--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủ tướng: Không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người khó khăn

XUÂN HINH - 06:14 11/07/2021

Không được để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, không bỏ sót người dân khó khăn - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu này trong buổi làm việc với tỉnh Long An chiều tối 10/7.

Thủ tướng: Không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người khó khăn - 1

"Lúc này, Long An cần phải tập trung ưu tiên số một cho phòng chống dịch Covid-19. Những nơi nào an toàn, đủ điều kiện mới tập trung phát triển kinh tế xã hội...", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Long An.

Tập trung ưu tiên số một cho phòng chống dịch Covid-19

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Long An cho biết đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua diễn biến hết sức phức tạp và khó lường trên địa bàn. Hiện tại, Long An ghi nhận hơn 400 ca bệnh, công tác phòng, chống dịch đang được triển khai khẩn trương.

Thủ tướng: Không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người khó khăn - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên trái) và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (bên phải) kiểm tra công tác phòng dịch tại một số công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An (Ảnh Quốc Chính).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ ghi nhận những thành tựu về kinh tế, xã hội mà tỉnh Long An đạt được trong thời gian qua. Tỉnh cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa bảo vệ thành quả đạt được, để đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Không được chủ quan và cần phải khắc phục những hạn chế, bất cập để kinh tế phát triển hơn.

"Lúc này, Long An cần phải tập trung ưu tiên số một cho phòng chống dịch Covid-19. Những nơi nào an toàn, đủ điều kiện mới tập trung phát triển kinh tế xã hội. Lựa chọn này khó nhưng chúng ta phải làm", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, Long An là nơi trung chuyển giữa TPHCM với các tỉnh miền Tây, nên nếu "vỡ trận" sẽ rất nguy hiểm. Do đó, những nơi nào đang áp dụng Chỉ thị 16 phải làm nghiêm, không lặp lại những sai lầm, khuyết điểm của nơi khác. Cùng với đó, Long An cần phối hợp với các tỉnh thành trong khu vực để không xảy ra tình trạng ách tắc hàng hóa, ảnh hưởng đến người dân.

"Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi tổ chức, mỗi nhà máy xí nghiệp, cơ quan đơn vị là một pháo đài chống dịch. Những nơi an toàn, những nơi chưa có dịch hoặc dịch đã đi qua cũng không được chủ quan; phối hợp với lực lượng công an, quân đội để làm tốt hơn công tác phòng chống dịch", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng: Không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người khó khăn - 3

Thủ tướng nói chuyện với công nhân khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An (Ảnh Quốc Chính).

Để dân thiếu ăn thiếu mặc là có lỗi với dân

Từ đề xuất của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng chỉ đạo ngay trong đêm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An phải vào cuộc, triển khai ngay việc hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn vì Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh phải quan tâm tới những người bán vé số, lao động tự do, bán hàng rong…

"Không được để người dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người dân khó khăn. Long An cần hỗ trợ ngay cho những người lao động tự do, người bán vé số, bán hàng rong... để người dân yên tâm ở trong nhà chống dịch. Nếu người dân thiếu ăn, thiếu mặc là các đồng chí có lỗi với nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng đề nghị Long An cần có quy trình chặt chẽ hơn nữa để tránh tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện, hạn chế các ca tử vong. Tiếp tục thành lập các bệnh viện dã chiến để hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Tỉnh phải đảm bảo đời sống cho người dân, đặc biệt người dân ở những khu vực phong tỏa theo Chỉ thị 16.

"Tôi đề nghị tỉnh phải chuẩn bị tinh thần xét nghiệm với cơ số lớn hơn, không để bị động. Đối với thí điểm cách ly tại nhà với người dân F1, chúng ta phải tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Đối với những gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà phải hướng dẫn, tư vấn hàng ngày. Đồng thời thành lập các trung tâm cấp cứu để khi người dân có việc có thể xử lý ngay", Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Tham dự buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị Long An cần tập trung làm tốt hơn nữa việc chăm sóc, nâng cao đời sống người dân, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động.

Thủ tướng: Không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người khó khăn - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Long An tập trung hơn nữa việc chăm sóc, nâng cao đời sống người dân (Ảnh: Quốc Chính).

"Việc thực hiện mục tiêu kép phải đổi mới, không máy móc. Nơi nào ổn định tập trung cho sản xuất, nơi nào còn có dịch tập trung phòng chống dịch. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, tính mạng người lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng kiến nghị tỉnh Long An thực hiện nghiêm hơn việc khoanh vùng, giãn cách. Nếu giãn cách mà chợ vẫn hoạt động, tập trung đông người, cửa hàng vẫn bán bình thường sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch. Hiện, Long An có 30.000 công nhân thường xuyên đi làm bằng xe trung chuyển nên cần phải kiên quyết đảm bảo công tác phòng chống dịch.

"Hiện Long An có 8.500 lao động tự do, phần đông là bán vé số. Tôi đề nghị tạm thời dừng các hoạt động của lao động tự do và hỗ trợ bằng chính sách. Tinh thần của Chính phủ là hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày. Hỗ trợ ngay để người dân yên tâm ở nhà", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Long An chú trọng hơn công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp giãn cách từ khâu chia ca làm việc, ăn ở, đi lại; tốt nhất là lo cho người lao động vừa ăn, vừa ở, vừa sản xuất tại chỗ.

 

  • Hà Nội: Vẫn còn hàng quán vi phạm quy định phòng, chống dịch
    Đời sống- Thụy Bình - Bảo Anh - 10:12 07/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Cùng với việc tuân thủ quy định phòng dịch, tại một số nơi trên địa bàn TP Hà Nội vẫn xuất hiện tình trạng người dân phớt lờ quy định, tụ tập đông người, nhiều hàng quán hoạt động sau 21h, không chấp hành quy định phòng dịch…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cẩn thận viêm não, màng não lây lan mùa hè
Khỏe- Thúy Nga - 07:00 21/05/2022
TPHCM có hai trẻ nhập viện do nhiễm não mô cầu, 1 tử vong, 1 phải cắt chi. Mùa hè là mùa của viêm não với nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh và có thể gây tử vong trong 24 giờ...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---