--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thu hồi kim loại đất hiếm từ chất thải

HÀ BÌNH (GHI) - 18:00 10/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp thu hồi kim loại đất hiếm từ chất thải được thực hiện thế nào?

Hỏi: Phương pháp thu hồi kim loại đất hiếm từ chất thải được thực hiện thế nào?

Trần Bình Minh (Hà Nội)

Ông Lê Phúc Nguyên, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI): Hiện nay, các kim loại đất hiếm như lantan, xeri, neodym đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghệ cao (sản xuất nam châm, LED, LCD, màn hình plasma, laser, pin, siêu hợp kim, thiết bị đầu cuối, tế bào nhiên liệu, điện cực gốm, phụ gia cho các loại kính đặc biệt, chất xúc tác trong công nghiệp ô tô, chất xúc tác trong công nghệ hóa học, công nghệ hạt nhân...). Do nhu cầu tăng cao và chính sách hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc (quốc gia chiếm 90% sản lượng đất hiếm toàn cầu), các nghiên cứu nhằm thu hồi các kim loại đất hiếm từ các nguồn thải rắn, góp giảm phát thải ra môi trường, xử lý các nguồn chất thải rắn. Việt Nam đã nghiên cứu đối tượng xúc tác đã qua sử dụng từ quá trình cracking xúc tác tầng sôi (xúc tác thải FCC) ở nhà máy lọc dầu do lượng xúc tác thải và hàm lượng đất hiếm trong xúc tác cao. Khối lượng xúc tác FCC thải hàng năm khoảng 360.000 tấn chứa lượng oxit đất hiếm từ 0,5 - 5% theo khối lượng. Phương pháp này tạo ra dung dịch chứa chủ yếu muối của các kim loại đất hiếm, giúp tách hiệu quả kim loại đất hiếm ra khỏi xúc tác FCC thải đã qua sử dụng.

  • Tách hỗn hợp các kim loại đất hiếm bằng từ trường
    Công nghệ- Thái Bằng - 14:59 26/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - 75 trong số 118 yếu tố của bảng tuần hoàn Mendeleev thường được hơn 100 triệu người dùng iPhone Mỹ mang theo mỗi ngày. Một số trong những yếu tố này rất phổ thông trong tự nhiên, như silicon trong chip máy tính hoặc nhôm vỏ máy, nhưng một số kim loại cần thiết cho màn hình và âm thanh sắc nét lại rất hiếm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---