--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thu nhập của lãnh đạo Vietnam Airlines, Vietjet cao mức nào?

NGÔ MINH - VIỆT ĐỨC - 10:13 20/02/2020

Theo quy định mới, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines sẽ có mức lương kế hoạch tối đa 140 triệu đồng/tháng. Lương thực nhận sẽ tăng thêm 2% với mỗi 1% lợi nhuận vượt kế hoạch.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20 thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Vietnam Airlines nằm trong số 3 tập đoàn thực hiện thí điểm này.

Theo đó, với quy mô của Vietnam Airlines, mức lương cơ bản đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị (HĐQT) sẽ là 70 triệu đồng/tháng, đối với Thành viên HĐQT, Trưởng ban kiểm soát là 60 triệu đồng/tháng và đối với kiểm soát viên là 50 triệu đồng/tháng.

Nới trần phần lương tăng thêm từ 20% lên 200%

Phương án thí điểm sẽ xác định mức lương cho lãnh đạo hãng bay theo mức lương cơ bản gắn với lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (gọi tắt là tỷ suất lợi nhuận) kế hoạch so với lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận thực hiện năm trước liền kề.

Điều này đồng nghĩa, nếu kết quả kinh doanh của Vietnam Airlines thuận lợi hơn kế hoạch, mức tiền lương kế hoạch của lãnh đạo hãng sẽ tối đa bằng 2 lần mức lương cơ bản.

Với chức danh như Chủ tịch HĐQT của ông Phạm Ngọc Minh, lương kế hoạch tối đa được hưởng là 140 triệu đồng/tháng.

Thu nhap cua lanh dao Vietnam Airlines, Vietjet cao muc nao? hinh anh 1 820190701084629.jpg

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh. Ảnh: Vũ Tuấn/VNA.

Trong khi đó, các thành viên HĐQT của Vietnam Airlines sẽ có mức lương kế hoạch tối đa là 120 triệu đồng/tháng.

Trước khi thực hiện đề án thí điểm trên, lương kế hoạch bình quân của các thành viên HĐQT chuyên trách Vietnam Airlines trước thí điểm, là 126 triệu đồng/tháng trong 2 năm gần nhất 2018-2019.

Trong trường hợp hãng kinh doanh không đạt kế hoạch nhưng vẫn có lợi nhuận, lương kế hoạch của thành viên HĐQT hãng bay sẽ được tính bằng 2 lần lương cơ bản nhân với tương quan lợi nhuận so với năm liền kề gần nhất. Lấy ví dụ, lợi nhuận của Vietnam Airlines năm 2020 nếu đạt 90% so với 2019, lương dành cho Chủ tịch HĐQT sẽ vào khoảng 126 triệu đồng/tháng.

Với trường hợp hãng kinh doanh hòa vốn, mức lương dành cho các lãnh đạo tối đa sẽ bằng 50% mức lương cơ bản, giảm còn 35 triệu đồng/tháng với chức danh Chủ tịch HĐQT. Nếu hãng lỗ, mức tiền lương kế hoạch tối đa bằng 30% mức lương cơ bản, giảm còn 21 triệu đồng/tháng với chức danh chủ tịch HĐQT.

Dựa trên mức tiền lương kế hoạch, mức tiền lương thực hiện sẽ căn cứ vào lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận thực tế so với lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận kế hoạch.

Trường hợp lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận thực hiện vượt kế hoạch, tiền lương của Chủ tịch và Thành viên HĐQT Vietnam Airlines tăng thêm theo nguyên tắc vượt 1% lợi nhuận so với kế hoạch, tiền lương tăng thêm 2% nhưng tối đa bằng 2 tháng tiền lương kế hoạch.

Như vậy, tiền lương tối đa của Chủ tịch Vietnam Airlines có thể thực nhận là 420 triệu đồng/tháng nếu hãng hàng không vượt kế hoạch lợi nhuận 100% trở lên.

Trong khi đó, với quy định cũ trước đây, mức lương trần mỗi tháng của lãnh đạo Vietnam Airlines là 151 triệu đồng do phần tiền lương tăng thêm không quá 20% mức tiền lương bình quân kế hoạch là 126 triệu đồng/tháng.

Mức tiền thưởng với các thành viên HĐQT hãng hàng không quốc gia được trích theo mức độ hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận sau khi hoàn thành nghĩa vụ với các cổ đông và không quá 2 tháng lương, thù lao.

Với tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, mức tiền lương, thưởng sẽ do HĐQT đánh giá, quyết định. Trong đó, tiền lương, thưởng của tổng giám đốc không quá 7 lần so với lương, thưởng bình quân của người lao động.

Thu nhập sếp Vietnam Airlines trước đây so với Vietjet

Năm 2018, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành có tổng lương, thưởng là 2 tỷ đồng theo số liệu hạch toán trong báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán. Trung bình mỗi tháng, thu nhập của CEO Vietnam Airlines khoảng gần 170 triệu đồng. Con số này tương tự với mức cùng kỳ 2017.

Với các thành viên khác trong ban giám đốc, tổng tiền lương và thưởng năm 2018 là 8,1 tỷ đồng cho 8 người. Bình quân mỗi phó tổng giám đốc cùng kế toán trưởng của Vietnam Airlines nhận thu nhập khoảng 85 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, tổng mức chi tiền lương năm 2018 cho các thành viên HĐQT chuyên trách của Vietnam Airlines là 5,4 tỷ đồng. Trong tài liệu họp đại hội cổ đông, Vietnam Airlines cho biết số thành viên HĐQT chuyên trách thực tế nhận lương năm 2018 là 3 người, bình quân mỗi người nhận 151 triệu đồng/tháng.

Cùng năm 2018, Hãng hàng không Vietjet Air chi tổng lương, thưởng và thù lao cho 6 thành viên HĐQT bao gồm cả Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo16,6 tỷ đồng. Như vậy, bình quân mỗi thành viên HĐQT của Vietjet nhận thu nhập 230 triệu đồng/tháng.

 

Trong khi đó, tổng lương, thưởng cho 9 thành viên ban giám đốc của Vietjet trong năm 2018 là 13,6 tỷ đồng. Trung bình mỗi phó tổng giám đốc của Vietjet hưởng thu nhập 126 triệu đồng/tháng.

Có thể thấy thu nhập bình quân của thành viên HĐQT cũng như ban tổng giám đốc tại Vietjet Air đều cao hơn Vietnam Airlines.

Do cả Vietnam Airlines và Vietjet chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán cũng như báo cáo thường niên năm 2019 nên con số tổng chi thu nhập cho ban lãnh đạo, ban điều hành hai hãng không năm vừa qua chưa được tiết lộ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trật khớp vì kéo trẻ một tay
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 13:18 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường bị trật hoặc bán trật khớp khuỷ tay sau khi người lớn chúng ta cầm cổ tay-bàn tay của trẻ nhấc kéo lên mạnh đột ngột.
 • Ho tăng nặng do ở phòng điều hòa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 13:14 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - những ngày nắng nóng bố mẹ thường lo trẻ bị nóng nên tích cực bật điều hòa mà không biết điều này càng khiến cho tình trạng ho đờm của bé nặng hơn.
 • Lý do “bắt nắng”
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:10 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vì sao có những người rất dễ “bắt nắng”, có những người lại tha hồ đi ra nắng mà không sợ bị đen?
 • Kinh Bắc Star trúng thầu dự án khu thương mại dịch vụ Phật Tích
  Bất động sản - Hà Thu - 13:05 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng Khu thương mại dịch vụ tổng hợp Phật Tích tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
 • Dự báo sốc: Covid-19 có thể gây thiệt hại 82 nghìn tỷ USD
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:05 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Nghiên cứu Rủi ro thuộc Trường Kinh doanh của Đại học Cambridge vừa công bố dự báo mức độ thiệt hại nền kinh tế toàn cầu liên quan đến tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trong 5 năm tới.
 • Đà Nẵng tăng cường thanh tra, kiểm tra tổ chức và hoạt động đấu giá tài sản
  Bất động sản - TH - 13:02 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao Sở Tư pháp chủ trì đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về Luật Đấu giá tài sản, tăng cường thanh tra, kiểm tra về tổ chức và hoạt động đấu giá tài sản. Đồng thời, phát hiện để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động này.
 • Hải Dương chấp thuận lập quy hoạch KĐT mới tại huyện Bình Giang
  Bất động sản - BA - 12:03 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản về việc chấp thuận chủ trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị mới tại xã Vĩnh Hồng và xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang.
 • Giải ngân vốn ngoại đang tăng trở lại
  Kinh tế- Nhật Nam - 11:32 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau thời gian bị sụt giảm do đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội, vốn FDI thực hiện của các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 5 đã có dấu hiệu tăng trở lại.
 • Đề phòng các tai nạn liên quan đến bỏng
  Bác sĩ của bạn- Bảo Bình - 11:19 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sáng ngày 28/5, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã tiến hành cắt lọc, cắt mô da hoại tử cho 2 anh em bé N.T.C. và N.T.Đ. ở Bình Dương bị bỏng xăng nặng. Các bé còn phải tiếp tục cắt lọc và ghép da nếu vết phỏng tiến triển xấu hơn. Ngoài ra , các di chứng sau này, nhất là sẹo co rút vùng bàn tay, bàn chân sẽ là một thách thức đối với y bác sĩ và bản thân bé cùng gia đình.
 • Viêm xoang gây nhiễm khuẩn hốc mắt
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 11:12 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm khuẩn hốc mắt là do nhiễm khuẩn thứ phát từ bên ngoài vào do từ các hốc xoang vây quanh là xoang hàm trên, xoang sàng. Tuy nhiên sự nhiễm khuẩn khác như do chấn thương, dị vật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO