--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thức ăn nhanh làm hỏng tinh trùng

08:38 14/07/2018

Thức ăn nhanh sành điệu giàu chất béo sẽ làm giảm 43% tổng số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh và giảm 38% tỉ lệ tinh trùng trong 1 mililit tinh dịch. Nếu cứ đà này thì chuyện sinh nở hiếm muộn là điều sớm muộn gì cũng có.

tinh trùng

Thức ăn nhanh tiện lợi và sành điệu nhưng không tốt cho sức khỏe

Anh Nguyễn Văn Thanh, 28 tuổi (Hà Nội) luôn tự hào với bạn bè là người sành điệu, ăn uống cái gì ở đâu ngon anh đều biết. Lý do suốt thời gian sinh viên và khi chưa lập gia đình anh đều nghiền thức ăn nhanh cho tiện. Kết quả cưới vợ gần 2 năm anh chưa có con đi khám thì con giống kém. Truy tìm nguyên nhân bác sĩ khuyên anh bỏ ngay thói quen có hại với thức ăn nhanh.

Lời bàn: Thức ăn nhanh là một sản phẩm tất yếu của xã hội công nghiệp. Chỉ cần một vài lát bánh mì, kẹp vào trong đó một đống thịt và bơ sữa, thế là xong bữa và no rất lâu. Một số bạn nam rất thích ăn kiểu này và coi đó là cách ăn sành điệu. Một số còn tỏ ra đẳng cấp khi cứ dắt dìu nhau vào các quán gà rán. Coi rằng đó là cách ăn uống sành sỏi, ngồi trong nhà kính và nhìn ra thế giới ngoài kia tự cho mình cao cấp hơn. Nhưng thật tiếc, sự cao cấp hơn về suy nghĩ đã không giúp ích cho cao cấp hơn trong khả năng sinh con. Nó làm cho tinh trùng bị giảm tai hại.

Nguyên nhân nằm ở trong chính đồ ăn nhanh. Nó là những thực phẩm rất mất cân bằng dinh dưỡng. Có quá nhiều thịt động vật và quá nhiều chất béo. No không phải là từ cơm gạo mà chính là no từ chất béo. Hệ lụy là nhiều người béo phì, múp míp, mỡ máu rối loạn và kèm theo đó là hiếm muộn, vô sinh.

Chế độ ăn đậm đặc béo là nguyên nhân làm cho mạch máu bị hẹp lại. Bản thân tế bào mỡ sẽ bám vào xung quanh tinh hoàn và làm cho tinh hoàn bị giảm chức năng. Chức năng chính của tinh hoàn là sinh ra tinh trùng. Tinh hoàn bị kém thì tinh trùng ít là điều đương nhiên.

Khoa học đã chỉ ra, một chế độ ăn giàu béo sẽ làm giảm 43% tổng số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh và giảm 38% tỉ lệ tinh trùng trong 1 mililit tinh dịch. Nếu cứ đà này thì chuyện sinh nở hiếm muộn là điều sớm muộn gì cũng có. Vì vậy, cần từ bỏ thói ăn thiếu lành mạnh này và chuyển sang chế độ ăn cân bằng, truyền thống để giúp con giống khỏe mạnh.

BS Yên Lâm Phúc (Học viện quân y)

 

 

 • Bỏ thuốc lá 3 tháng tinh trùng khỏe trở lại
  Bác sĩ của bạn- 17:00 24/11/2017
  Có nhiều trường hợp bị vô sinh thứ phát, sau khi soi tinh trùng của người chồng cho thấy rất ít tinh trùng và các con tinh trùng này yếu. Thế nhưng sau 3 tháng cai thuốc lá, tinh trùng nhiều và khỏe hơn, sau đó thụ thai sinh ra con khỏe mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Học sinh đến trường: An toàn phải đặt hàng đầu
Giáo dục- Mai Nguyễn - 06:12 28/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 học sinh sẽ quay trở lại trường. Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên và phụ huynh, cần tiếp tục cho học sinh nghỉ học.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • TPHCM: Tổng lực thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
  Chuyển động- Hữu Thông - 06:59 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Gần 1.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân đang gấp rút thi công tại dự án chống ngập 10.000 tỷ với mục tiêu sớm đưa công trình về đích vào cuối năm nay.
 • TPHCM: Cứu sống người bị chấn thương nghiêm trọng do tai nạn giao thông
  Khỏe- Hữu Thông - 06:58 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đã cứu sống anh G.N.H. (39 tuổi, ngụ quận 10) bị gãy xương hàm, nát lưỡi, tụ máu màng não, chấn thương ngực và tay chân do do tai nạn giao thông.
 • Khuyến cáo lữ hành dừng tour Daegu, Gyeongsangbuk-do
  Kinh tế- Vân Bùi - 06:57 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa công bố khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng đưa khách du lịch đến TP Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và những dùng có dịch Covid-19 tại Hàn Quốc.
 • Facebook cấm các quảng cáo y tế sai lệch về virus SARS-CoV-2
  Thời sự- Quốc Trọng - 06:53 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Facebook thông báo sẽ cấm các quảng cáo sai lệch về cách chữa trị hoặc phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, cũng như tạo ra tâm lý hoang mang về tình hình dịch bệnh.
 • Hồi hộp có thể là bệnh
  Khỏe- LY. Nguyễn Văn Phúc - 06:36 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hồi hộp tim đập nhanh thường không phải là vấn đề sức khỏe quá nghiêm trọng nếu không xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, hồi hộp tim đập nhanh thường xuyên thì có thể là một triệu chứng báo động về một số bệnh lý ở tim cần sớm đi kiểm tra sức kho
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO