--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực phẩm cho trẻ suy nhược

LƯƠNG Y PHAN THỊ THẠNH - 11:00 30/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những yếu tố khởi phát chứng suy nhược cơ thể thường gặp ở người có áp lực học hành, công việc, sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở trẻ em, người già. Làm thế nào bồi đắp đủ dinh dưỡng, phòng chống suy nhược?

Từ lâu thịt gà ác đã được sử dụng cho những người suy nhược, thiếu máu. Từ thịt gà ác người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Thịt gà chứa nhiều chất đạm (khoảng 22%), nhưng lại ít chất béo nên thích hợp với hầu hết mọi người, kể cả lứa tuổi cắp sách đến trường. Đông y cho rằng, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ích khí, bổ tinh, bổ tủy, có thể kết hợp với những vị thuốc để tạo ra những phương thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe.

Theo dinh dưỡng học hiện đại, thịt gà ác ít lipid, rất giàu protid, có chừng 18 loại axit amin, nhiều vitamin như A, B1, B6, B12, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu. Cứ trong 100g thịt gá ác có chừng 22.3g protid (ở thịt gà ta, chỉ số này là 18.2 - 20.3g), 2.3g lipid (ở thịt gà ta chỉ số này là 7.5 - 10.5g), 17mg Ca, 2.3mg Fe, 210mg P… Kết quả nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng Trung Quốc cho thấy, thịt gà ác có tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội bộ, tăng cường khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể.

Thịt gà ác có tác dụng bổ can thận vì theo Đông y, những vị thuốc hoặc thức ăn có màu đen thường đi vào tạng thận. Các tác dụng điều trị của gà ác bao gồm chứng tiêu khát (đái tháo đường), huyết trắng, di tinh, hoạt tinh đặc biệt suy nhược cơ thể. Thịt gà ác (gọi là ô kê nhục) đặc trị những bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm. Để chữa suy nhược ở trẻ em có thể lấy gà ác tiềm thuốc Bắc. Gà ác và các vị hoài sơn, hạt sen, đại táo, đậu ván trắng, nấm mèo tiềm ăn. Trẻ thiếu máu, xanh xao lấy gà ác 1 con khoảng 0.5kg làm thịt, hầm nhừ rồi thêm các vị sinh địa 15g, đương quy 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 7.5g đã ngâm qua nước và ngâm trong nửa cốc rượu, tiếp tục hầm thêm cho thịt nhừ, một tuần ăn vài lần. Trẻ gái kinh nguyệt không đều, mỗi lần đến kỳ thường đau bụng kinh có thể lấy gà ác 1 con, hoàng kỳ 100g. Gà ác làm sạch, bỏ lông, bỏ ngũ tạng, chặt miếng cho vào nồi cùng hoàng kỳ đã rửa sạch cắt khúc, hầm nhừ, nêm gia vị vừa đủ là được hầm ăn. Nên ăn trước kỳ kinh 3 ngày và ăn liền trong 5 ngày để điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh. Ngoài ra còn có nhiều bài thuốc chữa bệnh lỵ, cấm khẩu ở trẻ em bằng gà ác.

Lương y Phan Thị Thạnh (Vũng Tàu)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án
Thời sự- Nguyễn Dương - 20:49 11/08/2020
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ mối liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ Nhật Cường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO