Thực phẩm phòng chữa thoát vị đĩa đệm

(khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm là vấn đề liên quan tới một đĩa đệm bất kỳ nằm giữa các đốt xương sống. Bệnh xảy ra khi vòng xơ bao ngoài của đĩa đệm bị rách, khiến nhân nhầy thoát ra ngoài. Thoát vị đĩa đệm gây tê bì, đau đớn hoặc yếu tay/chân khiến bạn đau nhức, mệt mỏi, làm việc gì cũng bất tiện. Ngoài việc uống thuốc điều trị, bạn nên tăng cường tập thể dục thể thao, đặc biệt là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu canxi: Một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm là do thiếu hụt hàm lượng canxi. Một khi hệ xương đã lão hóa, chúng ta dễ rơi vào tình trạng thoái hóa đốt sống lưng, đốt sống cổ, đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm… Vì vậy, nên cung cấp đầy đủ lượng canxi cho cơ thể. Uống thuốc canxi chỉ là liệu pháp tạm thời. Cách bổ sung canxi tốt nhất là ăn những thực phẩm giàu canxi. Ví dụ như phô mai, bơ, sữa, cá hồi, các loại hải sản, hạnh nhân, đậu phụ, các loại rau có màu xanh đậm… 

Thực phẩm có hàm lượng protein cao: Thành phần quan trọng để phát triển hệ xương không thể thiếu protein. Người bị thoát vị đĩa đệm không có hệ xương vững chắc. Họ thường xuyên gặp trục trặc về xương như đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy (hoặc các chi), thoái hóa các đốt sống lưng và cổ, thoát vị đĩa đệm… Hàm lượng protein đạt chuẩn giúp duy trì hệ xương khỏe mạnh, hạn chế những tổn thương ở xương, mô và sụn mềm. Khi bị thoát vị đĩa đệm, bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt heo, thịt gà, đậu nành, đậu hà lan, quả bơ, bông cải xanh…

Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Người thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều chất xơ. Mục đích là để tăng cường sức khỏe, đào thải độc tố, đồng thời cung cấp lượng canxi nhất định cho cơ thể. Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả như cà chua, cà rốt, cam, quýt, chanh, bưởi, dâu tây, bông cải xanh…

Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3: Theo các nhà khoa học, axit béo omega-3 là nhân tố chính hình thành nên collagen. Hàm lượng collagen có tác dụng hạn chế những tổn thương gây ra ở sụn và phần đĩa đệm. Đây là liệu pháp chính trong việc phòng ngừa và điều trị thoát vị đĩa đệm. Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích, hàu, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, bí ngô, bông cải xanh, cải xoong, mùi tây, rau bina, súp lơ trắng, đậu phụ…

BSCKII Hà Tường (Bệnh viện Phòng không – Không quân)

Theo Đời sống
back to top