--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuốc lá điện tử nguy hại như thế nào?

17:55 30/12/2017

Các nghiên cứu đã cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào, cho dù họ có đang (hay đã) hút thuốc lá hay không.

Thuốc lá điện tử là một ống dùng pin với kích thước và hình dạng giống điếu thuốc lá. Một bộ phận đốt gây nóng dung dịch bên trong tạo ra hơi nước để người dùng hít vào, chính vì vậy mà người ta gọi thuốc lá điện tử là hít thuốc thay vì hút thuốc.

Ảnh minh họa.

Chất nicotin trong thuốc lá điện tử sau khi hít vào sẽ nhanh chóng đến não, chúng tạo cảm giác thư giãn và giữ thăng bằng. Khi chất nicotin đào thải khỏi cơ thể thì người ta cũng cảm thấy thèm như hút thuốc lá điếu. Đã có một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa nicotin và nguy cơ cao bệnh tim mạch.

Thuốc lá điện tử không có khói và không có lá thuốc lá nhưng chúng có nicotin. Chất lỏng chứa trong thuốc lá điện tử thường là hỗn hợp của nicotin, các chất tạo mùi (như mùi kẹo cao su thổi bóng hoặc mùi dưa hấu), propylene glycol (dung môi) và những phụ gia khác. Lượng nicotin tùy thuộc vào hỗn hợp của từng ống nicotin lỏng cụ thể lắp trong “điếu” thuốc. Một số sản phẩm chứa lượng nicotin tương đương với thuốc lá điếu thông thường, trong khi một số khác chứa hàm lượng gần giống với thuốc lá điếu “nhẹ” hoặc “cực nhẹ”.

Chứa nhiều hóa chất độc hại: Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Nhưng không chỉ thuốc lá thông thường mới độc cho cơ thể; thuốc lá điện tử cũng vậy. Vấn đề chính là nicotin lỏng. Nicotin lỏng được chiết xuất từ lá cây thuốc lá, nhưng không giống như lá cây thuốc lá, nicotin lỏng chỉ một liều nhỏ cũng nguy hiểm. Chất này gây hại khi hít vào, khi ăn hoặc khi hấp thu qua da. Chất này có thể gây hại khi hít vào, khi ăn hoặc khi hấp thu qua da. Chỉ một liều nhỏ cũng nguy hiểm, chưa đến một thìa canh nicotin lỏng của nhiều loại thuốc lá điện tử trên thị trường cũng đủ giết chết một người lớn và chỉ một thìa cà phê là đủ giết chết một trẻ em.

Một số nghiên cứu cho thấy không chỉ nicotin mới gây nguy hiểm. Nhiều loại thuốc lá điện tử cũng giải phóng ra kim loại trong khi sử dụng – ví dụ như thiếc, cũng như những chất không tinh khiết khác gây độc và gây ung thư. Mặc dù đã có mặt trên thị trường từ nhiều năm nay, song nhiều cơ quan quản lý và chuyên gia y tế vẫn chưa biết chắc về mức độ an toàn thực sự của thuốc lá điện tử.

Tạo ra khói thuốc thụ động: Không chỉ người hút mới phải chịu ảnh hưởng của thuốc lá. Bất chấp những tuyên bố rằng chúng là cách thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử có lẽ không giải quyết được hoàn toàn vấn đề của phơi nhiễm thụ động với nicotin.

Phơi nhiễm nicotin từ thuốc lá điện tử là có thật, mặc dù nhiều nghiên cứu cho rằng mức độ phơi nhiễm từ việc hít thuốc lá điện tử ít hơn nhiều so với hút thuốc lá “thật”. Lượng nicotin thoát ra thấp hơn thuốc lá “thật” 10 lần, và hơi do người hút thở ra không chứa lượng đáng kể các độc chất của thuốc lá (CO hoặc những hợp chất hữu cơ bay hơi khác.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe: Thuốc lá điện tử dù ít hóa chất hơn nhưng các loại hóa chất như: propylene glycol, vegetable glycerin, chất tạo hương vị lại rất nguy hại cho cơ thể con người. Mặc dù những tuyên bố rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá “thật”, song các nghiên cứu đã cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào, cho dù họ có đang (hay đã) hút thuốc lá hay không.

Và trong phòng thí nghiệm, tế bào tiếp xúc với hơi từ thuốc lá điện tử cũng biểu hiện những thay đổi bệnh lý như tế bào tiếp xúc với khói thuốc lá truyền thống. Những người sử dụng thuốc lá điện tử không nicotin cũng không thoát khỏi tác động này; họ cũng bị cản trở đường hô hấp và những dấu hiệu viêm khác do tác dụng phụ của thuốc lá điện tử.

Không thực sự hiệu quả trong việc giúp người nghiện thuốc bỏ hút thuốc: Việc sử dụng thuốc lá sẽ giúp một số người hút thuốc chuyển hoàn toàn từ việc hút thuốc truyền thống sang dùng thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, với một số lượng lớn người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử.

Với những lý do trên, các bạn có thể tự lựa chọn có hay không hút thuốc lá điện tử.

Mai Nguyễn (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 26/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---