--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủ tướng Chính phủ: phát động tiêm văcxin xuyên Tết để mở cửa an toàn

THÚY NGA - 17:17 20/01/2022

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 sáng 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định tỷ lệ bao phủ văcxin lớn là yếu tố quan trọng giúp TPHCM tự tin mở cửa. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành khác đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm chủng.

thu-tuong-y-te.jpg
Thủ tướng dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Gần 1 tháng nay, TPHCM coi như cơ bản mở cửa, từ vùng đỏ trên bản đồ đánh giá cấp độ dịch đến nay toàn thành phố đã thành vùng xanh. Số ca nhiễm, ca chuyển nặng và ca tử vong ở TPHCM xuống rất thấp.

Thủ tướng nhấn mạnh, thành quả này là do nước ta đã ưu tiên văcxin để tiêm sớm cho người dân TPHCM, thậm chí văcxin mũi 3 cũng đã được tiêm an toàn, trẻ em từ 12 tuổi đến 17 tuổi được tiêm với số lượng rất cao.

Tỷ lệ bao phủ văcxin lớn cùng với những “vũ khí” khác là thuốc và kinh nghiệm phòng chống dịch giúp TPHCM hoàn toàn tự tin để mở cửa.

Từ kinh nghiệm ở TPHCM, Thủ tướng yêu cầu tất cả địa phương khác “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong việc tiêm chủng văcxin Covid-19 để có cơ sở mở cửa an toàn, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng cho biết, khi Việt Nam mở cửa vào ngày 11/10/2021 theo Nghị quyết 128, cả nước mới tiêm được 42 triệu liều văcxin (chủ yếu cho TPHCM và các tỉnh phía Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang).

Nhưng đến hết ngày 18/1/2022, chúng ta đã tiêm được 172 triệu liều văcxin, trở thành một trong những nước có tỷ lệ bao phủ văcxin lớn trên thế giới. 

Thủ tướng cũng thông tin, tới đây sẽ thay mặt Chính phủ phát động phong trào “tiêm văcxin xuyên Tết” trong dịp nghỉ tết 9 ngày.

Dự kiến, Việt Nam sẽ hoàn thành tiêm phủ mũi 3 vào cuối quý I/2022. Ngành y tế cũng đang tích cực chuẩn bị tiêm cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.