--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuốc bổ khí huyết trị tỳ hư

GS.TSKH HOÀNG TUẤN (NGUYÊN GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN 19/8) - 19:00 01/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các vị thuốc bổ tỳ phần nhiều là các vị thuốc quý, bán thực phẩm, ít độc. Nhiều vị có tác dụng lợi mật, bổ gan, kích thích tiêu hóa, giàu các yếu tố đại lượng, vi lượng và các vitamin... nên rất tốt để bồi bổ sức khỏe.

Tỳ là nguồn gốc của trăm mạch, là nơi chứa thức ăn uống, là gốc của hậu thiên, vì vậy, tỳ vị hư yếu thì ăn uống kém tiêu, có thể thiếu chất trở nên gầy yếu. Tỳ hư thì huyết kém sinh ra nhiều chứng bệnh. Huyết đã kém thì khí cũng không điều hòa được sinh ra “âm thịnh dương suy”, cơ thể suy nhược ăn uống không tiêu, đại tiện không đều, khó ngủ, thiếu máu… Vì vậy, dùng thuốc bổ tỳ là rất quang trọng.

Bài “Dưỡng vinh quy tỳ thang” chữa tỳ hư gây ho, sốt, nôn ra máu: Đây là bài thuốc của “Hải thượng Lãn Ông” gồm: Đương quy 12g, hoàng kỳ 12g, phục linh 10g, bạch truật 15g, thục địa 20g, bạch thược 10g, mạch môn 15g, ngưu tất 12g, ngũ vị 8g, nhục quế 6g, táo nhân 8g, liên nhục 20g, đăng tâm 6g. Sắc uống nóng.

Bài này chữa tỳ hư mà ho, sốt, mệt mỏi, biếng ăn hoặc nôn ra máu. Theo Hải Thượng, vì âm hư hỏa vượng sinh ta chứng ho hay thổ huyết, nên phải dùng ngưu tất để đưa trọc âm trở xuống, dùng mạch môn, ngũ vị để liễm khí.

Bài “Thổ cổ trung thang” chữa ăn không tiêu, nôn mửa: Bạch truật 30g (người khi hư tẩm hoàng thổ sao, người huyết hư tẩm sữa người sao), thục địa 15g (người tỳ hư không sao; người dương hư sao khô, người nhiều đờm tẩm nước gừng sao), cao thảo 6g, can khương 8g (sao tồn tính). Bài này chữa chứng hỏa của tỳ suy kém, dương của vị vượng lên. Biểu hiện người bệnh ăn không tiêu, nôn mửa, ỉa lỏng hoặc nguyên khí kém do tỳ vị hư yếu.

Công dụng: Bổ cả âm dương cho tỳ thổ. Có thể gia giảm theo chứng bệnh. Ví dụ: Tỳ vị quá hư hàn, ỉa lỏng thì thêm phục linh, phụ tử; Nôn ọe nhiều do hỏa thăng lên gia thêm ngũ vị, ngưu tất; Khí hư hàn mà đầy hơi thêm quế, phụ; Tả lý gia thêm bạch thược, thăng ma; bụng nóng, táo khát gia mạch môn, ngũ vị; Âm hỏa vượng bốc lên thì bỏ cam thảo, gia ngũ vị, ngưu tất, phụ tử.

Bài “Đại bổ tâm tỳ thang” chữa chứng hay ngất: Táo nhân 8g, đương quy 12g, bạch truật 12g, bạch thược 12g, phục thần 10g, viễn chí 8g, nhân sâm 8g, nhục quế 6g, ngũ vị 6g. Sắc uống lúc ấm.

Bài này chữa nguyên khí hư yếu, tạng tỳ không sinh được huyết, tạng tâm không tóm được huyết. Biểu hiện: người bệnh hay bị ngất ngã, hoa mắt, chóng mặt. Có thể uống xen với bài bát vị để bồi bổ cả thủy hỏa và bổ âm hậu thiên. Dùng nhục quế, ngũ vị để dẫn thuốc dễ dàng.

Bài “Đại kiến trung thang” chữa đau bụng cấp: Xuyên tiêu 6 – 8g, nhân sâm 8 – 12g, đường phèn 40g. Công dụng: xuyên tiêu, can khương, ôn trung, tán hàn. Còn có tác dụng giáng nghịch, ngừng đau. Nhân sâm ích khí, phù trợ chính khí. Đường phèn liều cao vừa ôn tỳ, kiên trung, hòa hoãn tính táo nhiệt của xuyên tiêu, lợi huyết sinh mạch. Chữa được chứng tỳ vị hư suy, âm hàn nội thịnh, gây đau bụng cấp, lưỡi bự, mạch huyền trì hoặc trầm tế. Cách dùng: sắc thuốc xong mới chắt nước bỏ đường phèn vào hòa tan, đun sôi để nóng uống làm hai lần trong ngày.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO