--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

HOÀI THU - 20:10 24/08/2021

Lãnh đạo chủ chốt thống nhất phân công Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; trực tiếp chỉ đạo, điều hành từ Trung ương xuống địa phương.

Ngày 24/8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của lãnh đạo chủ chốt để nghe Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Ghi nhận lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, định hướng sát tình hình, làm cơ sở để các cơ quan chức năng, địa phương chủ động thực hiện biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, song Tổng bí thư lưu ý còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện ở các cấp.

Theo đó, có lúc, có việc chưa cụ thể, nhất quán, còn lúng túng, một số địa phương còn chủ quan, công tác tuyên truyền chưa kịp thời, hiệu quả.

Không để dịch lan rộng ở những khu vực trọng yếu

Theo Tổng bí thư, dự báo thời gian tới, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, có khả năng kéo dài, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế - xã hội; tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của nhân dân.

Trước tình hình đó, lãnh đạo chủ chốt thống nhất phân công Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất từ Trung ương xuống địa phương, đáp ứng yêu cầu huy động nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi nguồn lực, biện pháp để sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi cả nước.

Các bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ.

Thu tuong Pham Minh Chinh lam Truong ban chi dao quoc gia phong chong dich anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP.

Tổng bí thư yêu cầu lãnh đạo địa phương đánh giá tổng thể việc thực hiện chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua để rút kinh nghiệm những mặt chưa làm được, dự báo đúng tình hình. Cùng với đó, hoàn thiện phương án, kịch bản phù hợp với tình hình mới, không để dịch lan rộng, nhất là những khu vực trọng yếu như thủ đô Hà Nội, các khu đô thị lớn tập trung đông dân cư, khu công nghiệp...

Tổng bí thư cũng yêu cầu tập trung nguồn lực chăm lo sức khoẻ, bảo vệ tính mạng cho nhân dân, ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh, nhất là bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo, giảm thiểu số ca tử vong. Bên cạnh đó, ông yêu cầu sử dụng hiệu quả nguồn lực cho an sinh xã hội, bảo đảm cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, lương thực thiết yếu và hỗ trợ cần thiết cho người dân khi thực hiện cách ly, giãn cách, bảo đảm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Việc tổ chức tốt bảo quản, mai táng các trường hợp tử vong phù hợp với phong tục tập quán cũng là nội dung được lãnh đạo chủ chốt nhắc nhở.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo khẩn trương tập trung triển khai chiến lược vaccine, đặc biệt là việc cung ứng, tổ chức tiêm vaccine ở địa phương, nhất là ở địa bàn trọng điểm đang có dịch bùng phát mạnh như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...; sớm thực hiện tiêm vaccine diện rộng.

Thay thế cán bộ yếu kém trong chống dịch

Người đứng đầu Đảng đồng thời yêu cầu quan tâm chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Các địa phương phải tập trung làm tốt hơn công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch trong tình hình mới, biểu dương, khen thưởng các tấm gương tốt, điển hình, cách làm hay; đồng thời, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch, các thông tin xấu độc, sai sự thật, kích động, gây tác động tiêu cực.

Đặc biệt, Tổng bí thư yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là, thay thế kịp thời cán bộ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Ông tiếp tục kêu gọi tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch.

Thu tuong Pham Minh Chinh lam Truong ban chi dao quoc gia phong chong dich anh 2

Ngày 24/8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo chủ chốt họp nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Ảnh: TTXVN.

Với kiến nghị của Chính phủ về giải pháp huy động lực lượng, bổ sung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, Tổng bí thư thống nhất giao Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội triển khai các bước để khẩn trương cụ thể hoá, bố trí ngay nguồn nhân lực, vật lực cần thiết cho các cấp, ngành, địa phương. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, bảo đảm việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Sau cuộc họp này, Tổng bí thư giao các lãnh đạo chủ chốt, ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các ban, bộ, ngành, địa phương, các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện nhanh, có hiệu quả các công việc, kịp thời báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lãnh đạo chủ chốt theo quy định.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 ECMO di động- "vũ khí hạng nặng" cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Khỏe- An Quý - 07:00 29/11/2021
Nhiều người bệnh suy hô hấp nguy kịch, có thể tử vong trên đường chuyển viện. Các bác sĩ đã áp dụng ECMO Mobile đến tận nơi thực hiện ECMO rồi vận chuyển đi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dimensity 9000 - đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ Qualcomm hay Apple
  Khoa học- Phúc Sơn - 09:10 29/11/2021
  Dimensity là dòng CPU điện thoại cao cấp của MediaTek, dù ra mắt không lâu nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Oppo, SamSung… Mới đây, Media Tek đã trình làng con chip mang tên Dimensity 9000 sở hữu vô số những thứ “đầu tiên trên thế giới”. Đây dự kiến sẽ là dòng chip có thể tạo ra thách thức cho những gã khổng lồ như Qualcomm hay Apple.
 • Cách phát hiện sớm ung thư gan
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K) - 08:30 29/11/2021
  Ung thư gan có tiên lượng rất xấu. Nếu không chủ động phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi khi có triệu chứng. Ứng dụng các nghiên cứu mới để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư gan sẽ giúp cho người bệnh cải thiện chất lượng sống.
 • Nhiều glucose trong nước tiểu có đáng lo?
  Hỏi đáp- Thúy Nga (ghi) - 08:14 29/11/2021
  Khá nhiều bệnh nhân đái tháo đường hốt hoảng khi thấy kết quả xét nghiệm có glucose trong nước tiểu. Thủ phạm là do dùng các thuốc ức chế SGLT-2.
 • Miền Bắc đón đợt rét mới, miền Trung mưa lớn
  Thời sự- Nguyên Khôi - 08:10 29/11/2021
  Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt rét mới với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể xuống ngưỡng 11-13 độ C.
 • “Văn phòng thông minh” để làm việc an toàn trong đại dịch
  Khoa học- Thái Bằng - 08:00 29/11/2021
  Đối mặt với đại dịch toàn cầu, các chủ sở hữu và ban quản lý vận hành tòa nhà phải giải quyết một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cung cấp một môi trường lành mạnh và an toàn khi nhân viên trở lại làm việc.