Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ lãnh đạo nhiều nước trong EU, ASEAN

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ lãnh đạo nhiều nước trong EU, ASEAN.

Tại các cuộc gặp, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị lãnh đạo các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU, ủng hộ để EU sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện để thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường EU.

Thu tuong Pham Minh Chinh gap go lanh dao nhieu nuoc trong EU, ASEAN

Thủ tướng Antonio Costa cam kết Bồ Đào Nha sẽ hỗ trợ tối đa để EU gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam; sẵn sàng tạo điều kiện để hoa quả theo mùa và thủy sản của Việt Nam có mặt nhiều hơn ở thị trường EU và Bồ Đào Nha. Chính phủ Bồ Đào Nha ủng hộ và mong muốn hiệp định EVIPA được phê chuẩn trong năm 2023.

Thu tuong Pham Minh Chinh gap go lanh dao nhieu nuoc trong EU, ASEAN-Hinh-2

Gặp Thủ tướng Czech Petr Fiala, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các mặt hàng chủ lực của Czech như đồ thủy tinh pha lê, bia, thực phẩm, thiết bị, máy móc, phụ tùng nhập khẩu vào Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Czech tạo thuận lợi cho hàng dệt may, da giày, nông sản, hải sản, hoa quả nhiệt đới của Việt Nam...

Thu tuong Pham Minh Chinh gap go lanh dao nhieu nuoc trong EU, ASEAN-Hinh-3

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tập trung đẩy mạnh hợp tác thương mại, tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3 tỷ USD trong 2-3 năm tới. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị phía Ba Lan tạo thuận lợi cho thủy, hải sản, hoa quả nhiệt đới theo mùa của Việt Nam như vải, nhãn, thanh long…

Thủ tướng Mateusz Morawiecki nhất trí với những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và mong muốn thúc đẩy hợp tác hai nước trong các lĩnh vực thương mại, y dược, đóng tàu, quốc phòng, chế tạo máy. Ba Lan luôn mong muốn được chào đón thêm nhiều người Việt Nam đến học tập và sinh sống ở Ba Lan.

Thu tuong Pham Minh Chinh gap go lanh dao nhieu nuoc trong EU, ASEAN-Hinh-4

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hy Lạp Kyriákos Mitsotákis nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, coi đây là ưu tiên chính cho quan hệ hai nước. Thủ tướng Hy Lạp đề xuất hai bên tăng cường hợp tác năng lượng, cơ sở hạ tầng, vận tải đường biển, đóng tàu, du lịch. Ông cũng cam kết sẽ tạo điều kiện để sản phẩm nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Hy Lạp và sẵn sàng tiếp nhận lao động Việt Nam đến Hy Lạp làm việc.

Thu tuong Pham Minh Chinh gap go lanh dao nhieu nuoc trong EU, ASEAN-Hinh-5

Gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Italy và đề nghị hai bên tranh thủ những cơ hội hợp tác từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA), phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 7 tỷ USD trong 2-3 năm tới.

Thu tuong Pham Minh Chinh gap go lanh dao nhieu nuoc trong EU, ASEAN-Hinh-6

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế biển, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như nông, thủy sản, sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU đối với hàng thuỷ sản Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững.

Bà Ursula von der Leyen hoan nghênh việc Việt Nam và G7 đã thông qua Tuyên bố chính trị về thiết lập Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), khẳng định đây là bước tiến quan trọng để mở đường cho EU tăng cường đầu tư vào các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, hướng tới chuyển đổi xanh, phát triển xanh ở Việt Nam. Về vấn đề "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam, Chủ tịch EC ghi nhận bước tiến mà hai bên đã đạt được trong xử lý vấn đề này.

Thu tuong Pham Minh Chinh gap go lanh dao nhieu nuoc trong EU, ASEAN-Hinh-7

Gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Thủ tướng đề nghị hai bên nghiên cứu tận dụng linh hoạt hình thức vận tải hàng không, đường sắt, đường biển để tối ưu hóa chi phí và thời gian vận chuyển các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh như thủy hải sản, nông sản của Việt Nam, cũng như thực phẩm, đồ gia dụng, đồ gỗ của Romania. Tổng thống Romania mong hai nước tăng cường phối hợp để cùng nhau vượt qua những thách thức chung cả trong hiện tại và tương lai.

Thu tuong Pham Minh Chinh gap go lanh dao nhieu nuoc trong EU, ASEAN-Hinh-8

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định, dù tình hình thế giới, khu vực biến động phức tạp, song quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia vẫn ngày càng được củng cố vững chắc và phát triển toàn diện.

Lãnh đạo ba nước nhất trí cùng nhau đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn liền với hội nhập quốc tế toàn diện; tăng cường kết nối hiệu quả ba nền kinh tế, coi đây là những ưu tiên chiến lược của cả ba nước trong thời gian tới.

Theo Đời sống
Sự thật ngỡ ngàng về Ai Cập cổ đại

Sự thật ngỡ ngàng về Ai Cập cổ đại

Các nhà làm phim đã giới thiệu đến công chúng nhiều bộ phim lấy bối cảnh về thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, một số chi tiết trong phim hoàn toàn không phải sự thật khiến nhiều người hiểu sai.
Philippines oằn mình chống bão Noru

Philippines oằn mình chống bão Noru

Theo bản tin lúc 5h sáng 26/9 (giờ địa phương) của Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), tâm bão đang ở ven bờ khu vực Santa Cruz, tỉnh Zambales.
back to top