--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thương chiến Trung - Mỹ cao trào, thặng dư thương mại Việt Nam tăng kỷ lục

BV - 18:59 09/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Thống kê, thặng dư thương mại của Việt Nam từ đầu năm đến 15/9/2019 đạt 5,4 tỉ USD, cao hơn nhiều so với mức 4,7 tỉ USD cùng kỳ năm 2018.

 

Diễn biến này khá bất ngờ so với những dự báo được đưa ra từ đầu năm, căn cứ vào dấu hiệu suy giảm của kinh tế toàn cầu, do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nguyên nhân có thể là do năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước đã được cải thiện nên nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng vào thời điểm cuối năm giảm xuống; hoặc do các doanh nghiệp đã chủ động nhập khẩu từ trước để tránh những tác động tiêu cực có tính chu kỳ như giá cả hàng hóa gia tăng, tỷ giá biến động bất lợi vào thời điểm cuối năm… Với những nhận định như vậy, nhiều khả năng cán cân thương mại của Việt Nam cũng sẽ thuận lợi trong các tháng còn lại của năm 2019.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế, vấn đề không hẳn như trên. Thặng dư ở mức cao có thể đặt ra nhiều vấn đề cần phải lưu ý trong thời gian tới. Thứ nhất, xuất khẩu tăng trưởng mạnh chủ yếu ở nhóm những mặt hàng thuộc về các doanh nghiệp có vốn FDI. Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước mới chỉ tham gia được vào việc sản xuất bao bì và cung cấp một số dịch vụ chứ chưa tham gia được vào hoạt động sản xuất linh kiện như kỳ vọng.

Thứ hai, xuất khẩu một số mặt hàng sang Mỹ tăng đột biến trong tám tháng đầu năm 2019 đều là những mặt hàng mà Trung Quốc cũng có thế mạnh xuất khẩu như các sản phẩm từ gỗ, dệt may và da giày. Rất có thể hiện tượng tạm nhập rồi tái xuất sang Mỹ vẫn đang diễn ra. Nếu vấn đề này có thực và Việt Nam không kiểm soát được thì nhiều khả năng Việt Nam sẽ đối diện với rủi ro bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá.

Thứ ba, thặng dư có thể do nhu cầu nhập khẩu đang có xu hướng giảm. Đối với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thì đây là tín hiệu chưa hẳn đã tốt. Bởi lẽ, trong quá trình phát triển cần nhập rất nhiều máy móc, thiết bị để xây dựng các nhà máy, cơ sở sản xuất cho nền kinh tế. Do đó, sự sụt giảm sức cầu về nhập khẩu đồng nghĩa với sự sụt giảm về dòng vốn đầu tư của toàn xã hội. Nếu dấu hiệu này xảy ra thì nó sẽ tác động tiêu cực đến công ăn việc làm của người dân cũng như tăng trưởng của nền kinh tế trong trung và dài hạn.

 • Xuất khẩu 2019 khó đạt kế hoạch
  Kinh tế- Đức Vinh - 14:04 16/08/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Xuất khẩu 7 tháng thấp khoảng 1 tỷ USD so với kế hoạch. Những tháng đầu năm, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng thấp, EU giảm, thị trường Mỹ có tăng trưởng, nhưng đi kèm rủi ro.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 'Không thể phong tỏa hoàn toàn một thành phố như Vũ Hán'
  Phản biện- Thanh Hoa - 14:24 27/01/2020
  Business Insider dẫn lời một số chuyên gia quy hoạch nhận định rất khó để phong tỏa hoàn toàn một thành phố 11 triệu dân như Vũ Hán trong thời điểm dịch virus corona bùng phát.
 • Hái sơn tra trên những "bậc thang lên thiên đường"
  Đời sống- Phượng Diễm - 14:02 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mù Cang Chải gây thương nhớ tha thiết cho du khách bởi còn có quả táo mèo - hay sơn tra. Tháng 9, tháng 10 hàng năm, hãy thử bước lên những bậc thang giữa ngàn mây để khám phá thêm bao điều kỳ thú quanh loại trái cây tưởng như bình dị này.
 • “Làng chuột” Vạn Lộc
  Dọc đường- Hòa Trần - 13:47 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vạn Lộc - ngôi làng ở xã Xuân Phong (Xuân Trường – Nam Định) với truyền thống săn bắt và chế biến các món ăn từ chuột nổi tiếng nhất nhì miền Bắc. Không chỉ có vậy, thịt chuột đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong các đám cưới.
 • Sản xuất “vàng đen” từ loài cây mọc hoang
  Khoa học- Mai Loan - 13:47 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Từ cây guột – loài cây họ dương xỉ mọc hoang bạt ngàn trên các ngọn đồi trơ trọc, ThS Mai Thị Nga, Bộ môn Tài nguyên và Môi trường đất - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng nhóm nghiên cứu đã tạo ra sản phẩm được ví như “vàng đen”.
 • Khánh Hòa cách ly 8 người bị sốt
  Thời sự- Xuân Ngọc - 13:15 27/01/2020
  8 người đang bị cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa do sốt, đang chờ kết quả xét nghiệm virus Corona nCoV.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO