Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thủ phạm gây ung thư dạ dày, ruột kết

Khánh Thủy - Khỏe - 19/01/2019 14:43
Thủ phạm gây ung thư dạ dày, ruột kết
(khoahocdoisong.vn) - Chất nitrit trong thịt chế biến sẵn dễ chuyển hóa thành nitrosamin trong quá trình sử dụng. Chất này giúp thịt trông hồng hào, tươi ngon nhưng lại được các nghiên cứu chứng minh là làm tăng nguy cơ gây nhiễm độc cho cơ thể.

Thủ phạm gây ung thư từ thịt

Theo BS. Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng QG, nitrit từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến thịt nhờ khả năng dậy màu, mùi cho sản phẩm. Sử dụng với mức độ cho phép, nitrit có thể ức chế sự tạo thành độc tố của clostridium botulium có thể có trong thịt xông khói, thịt quay. Tuy nhiên, ở hàm lượng cao, đây lại là chất độc cho cơ thể người. Loại chất này dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamin với hàm lượng cao, cơ thể không kịp đào thải, hợp chất này tích tụ trong gan có thể gây hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan, dạ dày.

Dạo qua các siêu thị, sản phẩm chế biến sẵn được bày bán như lạp xưởng, xúc xích, lợn muối xông khói, giăm bông, thịt ướp muối, thịt khô, thịt hộp…đây được gọi là thịt đã qua chế biến và được đánh giá không tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, hợp chất N-nitroso là những chất được hình thành từ nitrit (natri nitrit) có trong các sản phẩm thịt chế biến là chất phụ gia được sử dụng với mục đích giữ màu hồng cho thịt, cải thiện hương vị bằng cách ức chế quá trình ôxy hóa chất béo, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn làm mất hương vị tươi ngon của thịt, làm giảm ngộ độc thực phẩm. Nitrit trong thịt chế biến sẵn có thể chuyển hóa thành các hợp chất N-nitroso rất độc hại, đáng chú ý là nitrosami có trong thịt đã qua chế biến, trong nước bị ô nhiễm, trong khói thuốc lá, các thực phẩm ngâm, ướp muối. Chất này được hình thành khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao như xúc xích nướng, thịt xông khói…là thủ phạm gây ung thư dạ dày, ruột kết. Còn theo TS.BSCC Hoàng Đình Chân, GĐ BV Ung bướu Hưng Việt, không kể các loại thịt chế biến sẵn, các loại thịt chiên hoặc nướng có chứa hàm lượng nitrosamin cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột, đại tràng.

Phụ gia được phép sử dụng

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm cho biết, nitrit hay nitrat là những phụ gia được phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm và được dùng trong giới hạn quy định. Các chất trên cho vào thịt ướp để làm thực phẩm chế biến sẵn. Nitrat hay nitrit sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn là chất ôxy hóa khử tác động mạnh với vi sinh vật, làm chết vi sinh vật. Chúng không tạo thêm chất gì trong thịt. Ngoài thịt chúng còn được sử dụng bảo quản sữa, bảo quản nhiều loại thực phẩm.

Ông Thịnh cho biết, thịt gia súc mổ xong để lâu sẽ biến màu, lý do là hemoglobin trong máu đỏ của gia súc chứa Fe+2 bị phản ứng ôxy hóa biến thành Fe+3 và thịt chuyển màu đỏ thẫm. Để giữ nguyên màu cho thịt, người ta phải cho sanpet (nitrat) vào để không biến Fe+2 thành Fe+3, giúp thực phẩm giữ được màu ban đầu. Thực chất nitrat không có màu, không làm cho thực phẩm chế biến sẵn có màu hồng hơn, trong chế biến thực phẩm người ta cũng cho vào bảo quản sữa. Việc cho nitrat, nitrit bảo quản thực phẩm để chống vi sinh vật, giữ màu thực phẩm là chính. Hai chất này khi đi vào cơ thể phản ứng với các axit amin tạo thành nitrosamin và có nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên cơ thể có cơ chế bảo vệ, có cơ chế đào thải các chất độc hại, vì vậy nếu ta ăn thực phẩm của các công ty uy tín, có công bố thành phần rõ ràng, sử dụng các chất bảo quản trong giới hạn cho phép thì không có hại. Ngược lại, với sản phẩm không rõ nguồn gốc, khi được bảo quản bằng nitrat quá nhiều, lượng nitrit được tạo thành sẽ

nhiều lên và làm suy giảm khả năng vận chuyển ôxy đến các tế bào. Về lâu dài, nó có thể gây ra triệu chứng xanh xao, đặc biệt là ở trẻ em. Hệ quả xấu nhất là có thể gây bất tỉnh, thậm chí tử vong do thiếu ôxy cung cấp cho tế bào cơ thể. Bên cạnh đó, nitrit có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp và được cho là làm tăng nguy cơ gây ung thư. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra giới hạn hàm lượng nitrat trong nước uống là 50 mg/lít nước, trong rau là 300mg/kg rau tươi. Tại nước ta, giới hạn về chất bảo quản này  đối với sản phẩm thịt hộp, thịt muối, lạp xưởng, giăm bông là 500mg/kg. Nhiều loại thực phẩm đóng hộp ở Việt Nam có sử dụng loại chất bảo quản này và được ghi trên nhãn sản phẩm.

Đồ tươi vừa rẻ vừa tốt đối sức khỏe

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thực phẩm vốn dĩ ăn tươi là tốt nhất vì giá trị dinh dưỡng còn nguyên, thực phẩm rẻ, gia công dễ dàng. Tuy nhiên, do thời gian eo hẹp, để tiện trong chế biến, nhiều gia đình mua đồ hộp, các thực phẩm chế biến sẵn về ăn, đó là sự đánh đổi giữa tiền và tiện ích. Đối với bản thân gia đình ông, thực phẩm tươi, chế biến và ăn ngay luôn được ưu tiên. BS. Ngô Thị Hà Phương cho biết, ngoài các nguy cơ gây ung thư, không có lợi cho sức khỏe, hàm lượng muối cao trong thịt chế biến sẵn được coi là làm tăng nguy cơ dẫn tới các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, tăng huyết áp... Ngoài ra một số chất trong thực phẩm chế biến sẵn như polyphosphat sử dụng trong chế biến giò chả, xúc xích, có khả năng giúp tăng nhũ hoá, tạo gel kết dính, tạo độ giòn dai... nếu lạm dụng sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi, dẫn đến bệnh loãng xương, nhất là đối với người lớn tuổi.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Trung Quốc thề đấu đến cùng với Mỹ

Bài bình luận trên báo People's Daily mô tả đòn đánh thuế mới của Mỹ là "man rợ" và khẳng định Trung Quốc có đủ sức mạnh để đấu với Mỹ.

Giá vàng hôm nay 25/8, cuối tuần nóng rực, vượt đỉnh 6 năm

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh sau khi Mỹ áp thuế 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Lại thêm nhãn TPBVSK bị cảnh báo lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Hạ Khang Đường do Công ty TNHH Thương mại SBG chịu trách nhiệm công bố sản phẩm vừa bị Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra cảnh báo lừa dối người tiêu dùng khi quảng cáo trên Ladipage và mạng xã hội.

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Mẹ đa ối cẩn thận con teo ruột non     

(khoahocdoisong.vn) - Teo ruột non sơ sinh có thể phát hiện giai đoạn trước sinh nhưng cần được xử trí kịp thời ngay sau sinh mới có thể tránh tử vong.

Đau vai gáy do bệnh nghề nghiệp

(khoahocdoisong.vn) - Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu. Bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng và có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

Cán bộ nâng điểm thi do quen biết, không phải vì tiền, tin được không?

Có thí sinh được nâng tới gần 30 điểm, từ trượt tốt nghiệp thành thủ khoa, nhưng cả phụ huynh và các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đều một mực khẳng định: Họ nâng điểm do quen biết, không phải vì tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

Mới nhất

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

Giáo dục - Hoàng Táo - 07:02 25/08/2019
Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Trung Quốc thề đấu đến cùng với Mỹ

Thời sự - Phương Vũ (Theo SCMP) - 06:55 25/08/2019
Bài bình luận trên báo People's Daily mô tả đòn đánh thuế mới của Mỹ là "man rợ" và khẳng định Trung Quốc có đủ sức mạnh để đấu với Mỹ.

Giá vàng hôm nay 25/8, cuối tuần nóng rực, vượt đỉnh 6 năm

Thị trường - Đông Sơn - 06:45 25/08/2019
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh sau khi Mỹ áp thuế 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Xe ôm Hà Nội phải đăng ký để có thẻ hoạt động

Thời sự - Quốc Trọng - 06:39 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ tại Hà Nội phải đăng ký với UBND phường, xã, thị trấn để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển).

Đà Nẵng khuyến khích chuyển Khu công nghiệp An Đồn thành đất ở đô thị

Bất động sản - Thái Bình - 06:38 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có ý kiến kết luận liên quan đến công tác quản lý và sử dụng đất tại khu công nghiệp Đà Nẵng (khu An Đồn) quận Sơn Trà.

Mẹ đa ối cẩn thận con teo ruột non     

Khỏe - Thúy Nga - 06:37 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Teo ruột non sơ sinh có thể phát hiện giai đoạn trước sinh nhưng cần được xử trí kịp thời ngay sau sinh mới có thể tránh tử vong.

Lại thêm nhãn TPBVSK bị cảnh báo lừa dối người tiêu dùng

Bạn đọc - QD - 06:36 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Hạ Khang Đường do Công ty TNHH Thương mại SBG chịu trách nhiệm công bố sản phẩm vừa bị Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra cảnh báo lừa dối người tiêu dùng khi quảng cáo trên Ladipage và mạng xã hội.

Ít tuổi đã mắc bệnh huyết áp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:35 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong những năm gần đây bệnh tăng huyết áp đang có chiều hướng trẻ hóa, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên đã tăng lên đến 47% vào cuối năm 2018, trong khi 10 năm trước đó, con số này chỉ dừng ở mức 25%.

Lang ben có phải là bệnh?

Khỏe - BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 06:33 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lang ben là một bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Bệnh lây trực tiếp từ người này qua người khác, hay lây qua đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo, mùng, mền, chiếu, gối...

Người mắc bệnh cột sống cần lưu ý

Khỏe - BS. Lê Văn Tuấn - 06:32 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thoái hóa cột sống được coi là bệnh nan y. Tại Việt Nam, có tới 80% người trên 50 tuổi mắc các bệnh lý xương khớp trong đó thoái hóa cột sống chiếm tỉ lệ tương đối lớn.

Thoái hóa khớp gối nên hạn chế đi lại

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:31 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đau khớp gối là căn bệnh gặp nhiều ở người cao tuổi do sự thoái hóa sụn khớp. Đau khớp gối không nhất thiết phải ngồi một chỗ nhưng việc đi lại phải có chỉ dẫn.

Đau vai gáy do bệnh nghề nghiệp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:30 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu. Bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng và có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

Sớm giao mặt bằng tái định cư cho dự án Sân bay Long Thành

Bất động sản - TN - 06:24 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước ngày 25/8, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai sẽ cắm mốc thực địa bàn giao mặt bằng diện tích đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu 3 khu tái định cư Bình Sơn (thuộc dự án tái định cư vùng GPMB tiền thi công dự án sân bay Long Thành) cho tỉnh quản lý.

Chữa đau xương khớp bằng cách thu năng lượng - Kỳ 2

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 06:21 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mang trong mình nhiều căn bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa khớp gối, khớp tay, vôi hóa đốt sống lưng và viêm đại tràng, bà Cao Thị Tao 69 tuổi (số nhà 4 ngách 110/1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội) đã gần như khỏi bệnh nhờ kiên trì tập luyện phương pháp ngồi thu năng lượng.

Nguy hại khó lường do thói quen "ngậm tăm" của hàng triệu người Việt

Bác sĩ của bạn - Tú Uyên - 20:41 24/08/2019
Hàng triệu người Việt vẫn giữ thói quen xỉa răng rồi "ngậm tăm" mà không hay biết nhiều nguy hại khôn lường nếu chẳng may nuốt phải...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO