--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thông tin tuyển sinh lớp 10 không rõ ràng, phụ huynh Hà Nội hoang mang

THANH TUYỀN - 06:11 26/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ huynh Hà Nội hoang mang, lo lắng trước những thông tin trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của Hà Nội.

Có thể làm đơn đổi khu vực tuyển sinh

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của Sở GD&ĐT Hà Nội vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm nay, vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh, theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh).

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng 2 nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường. Khi hạ điểm chuẩn Sở GD&ĐT cho phép các trường nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Quy định này đã khiến nhiều phụ huynh lo lắng, hoang mang, bởi sẽ có những trường hợp học sinh phải đi học xa khi hộ khẩu một nơi, nhưng cư trú lại một nơi.

Trước những băn khoăn của phụ huynh, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển đối với học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tạo điều kiện để học sinh được đổi khu vực tuyển sinh, tùy vào trường hợp cụ thể. Những trường hợp xin đổi khu vực tuyển sinh phải có đơn, xác nhận của địa phương. Các trường hợp được xác nhận cư trú một nơi, hộ khẩu thường trú một nơi khác sẽ được đổi khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Thực tế, trên địa bàn TP Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước là không nhiều.

Quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, bảo đảm quy hoạch mạng lưới trường học của thành phố, giảm bớt áp lực. Đồng thời, tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

Hoang mang do thông tin “nhiễu loạn”

Phụ huynh Đỗ Thanh Thúy (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, nhiều ngày nay, những phụ huynh có con thi vào lớp 10 như chị rất hoang mang, lo lắng vì những luồng thông tin “nhiễu loạn”.

Trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 nêu: “NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú” mà không có bất cứ quy định nào kèm theo về việc được đổi khu vực tuyển sinh như các năm trước.

Sau đó, trên báo chí, lãnh đạo của Sở GD&ĐT có giải thích thêm về thông tin này, nhưng nội dung không thống nhất, thậm chí cùng một người trả lời nhưng lại hai nội dung trái ngược nhau, nên phụ huynh càng hoang mang.

Cụ thể, chị Thúy cho biết, trong bài viết “Hà Nội: Học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10” trên Báo Thanh Niên ngày 20/2 có đưa ý kiến của ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội). Ông Toản xác nhận với Báo Thanh Niên: “Quy định sẽ không cho học sinh đổi khu vực tuyển sinh là một trong những điểm mới của kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới”. Tuy nhiên, bù lại học sinh được có thêm nguyện vọng 3 vào trường THPT công lập có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Thông tin khiến chị Thúy và nhiều phụ huynh khác hoang mang (ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, trong bài viết “Sở GD&ĐT Hà Nội: Không có thay đổi về khu vực tuyển sinh vào lớp 10” trên Báo Dân Trí ngày 24/2, cũng đưa ý kiến của ông Toản thì ông Toản lại cho biết, cũng như những năm học trước, những học sinh ở khu vực giáp ranh nếu có đơn có xác nhận của chính quyền địa phương thì Sở vẫn xem xét trường hợp đó để có thể đổi khu vực đăng ký dự tuyển vào lớp 10. Sẽ không có thay đổi gì về các khu vực tuyển sinh và không có thay đổi gì về điều chỉnh khu vực tuyển sinh so với các năm trước đây.

Những thông tin thiếu rõ ràng, có những sai khác khiến phụ huynh lo lắng, và không biết sắp tới liệu còn có thay đổi gì không. 

Chị Lê Thị Thu Hà (Bắc Từ Liêm, Hà Nội ) chia sẻ, không chỉ chị, mà con gái của chị cũng lo lắng trước những thông tin tuyển sinh lớp 10 năm nay. Theo chị, bất kỳ có thay đổi nào, cũng cần thông báo sớm để phụ huynh có thể nắm được, và làm có lộ trình, tránh đột ngột sẽ gây khó khăn cho nhiều gia đình.

Khu vực tuyển sinh 1 gồm các quận: Ba Đình, Tây Hồ.

Khu vực tuyển sinh 2 gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Khu vực tuyển sinh 3 gồm các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy. 

Khu vực tuyển sinh 4 gồm: quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì. 

Khu vực tuyển sinh 5 gồm: quận Long Biên và huyện Gia Lâm. 

Khu vực tuyển sinh 6 gồm các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Khu vực tuyển sinh 7 gồm các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng. 

Khu vực tuyển sinh 8 gồm các huyện: Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây. 

Khu vực tuyển sinh 9 gồm các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai.

Khu vực tuyển sinh 10 gồm: quận Hà Đông và các huyện: Chương Mỹ, Thanh Oai.

Khu vực tuyển sinh 11 gồm các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên.

Khu vực tuyển sinh 12 gồm các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

 • Tuyển sinh năm 2021: Thi đánh giá năng lực “hot” trở lại, các trường có tuyển sinh theo nhóm?
  Giáo dục- Phan Thủy - 11:28 18/01/2021
  Hàng loạt các trường ĐH đã công bố kế hoạch, phương án tuyển sinh năm 2021. Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường thực hiện tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Thi đánh giá năng lực (ĐGNL), xét tuyển học bạ, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, phỏng vấn… Trong đó, nhiều ĐH lớn tổ chức thi ĐGNL, liệu với các hình thức thi này các trường có thể tuyển sinh theo nhóm?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội nói về đổi mới giáo dục: Giáo viên mới là yếu tố quyết định thành công
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 12/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Để việc đổi mới giáo dục phổ thông có kết quả tốt đẹp thì đừng “loay hoay” quá nhiều ở câu chuyện chương trình và SGK, mà hãy quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, đây mới là yếu tố quyết định thành công - đó là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Những thay đổi sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt
  Thời sự- Hoài Thu - 12:33 12/04/2021
  Sau bước kiện toàn cuối cùng tại kỳ họp Quốc hội, bộ máy lãnh đạo chủ chốt có nhiều thay đổi. Trong 18 ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, 9 người được giao đảm đương trọng trách mới.
 • Rà soát chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc và Hàn Quốc
  Kinh tế- VAN - 12:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ của việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
 • Sạn mật, sạn gan nên dùng râu ngô
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Râu ngô nằm phía trong, dọc thân bắp ngô có màu tươi sáng, loại râu khô phía ngoài có màu khô đen thường dính bụi bẩn không dùng. Râu ngô có vị ngọt nhạt, tính mát, vào kinh bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng. Chủ trị các chứng tiểu gắt, tiểu buốt, bí tiểu do sạn thận, các chứng hoàng đản vàng da do ứ mật, chân tay sưng phù, huyết áp cao.
 • Giảm xuất khẩu để bình ổn giá phân bón
  Thị trường- Vân Bùi - 11:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ Hè Thu đang tới gần nhưng giá phân bón trong nước vẫn ở mức cao, không biến động. Để giá phân bón bình ổn và giảm trong thời gian tới, cần đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường, tránh tâm lý lo lắng thiếu hàng hóa của người nông dân.
 • "Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất"
  Kinh tế- Hạ Vy - 10:49 12/04/2021
  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group tại toạ đàm “Tỉnh táo trong cơn sốt đất” do báo Người Lao Động tổ chức mới mới đây tại Tp.HCM.
 • Ứng dụng chọn quần áo qua mạng
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 10:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nền tảng công nghệ sử dụng trí tuệ nhận tạo giúp các khách hàng chọn được những bộ đồ phù hợp nhất với vóc dáng của mình trong tủ đồ online với vô vàn bộ quần áo, do nhóm startup Việt Nam Tăng Ngọc Hải Sơn thiết kế.
 • "Thuốc gia truyền 3 đời": Coi chừng tiền mất tật mang
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook, Youtube... về phong trào “nhà tôi 3 đời chữa khỏi bệnh…” khiến nhiều người nghe theo. Vậy, thực tế thuốc 3 đời có tác dụng chữa bệnh ra sao? KH&ĐS có cuộc trò chuyện với TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam về vấn đề này.
 • Vật liệu 2D có thể thay đổi công nghệ lưu trữ dữ liệu
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Kể từ khi phát hiện ra graphene vào năm 2004, giúp các nhà phát minh đoạt giải Nobel và hình thành lĩnh vực nghiên cứu vật liệu mới - vật liệu hai chiều (2D) dày một nguyên tử hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ nhờ những đặc tính độc đáo và kỳ lạ.
 • Bấm huyệt để tăng trí nhớ
  Khỏe- Lương y Hoàng Duy Tân - 09:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bằng cách đơn giản là nhấn vào huyệt phong phủ và kích thích khu phản xạ đầu cổ và thận không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn phòng tránh bệnh: Thiếu máu não, suy giảm chức năng tuần hoàn não.
 • Rau ngót giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Xuân Hoàng - 09:15 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Rau ngót được trồng phổ biến khắp mọi miền đất nước.Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, tốt cho cả trẻ em và người lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO