--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủ tướng: Đâu sẽ là cốt lõi của Viettel trong tương lai?

VŨ DŨNG - 16:42 01/06/2019

Thủ tướng đặt vấn đề về sự phát triển dài hạn của Viettet với câu hỏi: Đâu sẽ là cốt lõi của Viettel trong tương lai?

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) (1/6/1989 – 1/6/2019) và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn. 

Tới dự còn có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

thu tuong: dau se la cot loi cua viettel trong tuong lai? hinh 1
Lãnh đạo Tập đoàn chào đón Thủ tướng tới dự buổi lễ.

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành 1 trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu.

Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam. 

Từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông công nghệ thông tin; nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng, công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số.  

Tính từ năm 2000 tới  nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 ngàn tỷ đồng;  tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.  

Phát biểu tại buổi lễ, từ văn hóa của Viettel, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cho rằng, chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel.Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc. 

thu tuong: dau se la cot loi cua viettel trong tuong lai? hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và bày tỏ tự hào về Tập đoàn sau 30 năm xây dựng và trường thành, một trong ít các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng cạnh tranh quốc tế với các tập đoàn hàng đầu khu vực và thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn có chiến lược phát triển theo hai định hướng: viễn thông, bao gồm cả kiến tạo hạ tầng, kết nối số, kiến tạo cả những nền tảng của xã hội số, trở thành điểm hội tụ của sáng tạo và cung cấp dịch vụ số; công nghệ tập trung phát triển công nghệ cao.  

Với những kết quả đạt được và đóng góp cho đất nước, Thủ tướng nêu rõ, đây là minh chứng sống động về sự hiệu quả và vai trò quan trọng của doanh nghiệp Nhà nước trong những lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp Nhà nước khó có thể làm ăn có hiệu quả. Điều đó cũng cho thấy bài học, cho dù doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế nào thì con người và quản trị là mấu chốt đi đến thành công.  

Với vai trò Tập đoàn kinh tế quốc phòng lớn nhất, Tập đoàn đã nghiên cứu làm chủ công nghệ đối với các khí tài quân sự. Đặc biệt Tập đoàn đã nghiên cứu được nhiều trang bị, vũ khí hiện đại, trong đó có vũ khí chiến lược đưa vào trang bị trong quân đội, được đánh giá tương đương với nước ngoài sản xuất, áp dụng công nghệ cao, phù hợp với khả năng tác chiến của quân đội.  

Nhìn vào quá trình phát triển của Viettel, Thủ tướng cho rằng, văn hóa, triết lý, tinh thần Viettel là sức mạnh, nền tảng của sự thành công của Tập đoàn để có thể phát triển bền vững. Văn hóa đó chính là luôn nhận việc khó, thách thức cao, luôn có cách tiếp cận khác biệt, đổi mới sáng tạo; luôn tự tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp và tài năng cho mọi thành viên. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân lực của Viettel năng động, sáng tạo, hoài bão, tận tâm với công việc. Đây là những tài sản quý giá của Tập đoàn và cần phải gìn giữ và phát huy. 

thu tuong: dau se la cot loi cua viettel trong tuong lai? hinh 3
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Với sức mạnh tinh thần và sức mạnh vật chất, Thủ tướng đặt vấn đề, sau 10-30 năm tới, Viettel sẽ như thế nào, đâu sẽ là cốt lõi của Viettel tương lai?

Theo Thủ tướng, đó công nghệ, là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Không ai có thể dự đoán chắc chắn những gì mà công nghệ có thể mang lại cho cuộc sống. 30 năm trước không thể biết rằng một cái gì đó là internet sẽ làm nên một cuộc cách mạng kinh tế. Chưa khi nào một công nghệ lại tạo ra mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt so với truyền thống như lúc này. Lịch sử cho thấy có những doanh nghiệp không chỉ cung cấp cho thế giới những sản phẩm dịch vụ tuyệt vời, mà quan trọng hơn, họ đã làm thay đổi thế giới, phương thức sống và sinh hoạt của con người. Thủ tướng cảm nhận rất rõ tất cả sự đam mê, khát vọng, tinh thần dám nghĩ, dám làm của hơn 50.000 cán bộ, công nhân viên Tập đoàn. 

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ, nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình và đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển. Không chỉ hấp thụ công nghệ, Việt Nam phải phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường cho Việt Nam. 

thu tuong: dau se la cot loi cua viettel trong tuong lai? hinh 4
Thủ tướng tham quan và nghe giới thiệu về các sản phẩm công nghệ của Tập đoàn.

Với tầm nhìn đó, Thủ tướng cho rằng, chưa khi nào cơ hội đưa đất nước bứt phá lại rõ ràng như hiện nay. Đảng, Nhà nước tin tưởng và giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Viettel đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tán thành với định hướng phát triển của Tập đoàn thời gian tới, Thủ tướng giao nhiệm vụ xây dựng Viettel trở thành tập đoàn công nghiệp và công nghệ hùng mạnh mang tầm khu vực và thế giới, là nơi sản sinh ra các công nghệ và cung cấp sản phẩm công nghệ cao có giá trị toàn cầu.

Đến năm 2025, Viettel cần đạt mục tiêu đứng trong nhóm 10 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới, duy trì tốc độ tăng trưởng từ 10%/năm trở lên, trong đó công nghiệp công nghệ cao đóng góp 50% tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận.

Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, Viettel đứng trong nhóm các nhà sản xuất công nghệ cao có quy mô công nghiệp hàng đầu thế giới, có số sản phẩm cốt lõi đi trước và vượt trội, tạo ra tiêu chuẩn quốc tế.  

Thủ tướng cũng chỉ đạo Tập đoàn  cần thực hiện tốt trách nhiệm là doanh nghiệp quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia, tập trung vào chuyển đổi số chính phủ, doanh nghiệp, xã hội; nhanh chóng triển khai công nghệ 5G và các hạ tầng đáp ứng cơ hội phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.  

Phát triển công nghiệp trong đó có công nghiệp quốc phòng công nghệ cao; sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông, nhất là thiết bị hạ tầng mạng; Cần giữ mô hình kiểu mẫu về doanh nghiệp Nhà nước, Đảng lãnh đạo tuyệt đối trực tiếp và toàn diện, nhận nhiệm vụ khó khăn nhất mà Đảng Nhà nước giao./.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---