--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực phẩm chức năng có phòng được bệnh?

BẢO KHÁNH - 12:11 08/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chức năng không dùng để chữa bệnh và cũng không ngừa được bệnh tật, người dùng nên hiểu rõ để có quyết định sử dụng.

Hỏi: Khu phố nhà tôi bây giờ có rất nhiều hãng thực phẩm chức năng về giới thiệu sản phẩm, xin hỏi dùng thực phẩm chức năng có phòng được bệnh không? Có bị phụ thuộc vào chúng không?

ThS Lưu Liên Hương, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu VIAM, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Thực phẩm chức năng không dùng để chữa bệnh và cũng không ngừa được bệnh tật, người dùng nên hiểu rõ để có quyết định sử dụng. Dù đã có những bằng chứng cho thấy thực phẩm chức năng có thể giúp phòng chống và điều trị thiếu dinh dưỡng, tuy nhiên vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh hiệu quả của chúng trong việc phòng ngừa và điều trị các loại bệnh khác. Nếu chế độ ăn không đủ đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thì thực phẩm chức năng có thể giúp bạn bổ sung đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không thể thay thế các thực phẩm thiết yếu của một chế độ ăn lành mạnh.

Các bằng chứng khoa học cho thấy một số thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe và giúp kiểm soát một vài tình trạng sức khỏe. Ngược lại, còn nhiều thực phẩm chức năng vẫn còn cần nghiên cứu thêm để xác định được hiệu quả chính xác. 

Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách có thể gây hại. Việc sử dụng đồng thời nhiều thực phẩm chức năng, sử dụng cùng với các loại thuốc kê đơn, hoặc thậm chí thay thế thuốc chữa bệnh đều có thể dẫn đến hệ quả có hại, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Độ an toàn của một loại thực phẩm chức năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như thành phần hóa chất, tác động lên cơ thể, phương pháp sản xuất và liều lượng sủ dụng.

Bảo Khánh

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án
Thời sự- Nguyễn Dương - 20:49 11/08/2020
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ mối liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ Nhật Cường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO