--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thừa sáng hay thiếu sáng đều không tốt

HÀ BÌNH - 09:49 07/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cho rằng nhà càng sáng, càng nhiều đèn thì càng tốt, phong thủy càng vượng. Đó là quan điểm sai lầm bởi thừa sáng cũng gây ra những mệt mỏi, tác động không tốt tới sức khỏe.

Nhiều người cho rằng nhà càng sáng, càng nhiều đèn thì càng tốt, phong thủy càng vượng. Đó là quan điểm sai lầm bởi thừa sáng cũng gây ra những mệt mỏi, tác động không tốt tới sức khỏe.

Theo TS Trần Đình Bắc, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam, hiện nay quan niệm về sử dụng ánh sáng rất sai lầm. Đa phần có tâm lý cứ thấy ở đâu tối là thắp sáng trưng lên mà không biết đến đặc điểm tâm lý cũng như từng mục đích sử dụng khác nhau thì phải có nguồn sáng khác nhau. Nên biết cách kiểm soát mỗi loại ánh sáng riêng biệt để làm tăng hiệu quả chiếu chiếu sáng. Những nơi cần nhiều ánh sáng trong ngôi nhà là phía trên đầu giường hay bàn trang điểm, bàn làm việc, tủ tài liệu, phòng khách. Khi những khu vực này không đảm bảo đủ độ sáng sẽ gây bất tiện cho hoạt động của mọi người.

Ánh sáng dùng để tạo ra tiện nghi cho con người trong môi trường sống. Muốn vậy thì phải hiểu đúng công năng sử dụng của từng nơi. Chỗ vui chơi giải trí phải dùng ánh sáng khác, nơi đọc sách ánh sáng khác, nhà chùa ánh sáng khác… phù hợp với tâm sinh lý con người thì mới tạo ra hiệu suất làm việc cao được. Không phải cứ chỗ nào tối thì đem đèn đến lắp là được. Cần phải biết công năng sử dụng là gì, yêu cầu về độ rọi, độ chói ra sao, chất lượng môi trường ánh sáng đồng đều hay phải tập trung một chỗ.

Phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên có thể giảm bớt sự phát sinh bệnh tật như thoái hóa, vôi hóa… Nếu sống trong phòng không đủ ánh sáng, người trong nhà dễ bị trầm cảm, cô đơn. 

Phong Lâm

 

 

 

 

 • Dùng ánh sáng điều khiển cây cảnh
  Khoa học- PV - 10:45 24/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với những loại cây cần chiếu sáng ngắn thì cần che tối để rút ngắn thời gian chiếu sáng. Xử lý che tối bằng các tấm nhựa đen, vải đen hoặc giấy đen.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
Thời sự- Thái Bình` - 19:39 05/06/2020
Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tổn thương tuyến cận giáp
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 17:55 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến cận giáp nằm cạnh tuyến giáp, có chung mạch máu nuôi với tuyến giáp, nhưng chức năng khác hoàn toàn tuyến giáp. Nếu mổ không tỉ mỉ thì rất dễ xảy ra tai biến, tổn thương vĩnh viễn tuyến cận giáp. Đặc biệt sử dụng dao siêu âm, dao leagasure để mổ tuyến giáp rất dễ gây tai biến cho tuyến cận giáp.
 • Khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, thêm lựa chọn cho khách hàng miền Trung
  Xe hay- Carrera - 17:23 05/06/2020
  Với việc khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, hiện tại tổng số đại lý/trạm ủy quyền của Toyota Việt Nam đã được nâng lên con số 65.
 • Bộ đôi xe sang mới Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport sắp ra mắt thị trường Việt Nam
  Xe hay- Carrera - 17:18 05/06/2020
  Nhà nhập khẩu và phân phối Phú Thái Mobility sắp tới sẽ ra mắt bộ đôi Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport mới vào cuối tháng 6 này.
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO