--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thu hồi giấy phép khu du lịch có hổ cắn đứt lìa 2 tay nhân viên

T. HÒA - 14:57 12/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cơ quan chức năng cho biết, những con hổ ở khu sinh thái Thanh Cảnh (Bình Dương) có nguồn gốc không rõ ràng. Trong khi đó, cơ sở nuôi nhốt hổ thiếu minh bạch chưa chắc mục đích chính là bảo tồn loài động vật quý hiếm này.

Trước sự việc hổ tấn công người ở Bình Dương, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) – một tổ chức xã hội trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi UBND tỉnh Bình Dương văn bản đề nghị thu hồi giấy phép thí điểm nuôi hổ bảo tồn tại Khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh.

Theo ENV, khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh được cơ quan chức năng cấp phép nuôi thí điểm bảo tồn hổ từ năm 2007. Tuy nhiên, cơ sở vật chất, kỹ thuật của cơ sở không đảm bảo cho hoạt động nuôi nhốt hổ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Ngoài ra, năm 2011 chủ sở hữu Khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh từng bị xử lý hình sự về hành vi buôn bán hổ trái phép.

Trước đó, ông Võ Thành Quới (quê An Giang là nhân viên cũ của khu sinh thái Thanh Cảnh) bị hổ nuôi nhốt trong chuồng cắn mất hai cánh tay. Ông Quới nhập viện trong tình trạng rất nặng, sốc chấn thương, vết thương đứt lìa tay bên trái, vai bên phải. Ngoài ra, ông Quới bị chấn thương ngực khá nặng. Nguyên nhân được cho là nạn nhân đứng gần chuồng nuôi nhốt hổ.

Khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng đến hiện trường kiểm tra và ghi nhận có 3 cá thể hổ đang được nuôi nhốt. Chuồng nuôi được xây bằng gạch, cửa chuồng làm bằng sắt, chiều cao chuồng khoảng 2m. Tại đây có vết máu bên trong chuồng và ngoài cửa chuồng. Nhận thấy chuồng nuôi nhốt hổ quá sơ sài, lực lượng chức năng đề nghị chủ khu sinh thái khẩn trương xây mới chuồng hổ để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Hổ nuôi tại Khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh.

Được biết, tại Bình Dương có 2 cơ sở nuôi nhốt hổ là Khu sinh thái Thanh Cảnh và Công ty Thái Bình Dương. Tuy nhiên, việc cấm phép này được thực hiện khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện nuôi nhốt hổ trái quy định sau đó mới cấp phép cho nuôi.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO