--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khuyến khích nhân rộng khai giảng không bóng bay

PV - 11:57 02/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, nhiều trường học ở Hà Nội và một số địa phương đã ủng hộ ý tưởng khai giảng không bóng bay của em Nguyệt Linh. Đây là việc nên nhân rộng.

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, bà rất ấn tượng và xúc động khi đọc bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 5M2, Trường Marie Curie, Hà Nội) gửi tới 40 trường học, kêu gọi ngừng hoặc hạn chế thả bóng bay trong ngày khai giảng.

Theo Thứ trưởng, Nguyệt Linh là một em học sinh dù còn nhỏ tuổi nhưng đã biết bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước một vấn đề nóng của xã hội - ô nhiễm môi trường.

Bức thư đã truyền cảm hứng và “đánh thức” người lớn nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa từ một việc thường được làm trong mỗi dịp khai giảng nhưng ít ai nghĩ về tác hại của nó - thả bóng bay. Bộ GD&ĐT hoan nghênh và biểu dương, khen ngợi ý tưởng xuất sắc, thiết thực của em Nguyệt Linh.

Nhiều trường học ở Hà Nội và một số địa phương đã ủng hộ ý tưởng này. Đây là việc nên nhân rộng.

Bộ đề nghị các trường có cách làm sáng tạo, phù hợp để vừa tạo không khí hứng khởi ngày khai giảng, vừa bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng hy vọng lá thư của em Linh sẽ khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường. Trước hết là giữ gìn, bảo vệ môi trường ngay trong lớp học, trường học và nơi các em học tập, bằng các việc làm thiết thực.

Từ việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn của em Nguyệt Linh, hy vọng sẽ lan tỏa, nhiều em học sinh sẽ có thêm những ý tưởng mới, sáng tạo, gắn liền với cuộc sống và học tập của các em.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, những năm gần đây, lễ khai giảng đã có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, đảm bảo hướng đến học sinh và vì học sinh. Trước đây, thời gian tổ chức khai giảng do các trường chủ động nên có thể diễn ra trước ngày 5/9 và ở nhiều khung giờ khác nhau. Nhưng từ 3 mùa gần đây, lễ khai giảng được thống nhất tổ chức bắt đầu từ 7h30 sáng ngày 5/9.

Lễ Khai giảng gồm hai phần: Phần lễ được tổ chức ngắn gọn, tránh rườm rà nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước…

Phần hội tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng. Đảm bảo ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh. Nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể gửi các trường, các địa phương về việc tổ chức khai giảng năm học mới 2019-2020, trong đó nhấn mạnh các hoạt động vì môi trường.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO