--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thừa I-ôt có sao không?

16:23 01/06/2018

Thiếu hụt I-ôt kéo dài dẫn đến tổn thương não không hồi phục và chậm phát triển tâm thần. I-ôt là một trong những vi chất dinh dưỡng mà chế độ ăn nói chung của ta còn thiếu rất nặng nề.

Nước chấm cũng nên có thêm iôt.

Hỏi: Hàng ngày khi chế biến thức ăn, gia đình tôi hay sử dụng muối I-ôt. Món ăn nào cần muối, vợ tôi y như rằng là dùng muối I-ôt.

Vừa rồi tôi nghe đài, đọc báo thấy nói ăn nhiều I-ôt quá cũng không tốt, có thể gây bướu cổ, thừa  I-ôt còn nguy hiểm hơn cả thiếu. Xin bác sĩ cho biết, có nên bỏ muối I-ôt trong chế biến thức ăn hay không?

Nguyễn Thanh Hải (Lò Đúc, Hà Nội)

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng QG cho biết, thừa hay thiếu I-ôt đều không tốt cho sức khỏe. Bệnh bướu cổ gây ra không hẳn do thừa I-ôt mà thiếu cũng gây bệnh.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, tình trạng thiếu I-ôt trên đa số người dân vẫn đang diễn ra, đặc biệt đối với phụ nữ mang thải, trẻ em.

Thiếu hụt I-ôt kéo dài dẫn đến tổn thương não không hồi phục và chậm phát triển tâm thần. I-ôt là một trong những vi chất dinh dưỡng mà chế độ ăn nói chung của ta còn thiếu rất nặng nề.

Việt Nam là 1/19 quốc gia rơi vào tình trạng thiếu I-ôt nặng nề trên thế giới và được yêu cầu sử dụng muối I-ôt trong chế biến thực phẩm.

Trong nhiều nghiên cứu, lượng I-ôt nạp vào của người dân mới đạt non nửa nhu cầu thực tế, vì vậy bổ sung I-ốt vào muối ăn, nước mắm là cần thiết để dự phòng bệnh tật.

PV ghi


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trưa 20/6: Có 139 ca COVID-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.117 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 13:10 20/06/2021
Báo cáo dịch COVID-19 của Bộ Y tế trưa ngày 20/6 cho biết có thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang đã 53 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.117 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---