Thực phẩm phòng tránh ù tai

Bình thường nói nhỏ cách 5m nghe rõ là sức nghe tốt, nếu càng gần mà nghe vẫn kém là bệnh lý. Lúc đầu tai mới chỉ có tiếng ù như ve kêu hay có tiếng âm thanh lạ, nhưng sau đó không chữa trị dần dần tai điếc nhẹ dần đến điếc nặng. Dưới đây là một số thực phẩm phòng tránh ù tai.

Lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe

* Đỗ đen hầm thịt chó: Thịt chó 500g, đỗ đen 50g. Thịt chó thái vừa ăn ướp gia vị, hạt tiêu. Sau đó đem xào qua, cho nước vào cùng với đỗ ninh cho nhừ, nêm gia vừa gia vị ăn lúc nóng, tuần ăn 3 lần. Món ăn  này có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh bổ huyết, dùng chữa tai ù, tai điếc do thận khí kém, rất tôt cho người đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh.

* Dây tơ hồng, bong bóng cá: Bong bóng cá 15g, dây tơ hồng 15g, sa uyển tử 10g, ngũ vị tử 9g. Tất cả cho vào nồi sắc lên, cho 1,5l nước còn 3 bát uống trong ngày chia 3 lần. Mỗi ngày uống 1 thang, uống 1 tháng liền. Bài thuốc này có tác dụng bổ thận, chữa ù tai, nghe kém, thận âm hư, đau lưng mỏi gối, đi lại vận động khó khăn, hoa mắt, chóng mặt, mêt mỏi, ăn ngủ kém.

* Đỗ trọng hầm với xương lợn: Đỗ trọng 20g, xương sống lợn 500g. Xương sống lợn rửa sạch chặt miếng vừa ăn ướp gia vị, hạt tiêu 15 phút. Sau đó cho xương đun với lượng nước vừa đủ, cho đỗ trọng vào ninh nhừ, nêm gia vị vừa đủ ăn nóng trong ngày. Tuần ăn 3 lần, món ăn này có tác dụng bổ gan, lợi thận tăng cường khỏe gân cốt. Đặc biệt có hiệu quả cho các trường hợp nghe kém, tai ù di tinh, đi tiểu nhiều lần liên tục do can nóng thận hư gây ra.

* Nhục thung dung, thận dê: Nhục thung dung 20g, thận dê 2 quả. Thận dê rửa sạch bỏ màng trắng ở giữa thái mỏng ướp gia vị hạt tiêu 15 phút, cho thận vào xào qua, cho nước và nhục thung dung ninh nhừ, nêm gia vị vừa ăn, ăn nóng trong ngày. Tuần ăn 3 lần. Món này tác dụng bổ thận, đau lưng ở người già, tai ù tai điếc do thận khí suy kém. Ăn 1 tháng, có hiệu quả tốt.

BS Kim Ngân

Phòng khám đa khoa Vĩnh Hồ, Hà Nội

Theo Đời sống
back to top