.2. Đây vốn là một trong những nơi đang giữ thương hiệu cà phê Giảng. “Tôi trông hộ chú Hòa, đang phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều”, ông cho biết.
Những ngày này, cả gia đình họ hàng của ông đều dồn sức vào việc “ngoại giao ẩm thực”. Bên cạnh đó, các quán cà phê Giảng vẫn mở như thường lệ.
“Tôi đến quán này vì cà phê trứng. Không, tôi chưa biết đó là món tiếp đãi phóng viên quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Một tin hay đấy”, cô Karlijn Volgers, một du khách Hà Lan, nói. Cô cùng người bạn gọi 2 cà phê trứng nóng và rất hài lòng với tách cà phê có lớp trứng vàng xốp ngậy.
Ông Đoàn Văn Lai, người đang giữ thương hiệu Bún thang bà Ẩm, cũng trong cảnh để nhà cho người khác trông rồi đến hội nghị phục vụ. Trong suốt thời gian phóng viên dùng bữa, toàn bộ gia đình ông làm liên tục như múa. Tuy nhiên, ông Lai không giấu nổi niềm vui trong câu chuyện. “Cả nhà tôi 6 người đều kéo ra đây. Bốc bún chan bún liên tục. Còn ở cửa hàng ở nhà tôi thuê thêm người tới làm”.

Đã là di sản ẩm thực

Bùi Thị Hương Thủy, Phó phòng Quản lý di sản (Sở VH-TT Hà Nội), cho biết việc lựa chọn các món ăn để giới thiệu trong không gian ẩm thực Hà Nội tại Trung tâm báo chí quốc tế được tiến hành rất nhanh gọn. “Chúng tôi đã tổ chức Lễ hội ẩm thực Hà Nội dựa trên những kiểm kê di sản ẩm thực. Qua đó, chúng tôi cũng nắm được các an toàn vệ sinh thực phẩm của họ rồi, đó là tiêu chí hàng đầu. Chủ tịch UBND TP cũng gợi ý các món mà bạn bè thế giới đã biết, đã thích. Rồi chúng tôi lựa chọn trên tiêu chí phần mềm cố định như thế, để chọn ai tiêu biểu nhất”, bà nói.
Một ưu tiên trong tuyển chọn, theo bà Thủy, chính là uy tín và truyền thống lâu đời. “Chúng tôi ưu tiên những nhà có truyền thống lâu đời rồi. Thí dụ, bún thang bà Ẩm là đời thứ ba, phở Thìn là đời thứ ba, cà phê Giảng cũng là đời thứ ba rồi. Lịch sử, nguồn gốc, quy trình, nguyên liệu đã rất rõ ràng uy tín, đã được kiểm nghiệm qua thời gian rồi. Chứ không phải mới nổi lên”, bà nói.
Sơ bộ trong 2 ngày qua, mỗi ngày góc ẩm thực Hà Nội này phục vụ hơn 1.000 bát phở, hơn 1.000 bát bún thang, 500 - 700 bánh khúc, mấy thúng xôi chè.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, cho biết việc chi trả cho chi phí đãi phóng viên này đều do nghệ nhân và địa phương tự nguyện để quảng bá.
 

 

Theo thanhnien.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biệt phủ, trang trại được sư Toàn xây dựng bên cạnh chùa Nga Hoàng
Thời sự- Ngọc Tân và Hồng Quang - 19:46 14/10/2019
Chính quyền xã Hợp Châu cho biết đã 5-6 lần xử phạt vi phạm về xây dựng nhưng sư Thích Thanh Toàn vẫn kiên quyết hoàn tất tư dinh bề thế bên cạnh chùa Nga Hoàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
  Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO