--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thông tin mới nhất về vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Ðài Loan

10:57 28/12/2018

Liên quan đến vụ việc 152 khách Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) nhận định đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 27/12, tìm thấy 9 người trong nhóm 152 khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan

Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) xác nhận đã tìm thấy 9 thành viên trong đoàn khách du lịch Việt Nam mất tích cuối tuần qua ở ba vùng lân cận huyện Cao Hùng. Thông báo của NIA cho biết, trong số 9 du khách có 3 người được cơ quan điều tra phát hiện lẩn trốn ở các vùng Chương Hóa, Gia Nghĩa và Tân Trúc vào ngày 26/12. Thông báo không tiết lộ tên tuổi các du khách này, cũng như quá trình điều tra giúp cơ quan chức năng lần ra dấu vết. Hiện Văn phòng công tố huyện Cao Hùng đang tạm giữ 9 du khách để phục vụ điều tra. Các đối tượng bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Chống buôn người, Luật Nhập cư và Luật Lao động Đài Loan.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện giao Tổng cục Du lịch làm việc với đại diện Cục Du lịch Đài Loan, cơ quan công an, có văn bản yêu cầu Sở Du lịch TP. HCM tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Du lịch. Hiện nay, Bộ VH-TT&DL (Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch) tiếp tục làm việc với phía Đài Loan, các cơ quan liên quan để xác minh vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ VH-TT&DL cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch, chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép. Bộ cũng cho rằng không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp.

Thông tin mới nhất về vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài LoanĐại diện Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ (trái) có buổi làm việc với Thanh tra Sở Du lịch TP HCM.

Trước đó, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 3/5/2018 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý kinh doanh du lịch; chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài. Đồng thời các địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng chống, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn.

Tạm giữ giấy phép kinh doanh của công ty làm visa

Liên quan đến vụ việc này, thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở Du lịch TP. HCM đã tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (công ty cung cấp dịch vụ visa cho 152 du khách Việt “mất tích” tại Đài Loan, trụ sở tại phường 9, quận Gò Vấp). Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Du lịch, ông Phạm Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế cho biết, thông qua giới thiệu của Công ty Etholiday (Đài Loan - Trung Quốc), đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright (trụ sở chính: thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Hiện nay, 2 công ty này chưa thanh toán phí dịch vụ xin visa (10 USD/1 khách) 153 khách trên cho Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế. Theo đó, 152/153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó 1 đoàn khách do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel tổ chức tour khởi hành vào ngày 21/12; 3 đoàn khách do Công ty TNHH Twin Bright khởi hành vào ngày 23/12. Đến nay, trưởng đoàn khách của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã về nước, 3 đoàn khách của Công ty TNHH Twin Bright hiện không liên lạc được và đang “mất tích” tại Đài Loan (Trung Quốc).

Theo yêu cầu của Sở Du lịch TP. HCM, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã cung cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, tuy nhiên toàn bộ hồ sơ liên quan chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ xin cấp visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và 2 công ty tổ chức đoàn đi (Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel) thì Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế chưa cung cấp được. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Thanh tra Sở Du lịch TP. HCM tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế.

Thông tin từ Hiệp hội Du lịch TP.HCM cũng cho biết đã liên hệ với Văn phòng Đại diện kinh tế Đài Bắc tại TP.HCM, tuy nhiên chưa có thông tin gì về thay đổi chính sách visa, việc xem xét cấp visa cho du khách Việt Nam vẫn diễn ra bình thường. Qua sự việc này, Hiệp hội Du lịch TP. HCM lưu ý, các doanh nghiệp có tổ chức tour đi nước ngoài và Đài Loan lưu ý khi nhận khách cần nắm rõ chi tiết thông tin và nhân thân của khách. Cho đến nay tại các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội chưa từng xảy ra sự việc tương tự nên khuyến cáo các doanh nghiệp nên cẩn trọng.

H. Phong

 
 
 
Theo suckhoedoisong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO