--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thừa I-ôt có sao không?

16:23 01/06/2018

Thiếu hụt I-ôt kéo dài dẫn đến tổn thương não không hồi phục và chậm phát triển tâm thần. I-ôt là một trong những vi chất dinh dưỡng mà chế độ ăn nói chung của ta còn thiếu rất nặng nề.

Nước chấm cũng nên có thêm iôt.

Hỏi: Hàng ngày khi chế biến thức ăn, gia đình tôi hay sử dụng muối I-ôt. Món ăn nào cần muối, vợ tôi y như rằng là dùng muối I-ôt.

Vừa rồi tôi nghe đài, đọc báo thấy nói ăn nhiều I-ôt quá cũng không tốt, có thể gây bướu cổ, thừa  I-ôt còn nguy hiểm hơn cả thiếu. Xin bác sĩ cho biết, có nên bỏ muối I-ôt trong chế biến thức ăn hay không?

Nguyễn Thanh Hải (Lò Đúc, Hà Nội)

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng QG cho biết, thừa hay thiếu I-ôt đều không tốt cho sức khỏe. Bệnh bướu cổ gây ra không hẳn do thừa I-ôt mà thiếu cũng gây bệnh.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, tình trạng thiếu I-ôt trên đa số người dân vẫn đang diễn ra, đặc biệt đối với phụ nữ mang thải, trẻ em.

Thiếu hụt I-ôt kéo dài dẫn đến tổn thương não không hồi phục và chậm phát triển tâm thần. I-ôt là một trong những vi chất dinh dưỡng mà chế độ ăn nói chung của ta còn thiếu rất nặng nề.

Việt Nam là 1/19 quốc gia rơi vào tình trạng thiếu I-ôt nặng nề trên thế giới và được yêu cầu sử dụng muối I-ôt trong chế biến thực phẩm.

Trong nhiều nghiên cứu, lượng I-ôt nạp vào của người dân mới đạt non nửa nhu cầu thực tế, vì vậy bổ sung I-ốt vào muối ăn, nước mắm là cần thiết để dự phòng bệnh tật.

PV ghi


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---