--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tất cả bệnh nhân Covid-19 nặng đã qua nguy kịch

NAM PHƯƠNG - 20:29 18/04/2020

Trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất là phi công Vietnam Airlines đã có nhiều tiến triển, tri giác đã cải thiện, có nhiều hy vọng để thoát được lưỡi hái tử thần.

Chia sẻ sáng 18/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, khi cả nước bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng đều được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn trực tuyến thường xuyên tại Trung tâm quản lý, điều hành đặt tại Cục Quản lý, khám chữa bệnh. 

Đến nay, theo thứ trưởng Long tất cả cả bệnh nhân nặng đều đã qua cơn nguy kịch. Sức khỏe bệnh nhân 91 là phi công Vietnam Airlines đã có nhiều tiến triển, tri giác, khí máu đã cải thiện, tình trạng rối loạn đông máu được kiểm soát tốt, X-quang phổi không thấy tổn thương xấu thêm. Hy vọng với sự nỗ lực của các y bác sĩ điều trị, bệnh nhân này sẽ qua được "lưỡi hái tử thần". 

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tất cả bệnh nhân Covid-19 nặng đã qua nguy kịch - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Chinhphu.

Theo Thứ trưởng Long, bệnh nhân qua được cơn nguy kịch chính là nhờ các cuộc hội chẩn trực tuyến thường xuyên của các giáo sư đầu ngành, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh.

“Với những nỗ lực trong điều trị, hiện Việt Nam là một trong 3 quốc gia trên thế giới ghi nhận trên 200 ca mắc Covid-19 nhưng chưa có trường hợp nào tử vong”, Thứ trưởng Long nói.  

Sức khỏe hai trường hợp nặng còn lại cũng có nhiều tiến triển. Bệnh nhân số 19 (bác gái bệnh nhân số 17) hiện tỉnh táo, tiếp xúc được, không sốt. Kết quả xét nghiệm lần gần đây nhất, ngày 15/4 của bệnh nhân đã âm tính lần 3 với SARS-CoV-2

Bệnh nhân 161 hiện thở máy không xâm nhập, chức năng thận bình thường, gọi hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến ngày 18/4 đã có thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, đều là người nước ngoài. Như vậy, Việt Nam đã có 201 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 75% tổng số bệnh nhân).

67 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại 12 cơ sở y tế trên cả nước, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 43 bệnh nhân. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vắc xin thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được. 

“Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, không để dịch lan rộng nhưng đồng thời cũng phải ổn định và phát triển. Trong mục tiêu kép đó, vẫn phải quán triệt mục tiêu tuyệt đối là phải kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, để chết nhiều người. Một nước đang phát triển như Việt Nam mà nhiều người lây nhiễm như các nước phương tây thì chắc chắn tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tiến tới chung sống an toàn, thúc đẩy sự điều chỉnh tích cực của xã hội.

Đến sáng 18/4, Việt Nam ghi nhận 268 trường hợp mắc Covid-19. 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tướng Lê Chiêm lên tiếng về phát ngôn ‘cán bộ chia lương khô cứu trợ'
Thời sự- Hoài Thu - 19:09 23/10/2020
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vải phản quang
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 19:12 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - ThS Nguyễn Thu Hương, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vật liệu mới vừa “Nghiên cứu công nghệ chế tạo màng, vải phản quang ứng dụng trong giao thông, xây dựng và may mặc”.
 • Bộ Công an điều động, bổ nhiệm nhân sự mới
  Thời sự- Hoàng Lam - 19:11 23/10/2020
  Trung tá Mai Thế Quang được bổ nhiệm Phó giám đốc Công an Quảng Ninh. Đại tá Nguyễn Văn Mừng và trung tá Nguyễn Trường Lâm được bổ nhiệm Phó giám đốc Công an Hưng Yên.
 • Tưởng sưng miệng do xương đâm nào ngờ ung thư
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 19:01 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hầu hết người bị bệnh ung thư khoang miệng không có cảm giác đau ở giai đoạn sớm. Biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ là các điểm có màu trắng hoặc đỏ trong miệng hoặc trên môi, hay có một điểm sưng tấy hoặc nổi một u ở bất kỳ 1 điểm nào trong miệng...
 • Viêm nhiễm bề mặt nhãn cầu do virus nhóm adeno
  Khỏe- BS Hoàng Cương - 18:21 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đây là loại viêm nhiễm thường gặp, viêm nặng và có thể gây tai biến mù lòa. Không có thuốc đặc trị cho virus này, chỉ có điều trị bổ trợ và thực hiện các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn chặn bệnh lan tràn.
 • Dã cúc hoa trị cảm cúm
  Khỏe- Lương y Nguyễn Minh - 17:46 23/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dã cúc hoa có nguồn gốc ở miền Đông Á, cây được di thực trồng nhiều nơi ở Việt Nam, cây sống khỏe thường được trồng làm cảnh, lấy hoa ướp trà và làm thuốc. Dã cúc hoa vị đắng, cay, tính hơi hàn vào can, phế, thận. Khi dùng làm thuốc, người ta hái hoa mới nở phơi nắng nhẹ (âm can), khi phơi khô có màu vàng, mùi thơm, không cũ mốc, mối mọt là tốt. Ngày dùng 8 - 12g, hoặc cành lá liều gấp 1,5 - 2 lần hoa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO