--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuốc Nam chữa rối loạn kinh nguyệt

BS KIM NGÂN - 08:58 22/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ sinh đẻ nhiều hoặc do tinh thần căng thẳng, làm việc quá sức, ăn uống thiếu thốn, ngoài ra còn do yếu tố thời tiết, khí hậu như nóng lạnh, ẩm thấp… Theo quan niệm YHCT, rối loạn kinh nguyệt chủ yếu là do huyết hư, nhiệt vọng hành và khí hư không thống nhiếp được huyết gây ra.

*Thể huyết nhiệt: Do nhiệt thịnh, âm hư, hỏa vượng hoặc can uất hỏa, kinh thấy sớm hơn trước kỳ, lượng huyết nhiều, sắc đỏ sẫm, chất đặc, người mệt mỏi không yên, nóng ruột, bồn chồn khó chịu, tính tình thay đổi, hay cáu gắt, bực bội trong người, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, người mệt mỏi, thích ăn uống chất mát. Dùng 1 trong những bài thuốc sau:

-Củ gấu chế 20g, ngải diệp 16g, cỏ nhọ nồi sao 40g, rau má tươi 40g, chỉ xác sao đen 16g, sinh địa 20g sắc uống ngày 1 thang.

-Củ gấu chế 20g, củ gai sao 40g, rau má 40g, bạch đồng nữ 20g sắc uống ngày 1 thang.

-Củ gấu chế 20g, hy thiêm thảo 40g, ngải diệp 16g, rễ cỏ gianh 30g sắc uống ngày 1 thang.

*Thể khí hư: Do lao động mệt nhọc, quá sức, ăn uống kham khổ, thiếu chất làm cho tì khí kém, không  thống nhiếp được huyết gây ra kinh trước kỳ, lượng huyết nhiều, đỏ nhạt, chất loãng có máu cục, cơ thể mệt mỏi, sắc mặt trắng bệch, môi lưỡi nhợt, không muốn ăn, vận động lười, tiếng nói nhỏ, hơi thở yếu, chân tay lạnh. Dùng  một trong các bài thuốc sau:

-Hoàng kỳ 16g, đương quy 12g, sài hồ 8g, đẳng sâm 12g, thăng ma 10g, trần bì 16g, bạch truật 12g, cam thảo 4g, sinh khương 2 lát, sắc uống ngày 1 thang.

-Rễ cây vú bò 20g, bố chính sâm 40g, gừng nướng 8g, ngải cứu sao đen 20g, củ ấu chế 20g sắc uống ngày 1 thang.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt dài 40-50 ngày gọi là kinh sau kỳ có thể : huyết hư, huyết hàn, khí trệ.

*Thể huyết hư: Đau bụng, sợ lạnh, lượng huyết ít, màu nhạt, sắc mặt trắng bệch, thích ăn uống chất ấm, dùng bài thuốc sau:

-Ngô thù 4g, bạch thược 16g, đại táo 10g, đương quy 16g, đẳng sâm 16g, cam thảo 4g, xuyên khung 8g, quế chi 4g, ích mẫu 16g, sắc uống ngày 1 thang.

*Thể khí trệ: Lượng huyết ít, sắc bình thường, đau lưng, đau bụng dưới, tinh thần uất ức, ngực sườn đầy tức, vú căng, lưỡi đỏ, môi khô, dùng bài thuốc sau:

-Ô dược 8g, hương phụ 10g, ích mẫu 16g, sa nhân 4g, cam thảo 4g, huyền bồ 4g, binh lang 10g sắc uống ngày 1 thang.

Kết hợp với phương pháp xoa bóp các huyệt sau, mỗi huyệt 1-2 phút, xoa ngày 2 lần từ nhẹ đến nặng.

-Huyệt quan nguyên ở dưới rốn 4cm.

-Huyệt khí hải dưới rốn 3cm.

-Huyệt trung cực ở sát khớp bờ mu.

-Huyệt  khúc cốt ở trên khớp bờ mu.

Để tránh các bệnh rối loạn kinh nguyệt chị em cần giữ vệ sinh hàng ngày. Những ngày có kinh không lao động nặng, không lội nước, không giao hợp, không ăn thức ăn cay nóng.

BS Kim Ngân (Phòng khám Vĩnh Hồ, Hà Nội)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Thêm con rể bệnh nhân 867 nghi mắc Covid-19
Thời sự- Quang Phong - 20:31 12/08/2020
Liên quan đến ca bệnh 867 từ Hải Dương lên Hà Nội khám bệnh, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, hiện con rể bệnh nhân này cũng được ghi nhận nghi nhiễm SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • MSB "ôm" gần 4.000 tỷ đồng tài sản gán nợ không giá trị
  Ngân hàng- Tuấn Thủy - 21:57 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020 với nhiều tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, nợ xấu cao, chất lượng tài sản của MSB vẫn ở mức thấp hơn so với các ngân hàng có cùng quy mô.
 • Sinh viên Việt Nam đạt bằng khen quốc tế với ý tưởng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn
  Khoa học- Khánh Phương - 20:18 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ tư tưởng lấy tác động xã hội làm đầu cùng ý tưởng hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm năm sinh viên RMIT Việt Nam đã nhận được bằng khen trong cuộc thi quốc tế về blockchain được tổ chức gần đây.
 • Nút mạch cứu bệnh nhân chảy máu ruột non
  Khỏe- Thúy Nga - 20:16 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ áp dụng phương pháp nút mạch, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã cầm máu cấp cứu cứu sống được bệnh nhân bị chảy máu ruột non rất nặng. Đây là bệnh lý khó phát hiện, tỷ lệ tử vong cao nên người dân cần cảnh giác.
 • Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm năng lượng
  Sống xanh- Phong Lâm - 20:14 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phát hành báo cáo nghiên cứu “Phân tích chi phí và lợi ích của các kịch bản nguồn điện từ góc nhìn của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” nhằm đóng góp vào việc xây dựng Quy hoạch điện 8.
 • Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng có thể lau rửa mũi bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nhỏ 2 - 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để gỉ mũi mềm và bong ra.
 • Suy tim độ 4 do hẹp hở van tim
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:45 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu người bệnh đã đặt máy tạo nhịp rồi mà vẫn còn mệt, cần xem nguyên nhân mệt mỏi là vì nhịp chậm hay vì nhịp nhanh. Rung nhĩ có nhiều trường hợp phải đặt máy tạo nhịp, nhưng đặt máy tạo nhịp không có nghĩa là đặt xong thì người bệnh khỏi hết tất cả các triệu chứng.
 • Bài thuốc hay từ cây chuối
  Khỏe- BS Kim Lan - 19:32 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chuối là loại quả được nhiều người ưa thích. Chuối vừa ngon, vừa bổ, dễ trồng, ít công chăm sóc. Có nhiều loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối mắn, chuối ngự, chuối hột. Trong các loại chuối đều có chứa nhiều thành phần như phốt pho, magie, sắt, carbonhydrat (tinh bột và đường). Ngoài ra còn có các loại vitamin nhóm A, B, C rất cần thiết cho cơ thể, giúp thần kinh phát triển tốt, có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
 • Gây ô nhiễm, CP Việt Nam chi nhánh 3 Bến Tre bị phạt 130 triệu đồng
  Chuyển động- Quốc Trọng - 18:36 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- Chi nhánh 3 tại Bến Tre vừa bị phạt 130 triệu đồng do có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO