--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực phẩm tốt trong mùa đông

KHÁNH LY (GHI) - 06:35 26/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông lạnh thì nên ưu tiên thực phẩm nào để tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể?

Hỏi: Mùa đông lạnh thì nên ưu tiên thực phẩm nào để tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể?

Nguyễn Hà My (Hà Nội)

BS Huỳnh Liên Đoàn, Hội Y học TPHCM, Tổng hội Y học Việt Nam: Mùa đông, cơ thể người chịu ảnh hưởng khí hậu lạnh nên hormon tuyến giáp trạng, hormon tuyến thượng thận trong hệ nội tiết đều gia tăng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng giàu nhiệt lượng như chất đạm, chất mỡ và hợp chất hydrocarbon tăng tốc độ phân giải để thêm sức chống rét cho cơ thể, do đó, năng lượng cơ thể thất thoát quá nhiều. Vì thế về mặt dinh dưỡng, chúng ta cần lấy “bổ sung năng lượng” làm chủ, tăng cường thức ăn giàu chất đạm, chất mỡ, chất hydrocarbon..

Người già trong mùa đông do bị ảnh hưởng về tiêu hóa hấp thu kém và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể cho nên dễ bị thiếu hụt các nguyên tố như kali, sắt, natri... cho nên cần bổ sung các chất nói trên bằng cách ăn thêm gan heo, tôm, hạt mè, chuối tiêu... Một số người về mùa đông dễ cảm nhiễm phong hàn sinh ho, phát sốt, đau đầu... Để dự phòng loại bệnh này, ngoài việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể, điều hòa sinh hoạt, bình thường có thể ăn thêm củ cải trong bữa ăn hàng ngày, vì củ cải có công hiệu tiêu trừ chứng tích trệ, hóa giải đờm, giải các độc tố.

Một số thực phẩm nên ăn nhiều là họ cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-caroten, đây là một trong số các chất chống oxy hóa mạnh nhất mùa đông. Beta-caroten chính là một dạng tiền vitamin A. Cải xoong và cải đắng rất giàu vitamin C, chất xơ và folat, thành phần tăng cường chất chống sinh ung thư glucosinolat. Các loại thực phẩm như: cà rốt, cà chua, đu đủ, ớt... sẽ cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe vì chúng có chứa nhiều chất vitamin A, caroten là các chất tăng sức đề kháng cảm cúm cho cơ thể.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • TPHCM: Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng
    Chuyển động- Hữu Thông - 14:58 21/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý các vi phạm về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng; tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện.
  • Quy trình làm cá thính Tử Đà
    Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
  • Hội chứng khuỷu tay tennis
    Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
  • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
    Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
  • Mang thai thèm ăn đồ sống
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO