Thủ tướng yêu cầu cân đối điện cho sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, điện năng là 1 trong 5 cân đối lớn phải bảo đảm để phục hồi nhanh và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Sáng 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp về tình hình cung ứng điện và vấn đề cấp than, khí cho sản xuất điện.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam có nguy cơ thiếu điện do các hợp đồng cung ứng than không được đáp ứng.

Cụ thể, theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), báo cáo tính toán cập nhật cân đối cung cầu điện năm 2022 cho thấy, hệ thống đáp ứng đủ nhu cầu điện tại khu vực miền Trung và miền Nam. Riêng đối với khu vực miền Bắc, có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh vào một số thời điểm, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng cao điểm.

Nguyên nhân do tình hình cung cấp than cho sản xuất điện của Tập đoàn Công nghiệp Than & khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc không đủ theo hợp đồng bán than đã ký.

Việc này khiến hệ thống điện trong tháng 3/2022 đã thiếu hơn 3.000 MW từ nhiệt điện do thiếu than cho sản xuất điện từ. EVN dự báo nguy cơ thiếu than dẫn đến thiếu điện từ tháng 4 trở đi là rất hiện hữu.

Trong đó, miền Bắc được dự báo sẽ thiếu công suất đỉnh trong các tháng cuối mùa khô, đầu mùa lũ (các tháng 5, 6, 7). Các tỉnh miền Trung và miền Nam có thể cân đối được do có nguồn điện từ năng lượng tái tạo bổ sung.

Trước tình hình trên, Thủ tướng cho biết, từ 24/12/2021, Thủ tướng đã có Công điện số 1813/CĐ-TTg về việc dự báo nhu cầu điện, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; bảo đảm cung ứng điện năm 2022 và các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, sau 3 tháng, những vấn đề mà Thủ tướng yêu cầu vẫn chưa được các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện quyết liệt để có hiệu quả cao.

Do đó, Thủ tướng  yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân, vì mục tiêu phát triển chung của đất nước.

Đặc biệt phải đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện, mang lại hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về điện cho phục hồi kinh tế - xã hội nhanh, phát triển bền vững, Thủ tướng yêu cầu.

Theo Đời sống
back to top