--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủ tướng yêu cầu sửa quy định '4 cơ quan kiểm tra một container phế liệu nhập khẩu'

NGUYỄN HOÀI - 23:12 01/02/2019

Trước 15/2, Bộ Tài nguyên & Môi trường phải ban hành Thông tư bỏ nội dung bất cập liên quan tới quy trình kiểm tra phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Thủ tướng vừa ký ban hành chỉ đạo thay đổi phương thức kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp. Chỉ đạo này được ban hành trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế của Tổ công tác Thủ tướng tại cảng Hải Phòng vài ngày trước, và đề xuất của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác.

Theo đó, Bộ Tài nguyên & Môi trường được phép chỉ định tổ chức giám định chất lượng phế liệu nhập khẩu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định, phân tích chất lượng của các lô hàng phế liệu. Cơ quan hải quan sẽ tham gia trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu giám định. Đơn vị này chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định, phân tích chất lượng của các lô hàng phế liệu nhập khẩu. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, giám định của đơn vị giám định, cơ quan hải quan thực hiện việc thông quan các lô hàng phế liệu nhập khẩu theo quy định pháp luật.

Quy định này đồng nghĩa sẽ sửa đổi việc "4 cơ quan cùng kiểm tra, xử lý một container phế liệu nhập khẩu" theo quy định tại Thông tư 08 và 09. 

Lượng lớn container được nhập về đang tồn tại cảng Hải Phòng. Ảnh: Giang Chinh

Lượng lớn container được nhập về đang tồn tại cảng Hải Phòng. Ảnh: Giang Chinh

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường phải ban hành Thông tư bãi bỏ những nội dung bất cập tại Thông tư 08 và 09 liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Thông tư thay thế phải hoàn thành trước 15/2.

Vài ngày trước, Tổ công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại cảng Hải Phòng. Sau buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhận xét, quy định tại Thông tư 08 và 09 về kiểm tra chất lượng, quy chuẩn phế liệu nhập khẩu của Bộ Tài nguyên & môi trường là "những văn bản vô cảm với doanh nghiệp".

Hiện hơn 24.000 container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất được doanh nghiệp nhập về từ giữa năm 2018 vẫn đang tồn tại cảng. Việc chậm được thông quan các lô hàng này khiến mỗi ngày doanh nghiệp phải chi trả khoảng 40-50 USD một container tiền lưu kho, bãi. Với trên 16.600 container đang bị lưu giữ từ 30 đến 90 ngày, ước tính mỗi ngày doanh nghiệp thiệt hại 600.000 - 800.000 USD.

"Ban hành thủ tục hành chính nhưng không đánh giá tác động đầy đủ, rà soát kỹ đã vô tình bóp chết doanh nghiệp", Tổ trưởng Tổ công tác Chính phủ nói và yêu cầu Bộ Tài nguyên & Môi trường "phải nhận lỗi với doanh nghiệp khi đã ban hành văn bản hành chính khiến họ rơi nước mắt vì quá khó khăn".

Nguyễn Hoài

 

Theo vnexpress.net


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
 • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
  Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
 • Nhận biết ung thư vú di căn xương
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
 • Da nhờn nhiều mụn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
 • Vàng da vì ăn bí đỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO