Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thông điệp ông Trump gửi tới TQ: Mỹ sẽ không mắc lừa một lần nữa

Sơn Trần - Thời sự - 11/05/2019 15:07
Thông điệp ông Trump gửi tới TQ: Mỹ sẽ không mắc lừa một lần nữa
Quá mệt mỏi với lịch sử thất hứa của Bắc Kinh, chính quyền Tổng thống Trump quyết tâm thiết kế các điều khoản để buộc Trung Quốc tuân thủ bất cứ cam kết nào đưa ra trong đàm phán.

Những quan chức đứng đầu phái đoàn đàm phán Mỹ là Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, tuần này đã bắt đầu cáo buộc phía Trung Quốc muốn đàm phán lại những nhượng bộ mà Bắc Kinh chấp nhận trước đó trong quá trình đàm phán.

Để trừng phạt sự bội ước này, Mỹ được cho là sẽ mạnh tay leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bắt đầu vào ngày 10/5 bằng việc tăng thuế từ 10% lên 25% với lượng hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cũng sẵn sàng áp đặt mức thuế 25% lên lượng hàng hóa nhập khẩu khác trị giá 325 tỷ USD từ Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị tăng thuế trong giai đoạn ông Trump nắm quyền.

Thong diep ong Trump gui toi TQ: My se khong mac lua mot lan nua hinh anh 1
Tàu hàng Trung Quốc đỗ tại cảng Đông Hoản, tỉnh Quảng Châu. Ảnh: UPI.

Hai nước vẫn còn mâu thuẫn trong một số vấn đề cơ bản, Mỹ cáo buộc Trung Quốc ăn cắp công nghệ và ép buộc chuyển giao bí mật kinh doanh. Washington coi đây là một phần trong chiến dịch tăng cường của Bắc Kinh nhằm giúp các công ty Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực sản xuất robot, xe điện và những ngành công nghiệp cao cấp khác.

Tám lần thất hứa

Khi quá trình đối thoại bắt đầu vào năm ngoái, có vẻ như Trung Quốc đã cố gắng gây ấn tượng tốt với ông Trump bằng cách tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ, đặc biệt là đậu tương và khí tự nhiên hóa lỏng, động thái sẽ làm giảm bớt một chút thâm hụt thương mại khổng lồ giữa hai nước. Con số này lên tới 379 tỷ USD vào năm 2018..

Nhưng khi những cuộc đàm phán tiếp diễn, điều ngày càng trở nên rõ ràng là "một núi đậu tương sẽ không thể giải quyết được vấn đề", bà Amanda DeBusk, chuyên gia thương mại quốc tế, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ, nhận định.

Các nhóm doanh nghiệp, vốn thất vọng vì Trung Quốc không mở cửa thị trường hoàn toàn cho các công ty nước ngoài cạnh tranh sau khi gia nhập WTO năm 2001, đang gây sức ép với chính quyền để thiết kế một thỏa thuận nhằm yêu cầu Trung Quốc từ bỏ các biện pháp thương mại không lành mạnh, ngừng trợ cấp cho các doanh nghiệp trong nước và đối xử công bằng với công ty nước ngoài.

"Đã đến lúc đối chất với Trung Quốc về những vấn đề này. Chúng ta đã cho phép họ lờ chúng đi quá nhiều năm rồi", ông Michael Wessel cho biết. Ông là thành viên của Ủy ban Đánh giá An ninh Kinh tế Mỹ - Trung, cơ quan được quốc hội Mỹ thành lập năm 2000 để giám sát các vấn đề thương mại và an ninh quốc gia giữa hai nước.

Đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc để chấm dứt cuộc chiến thương mại chỉ là khó khăn bước đầu của chính quyền Trump, điều quan trọng lại nằm ở bước tiếp theo: làm thế nào để đảm bảo hiệp định được thực thi.

Dean Pinkert, cựu thành viên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, cho rằng: "Những chi tiết sẽ trở nên rất quan trọng. Đối với các vấn đề 'nền tảng' như tài sản trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ, cơ chế thực thi nào sẽ được thiết lập? Ai sẽ là người đánh giá xem những cam kết có được tuân thủ hay không?".

Thong diep ong Trump gui toi TQ: My se khong mac lua mot lan nua hinh anh 2
Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc vẫn đang đàm phán tại Washington trong bối cảnh Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Ảnh: Nhà Trắng.

Chính quyền Trump muốn Bắc Kinh chấp thuận một cơ chế thực thi với các lệnh trừng phạt để đảm bảo Trung Quốc thực hiện các cam kết của mình.

Các quan chức Mỹ cho biết họ phải cảnh giác vì Trung Quốc đã từng nhiều lần thất hứa trước đây. Báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vào năm 2018 cho thấy kể từ năm 2010, Bắc Kinh đã hứa 8 lần về việc sẽ không ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, nhưng điều này vẫn diễn ra.

Việc thực thi cơ chế này cũng sẽ yêu cầu Bắc Kinh phải công khai chính sách của họ về việc tiếp thu công nghệ, các ngành công nghiệp được hỗ trợ và bảo vệ công ty trong nước trước sự cạnh tranh nước ngoài.

Nhưng Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ không chấp nhận các biện pháp mạnh mẽ để giám sát hành vi của họ, chính quyền Trung Quốc sẽ coi đó là việc vi phạm chủ quyền quốc gia.

Cùng lúc, Mỹ cũng sử dụng việc tăng thuế như một đòn bẩy để gây áp lực, buộc Trung Quốc tuân thủ các thỏa thuận.

Bắc Kinh vẫn chưa tiết lộ họ có sẵn sàng giảm quy mô những kế hoạch đầy tham vọng để biến nền kinh tế số hai thế giới thành siêu cường công nghệ, thứ mà các nhà lãnh đạo coi là con đường đưa nước này tới sự thịnh vượng và tầm ảnh hưởng toàn cầu.

"Khuyến khích và hướng dẫn"

Các quan chức Trung Quốc phủ nhận việc chính quyền nước này gây sức ép khiến các công ty phải chuyển giao công nghệ, mặc dù các chuyên gia an ninh cho rằng có hàng núi bằng chứng cho thấy điều đó.

Năm 2013, ba nhà khoa học Trung Quốc tại Đại học New York bị cáo buộc gửi về nước nghiên cứu khoa học của Mỹ về chụp cộng hưởng từ. Đến năm 2014, năm thành viên đơn vị tác chiến không gian mạng của quân đội Trung Quốc bị Mỹ truy tố do có hành vi do thám công nghiệp.

Các công ty Trung Quốc "hưởng lợi từ gián điệp công nghệ", Ủy ban Đánh giá An ninh Kinh tế Mỹ - Trung nhận định trong báo cáo được đưa ra đầu tháng 5.

Báo cáo có đoạn: "Những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm khuyến khích và hướng dẫn các công ty ăn cắp công nghệ từ Mỹ nhiều khả năng sẽ tiếp tục khi Bắc Kinh tìm cách phát triển những ngành công nghiệp công nghệ cao nội địa".

Thong diep ong Trump gui toi TQ: My se khong mac lua mot lan nua hinh anh 3
Nhân viên hải quan Trung Quốc kiểm tra lô hàng xe điện Tesla 3 đầu tiên được nhập vào nước này tại cảng Thượng Hải. Ảnh: AP.

Các nhà phân tích cho rằng Mỹ đang hối thúc Trung Quốc biến sự cam kết của Bắc Kinh thành những văn bản luật, nhưng phía Trung Quốc không đồng ý.

Ông Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (một chuyên gia cố vấn bảo thủ ở Washington D.C), cho rằng thật sự thì "bế tắc nằm ở chỗ Trung Quốc muốn công khai những thay đổi như thế nào. Mỹ muốn tất cả đều được công khai, trong khi Trung Quốc không sẵn sàng để công bố những thay đổi lớn".

Cuối cùng thì bất cứ kế hoạch cưỡng chế thực thi nào, nhiều khả năng cũng sẽ không được như kỳ vọng - trừ khi Bắc Kinh thật sự muốn thay đổi.

"Các biện pháp cưỡng chế đòi hỏi Trung Quốc phải minh bạch và tuân thủ các thỏa thuận của mình. Tôi không thấy có cấu trúc nào của luật pháp hoặc ngoại giao có thể ép buộc điều đó", ông James McGregor, chuyên gia về Trung Quốc tại công ty tư vấn quan hệ chính phủ APCO Worldwide, nhận định.

"Mọi thứ phải đến từ bên trong Trung Quốc, và là nguyện vọng thật sự nhằm thay đổi hệ thống".

Theo AP
 

 

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi

Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội rao bán tiền giả, nhưng khi khách mua chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn, hoặc nếu có chỉ toàn... tiền âm phủ.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe

Mới nhất

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Pháp luật - PV - 18:30 25/08/2019
Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Thời sự - Khắc Tâm - 18:25 25/08/2019
Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Thời sự - Tuấn Phùng - 18:16 25/08/2019
Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Phản biện - Tiến Thắng - 18:13 25/08/2019
Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Khỏe - Phương Dung (Theo Fox News) - 18:05 25/08/2019
Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Thời sự - N.P (tổng hợp) - 15:30 25/08/2019
Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Chọn đá lát ở sân vườn

Tư vấn - Hà Bình - 15:19 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông thường người ta không lát đá tự nhiên ở lối đi bởi khả năng gây ra trơn trượt là rất cao.

Trồng hành tây trong cốc thủy tinh diệt khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 15:17 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tác giả Trần Văn Thanh, (Châu Thành, Tiền Giang) có ý tưởng trồng củ hành trong ly, cốc thủy tinh để diệt khuẩn.

Dinh dưỡng cho người bị mụn nhọt

Khỏe - DS Nguyễn Văn Hào - 15:15 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh mụn nhọt có rất nhiều nguyên nhân. Phần nhiều do ăn uống không phù hợp. Theo Đông y, bệnh này có liên quan đến tạng can, tạng phế vì gan chủ về huyết dịch thải độc, phế chủ bì phu. Xin giới thiệu món ăn dân gian phòng trị bệnh ngoài da.

Tẩy keo 502 dính trên da

Mẹo vặt - Hà Bình - 15:13 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dung dịch keo 502 lỏng khi dính trên da của bạn sẽ sớm hình thành lớp mỏng màu trắng, gắn chặt vào bề mặt da.

Giống lúa tím sữa hữu cơ

Hỏi đáp - Hà bình - 15:12 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, giống lúa tím sữa hữu cơ gần giống như lúa nếp cẩm mà người dân miền Bắc vẫn trồng.

Nhật đầu tư nhà máy chế biến vỏ tôm tại Cần Thơ

Kinh tế - Nhật Nam - 15:09 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu và vỏ tôm trong nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu vốn được xem là bỏ đi, nhưng một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư nhà máy chế biến loại phế phẩm này.

Trầu không trị bệnh đường tiêu hóa

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 15:08 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ 100g lá trầu không chứa 0,8 – 1,8% tinh dầu. Các thành phần chính trong loại lá này có đặc tính kháng sinh mạnh, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế khuẩn cầu, liên cầu khuẩn, lỵ… Do đó, lá trầu không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO