--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực hư việc chi trả tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi

HỒNG LINH - 14:00 18/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Tài chính, tính đến nay, tổng số tiền ngân sách Trung ương đã cấp về cho các địa phương bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi là hơn 5.100 tỷ đồng, tương đương 70% số kinh phí dự kiến ngân sách Trung ương phải hỗ trợ.

 

Mới đây, một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc người dân tại một số tỉnh, thành phố vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, theo khẳng định  của ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính), tất cả các địa phương chịu tác động lớn từ dịch tả lợn châu Phi đều đã được cấp bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương, việc triển khai chi trả cho người dân là trách nhiệm của từng địa phương.

Theo ông Võ Thành Hưng, Bộ Tài chính đã đề nghị Sở Tài chính một số địa phương có liên quan kiểm tra vấn đề này. Tuy nhiên, do địa phương có 3 cấp ngân sách từ tỉnh đến huyện, xã và mỗi cấp ngân sách lại có các đơn vị khác nhau nên có thể việc chi trả đang có những vướng mắc ở khâu nào đó.

Về cơ chế hỗ trợ chi trả cho người dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi năm 2019 được chia làm nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu triển khai theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ, từ ngày 27/6/2019 thực hiện theo Quyết định số 793/QĐ-TTg. Sau khi nhận được văn bản đề nghị hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn bị thiệt hại của từng địa phương, Bộ Tài chính đã thực hiện cấp kinh phí cho các địa phương.

Đến hết năm 2019, Bộ Tài chính đã bổ sung kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho 55/63 tỉnh, thành phố để hỗ trợ chi trả cho người dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi. Những địa phương còn lại cơ bản là những địa phương có nguồn lực tài chính khá và theo quy định phải tự đảm bảo từ nguồn kinh phí của địa phương, ngân sách Trung ương không hỗ trợ. Tổng số tiền ngân sách Trung ương đã cấp về cho các địa phương đến nay là hơn 5.100 tỷ đồng, tương đương khoảng 70% số kinh phí dự kiến ngân sách Trung ương phải hỗ trợ.

Ông Hưng cũng cho biết, sau khi địa phương báo cáo kết quả thực chi, có xác nhận của Kho bạc nhà nước thì Bộ Tài chính sẽ cấp đủ 100% kinh phí phần ngân sách Trung ương phải hỗ trợ theo đúng chế độ quy định. Đến nay, mới có 20 địa phương có báo cáo kết quả thực hiện chi năm 2019, Bộ Tài chính đã xem xét bổ sung kinh phí còn thiếu.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề nghị các địa phương rà soát lại việc chi trả hỗ trợ thiệt hại dịch tả lợn châu Phi cho người dân, nơi nào chưa hoàn thành việc hỗ trợ thì thực hiện ngay. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định gói hỗ trợ hơn 7.000 tỷ đồng và hiện nay Bộ Tài chính đã chuyển về địa phương hơn 5.000 tỷ đồng, số còn lại các địa phương hoàn thiện thủ tục để Bộ Tài chính chuyển nốt kinh phí.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Tiếp tục kiện toàn tổ chức công nghiệp quốc phòng
Thời sự- Đức Tuân - 06:00 04/06/2020
Sáng nay (3/6) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh thời gian qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Khai thác dầu khí có gây sụt lún?
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:59 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc khai thác dầu khí hẳn là sẽ để lại những “lỗ hổng” trong lòng đất, liệu nó có gây nên hiện tượng sụt lún, thậm chí là động đất?
 • Làm sạch vòi hoa sen
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:31 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
 • Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực
  Thời sự- Sơn Hà - 16:07 03/06/2020
  Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.
 • Chiếu hoa từ bẹ chuối
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:42 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Phước Quang, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sáng tạo những chiếc chiếu làm từ bẹ chuối thay vì cói, vừa mát, vừa bền đẹp, bảo vệ môi trường.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý ảnh y tế
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 15:24 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, trung bình một bác sĩ phải mất 2 - 3 tiếng để xử lý hình ảnh cho một bệnh nhân, nhưng nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thời gian đó chỉ còn 30 giây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO