--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực phẩm bổ sung khi thời tiết nắng nóng

15:56 13/05/2018

Thời tiết nắng, nóng là thời điểm con người dễ mắc các bệnh về cúm, cảm mạo, các bệnh về đường hô hấp nhiều nhất. Do vậy, việc giữ gìn sức khỏe là cần thiết, trong đó chế độ ăn uống đảm bảo chất và lượng, lựa chọn thực phẩm có khả năng kháng lại những bệnh này là rất cần thiết cho mọi người. Dưới đây xin giới thiệu thực phẩm bổ sung khi thời tiết nắng nóng.

Nắng nóng nên ăn rau quả nhiều

*Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Vitamin C là yếu tố quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng, đặc biệt những người sốt, trẻ nhỏ và người già sức đề kháng yếu dễ sinh bệnh ở môi trường này, vì vậy bổ sung vitamin C là điều thiết yếu. Hoa quả nào cũng có vitamin c, tuy nhiên lượng vitamin c từ cam, chanh, bưởi… là tốt và nhiều nhất để bổ sung sự thiếu hụt cho bạn. Nếu ngày thường bạn chỉ cần ăn khoảng 200 g trái cây này, thì này phải tăng lên gấp rưỡi mới đáp ứng đủ nhu cầu kháng bệnh.

* Pectin – chất giúp ổn định hệ tiêu hóa: Pectin  có trong một số lọai thực phẩm như một loại men vi sinh của đường ruột giúp phòng và hỗ trợ một số bệnh về đường tiêu hóa mà trong thời tiết giao mùa này rất dễ mắc phải. Những thực phẩm giàu pectin như lê, táo, quả mâm xôi…

* Bổ sung tinh bột từ ngô và bí ngô. Đây là loại thực phẩm giàu beta carotene, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi được hấp thụ vào cơ thể. Chúng còn chứa nhiều magiê, kali và phốt pho giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa,  chứa chất xơ không hòa tan nên có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già khiến nhu động ruột tốt, hạn chế khả năng táo bón và hấp thu các thực phẩm khác dễ dàng hơn.

* Bổ sung 2 lít nước/ngày. Nếu mùa đông cơ thể không hoạt động nặng, sự tăng tiết mồ hôi giảm thì bạn có thể giảm lượng nước cho cơ thể một chút, còn mùa hè, để đối phó với cái gắt gao, thay đổi bất chợt của thời tiết thì cần bổ sung đủ lượng nước theo khuyến cáo. Một số loại nước tốt nhất là nước ép hoa quả, nước lọc, nước vối và trà xanh.

TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn

(Học viện y dược học Cổ truyền Việt Nam)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---