--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực đơn bữa ăn bán trú

PT - 18:46 15/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Tốt nhất thiết kế món ăn cho các cháu để 8 tuần thực đơn không lặp lại, trong đó có 4 tuần thực đơn xuân-hè, 4 tuần thực đơn thu-đông.

Hỏi: Tôi là một trong những người phụ trách, chuẩn bị bữa ăn cho học sinh tiểu học. Nhiều năm nay tôi xây dựng thực đơn cho các cháu sao cho các bữa trong tuần không trùng nhau nhưng các thực phẩm sử dụng tôi thấy chưa hợp lý. Xin bác sĩ cho biết, một thực đơn chuẩn cho lứa tuổi tiểu học nên như thế nào ?

Hồng Hà (Sóc Sơn, Hà Nội)

ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, tốt nhất thiết kế món ăn cho các cháu để 8 tuần thực đơn không lặp lại, trong đó có 4 tuần thực đơn xuân-hè, 4 tuần thực đơn thu-đông. Bữa ăn đa dạng về nguồn gốc thực phẩm cung cấp chất đạm động vật (thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa) và nguồn gốc thực vật (đậu đỗ, vừng, lạc).

Bữa trưa có 2-3 loại thực phẩm cung cấp chất đạm, trong đó nên có 1 loại thực phẩm nguồn hải sản. Bữa ăn đa dạng về các loại rau xanh, hoa quả chín từ 3 – 5 loại. Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, lạp sườn, giò chả. Hạn chế sử dụng muối và đường. Bữa trưa gồm món mặn, món xào, món canh, món cơm và hoa quả chín tráng miệng.

Bữa phụ dùng sữa và chế phẩm của sữa, nên sử dụng sữa không đường hoặc sữa ít đường. Bữa trưa, bữa phụ của học sinh tiểu học cần đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng như sau:

Nhóm tuổi

Năng lượng (Kcal)

Tỷ lệ

Protid: Lipid: Glucid

Bữa trưa (35%)

Bữa phụ (10%)

6 – 7 tuổi

530

151

13-20%: 20 -30%:

50 – 65%

8 – 9 tuổi

620

178

10 – 11 tuổi

722

203

 

 

  • Sai lầm cần tránh trong bữa ăn sáng
    Khám phá- 21:40 02/07/2018
    Người phương Tây có câu: “Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày”. Mặc dù ai cũng biết giá trị dinh dưỡng buổi sáng cực kì quan trọng hàng ngày nhưng có những quan niệm sai lầm mà không ít người vẫn thường hay gặp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---