--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thông tin công bố mới về vũ trụ sơ khai gây sửng sốt

23:45 17/03/2018

Nghiên cứu về thiên hà NGC 1277 cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin, dữ liệu quan trọng về lịch sử hình thành của vũ trụ sơ khai. Các mô hình tiến hóa thiên hà cho thấy các cụm sao đỏ này hình thành trong những giai đoạn sớm nhất.

Nguồn ảnh: Phys.

Hình thành khoảng 12 tỷ năm trước, thiên hà NGC 1277 đã sinh ra tất cả các sao phần lớn cho vũ trụ sơ khai trong khoảng thời gian 100 triệu năm với tỉ lệ hình thành sao cao gấp 1.000 lần so với Dải Ngân hà. Nhưng gần đây thì thiên hà này đã nổ tung và chết.

Cách Trái Đất 240 triệu năm ánh sáng, thiên hà NGC 1277 đủ gần để cung cấp những hiểu biết sâu sắc qua thăm dò của kính Hubble.

Hầu hết thiên hà này từng có nhiều cụm sao hình cầu đỏ, chứa đầy những ngôi sao giàu kim loại và những cụm sao màu xanh lục, lại là các ngôi sao có kim loại nghèo nàn.

Các mô hình tiến hóa thiên hà cho thấy các cụm sao đỏ này hình thành trong những giai đoạn sớm nhất liên quan tới vũ trụ sơ khai.

Trong đó, sự phát triển yếu ớt các cụm sao màu xanh lục cho thấy thiên hà NGC 1277 đã từng rơi vào trạng thái ngừng phát triển, tiến hóa trước khi phát nổ và chết.

Huỳnh Dũng

(theo Phys, Kiến Thức)
  • Bí mật vũ trụ được hé mở khóa nhờ khoa học
    Khám phá- 07:00 13/03/2018
    Cách đây khoảng 400.000 năm sau khi vũ trụ bắt đầu, vũ trụ đã trở nên tối tăm. Không có sao hoặc thiên hà và vũ trụ được lấp đầy chủ yếu bằng khí hydro trung hòa. Mới đây, nhiều bí mật vũ trụ được hé mở.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể trở thành hiện thực
Khoa học- Thái Bằng - 15:00 25/06/2022
Đục thủy tinh thể là sự làm mờ thủy tinh thể trong mắt con người, hiện chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho kết quả mang lại hy vọng, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---