--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực phẩm giúp nâng cao tầm vóc và trí tuệ

BS TIẾN VĂN - 09:31 27/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sữa chua là một sản phẩm làm từ sữa, rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều canxi và các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em.

Khoa học và công nghệ phát triển, với nhu cầu tiêu dùng của người dân, trên thị trường sữa chua ngày càng đa dạng về chủng loại, mùi vị và nhiều mẫu mã. Sữa chua như một món ăn cần thiết hằng ngày.

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được tạo thành bởi quá trình lên men tự nhiên. Các loại sữa đều có thể làm thành sữa chua, nhưng cho đến nay thì sữa bò vẫn được dùng nhiều nhất. Sữa bò lên men thành sữa chua ở dạng đông, sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến đường lactose thành axit lactic: Đường lactose + vi khuẩn lactic tạo thành axit lactic + năng lượng. Vì vậy, độ pH trong sữa chua thấp, gây kết tủa casein (protein trong sữa) làm sữa từ lỏng trở thành sệt.

Sữa chua được làm từ sữa bò, sữa dê, ngoài ra còn có thể sử dụng làm từ sữa đậu nành. Sữa chua tự nhiên được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất nên lưu giữ vẹn nguyên những dưỡng chất như chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Sữa tươi sẽ được lên men tự nhiên trong điều kiện khép kín với công nghệ hiện đại để gìn giữ các thành phần dinh dưỡng của sữa tươi. Các nguyên liệu khác như trái cây, hương liệu đều có nguồn gốc tự nhiên sẽ đem đến sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Để tăng cường lợi ích cho sức khỏe, một số sản phẩm sữa chua còn bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi - có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.

Sữa chua, không chỉ là món ăn phụ thường ngày của mọi lứa tuổi, nó còn là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao sức khỏe, tầm vóc và phát triển trí tuệ ở trẻ.

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g thực phẩm là sữa và các chế phẩm từ sữa như sau:

Giá trị các chất dinh dưỡng

Sữa bò tươi

Sữa dê tươi

Sữa chua

(từ sữa bò)

Sữa chua vớt béo

(Yogurt, chocolate)

Năng lượng (Kcal)

74

69

61

103

Protein (g)

3,9

3,5

3,3

3,5

Lipid (g)

4,4

4,1

3,7

0

Đường (g)

5,26

4,45

4,66

14,97

Can xi (mg)

120

147

120

143

Sắt (mg)

0,1

0,1

0,1

0,06

Magiee (mg)

16

14

12

40

Photpho (mg)

95

126

95

109

Kẽm (mg)

0,4

0,3

0, 59

1,13

Folat (µg)

5

1

7

12

Vitamin A (µg)

50

50

25

4

Vitamin D (µg)

1,0

0,3

0

0

Beta-caroten (µg)

22

20

11

0

Từ giá trị dinh dưỡng của sữa bò tươi, sữa chua làm từ sữa bò, sữa chua làm từ sữa bò đã vớt chất béo có khác nhau chút ít, nhưng không đáng kể. Các loại sữa chua được bày bán đa dạng về chủng loại: Sữa chua ăn, sữa chua uống, từ loại có đường, không đường cho đến loại dành cho người béo, người ăn kiêng, cho trẻ nhỏ…với mẫu mã cũng như hương vị phong phú. Sự khác nhau có thể chỉ là mùi vị hoặc các dưỡng chất bên trong để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu cho người tiêu dùng.

BS Tiến Văn (Viện Dinh dưỡng QG)

 

 

  • Suy giảm chức năng tuyến giáp có nên uống sữa đậu nành?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 21:03 15/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - đậu nành là thực phẩm tốt, đặc biệt đối với phụ nữ. Tuy nhiên, chất goitrogens trong đậu nành gây ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và gây trở ngày cho quá trình trao đổi chất, gây rối loạn chức năng tuyến giáp, vì vậy những người mắc bệnh tuyến giáp nói chung không nên dùng sữa đậu nành.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đánh bại Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games 30
Thời sự- Anh minh - 21:47 08/12/2019
Bàn thắng ở hiệp phụ của Hải Yến đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam đánh bại Thái Lan 1-0 sau 120 phút nghẹt thở trên sân Rizal Memorial. Đoàn quân HLV Mai Đức Chung chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 đầy xứng đáng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO