--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thời tiết mát mẻ dịp lễ Giỗ tổ

HÀ BÌNH - 06:55 12/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vào kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (13-15/4), thời tiết miền Bắc mát mẻ do có đợt không khí lạnh nhẹ tác động.

Trời mát, có mưa vào kỳ nghỉ

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong những ngày vừa qua Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía Tây. Vì thế, khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi đã xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ nhiều điểm ở ngưỡng cao 34-36 độ C.

Thậm chí, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Tương Dương (Nghệ An), Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40 độ C. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cũng ở ngưỡng cao 31-33 độ C.

Ở thủ đô Hà Nội nhiệt độ những ngày qua dao động  từ 32-33 độ C. Cộng với độ ẩm trong không khí cao trên 75% nên trời khá là oi bức về trưa và chiều. Dự báo từ ngày 12/4 sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta làm cho vùng thấp nóng phía Tây suy yếu.

Vì thế, nhiều khả năng từ ngày 12/4 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trong ngày 12/4 cũng có mưa rào và dông xuất hiện tập trung chính ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Từ ngày 13 đến ngày 17, có mưa rào và dông rải rác trong đêm 14, sáng 15; sau đó đêm 16, ngày 17 có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 18 đến ngày 20, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đến khoảng ngày 14/4 sẽ lại có một đợt không khí lạnh mới mạnh hơn do đó chiều và đêm ngày 14/4 ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, thậm chí còn có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh, nên cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng kéo dài ở miền Trung và miền Nam

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, các tỉnh miền Trung từ ngày 12/4 khi vùng thấp nóng suy yếu, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng. Trong các ngày từ 13/4-15/4 ở khu vực Trung Bộ thời tiết chủ đạo là nắng ráo. Tuy nhiên về chiều và tối ở khu vực vùng núi phía Tây miền Trung cũng có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ với cường độ mạnh. Các tỉnh vùng núi phía Tây cũng cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Còn ở Tây Nguyên và Nam Bộ trong khoảng thời gian 13-15/4 những ngày nghỉ lễ trời tiếp tục nắng sớm, nóng 35-36 độ xuất hiện ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Còn ở các tỉnh miền Tây và khu vực Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ.

Từ 15 đến 18 chiều tối có mưa rào và dông rải rác tập trung ở phía Bắc khu vực. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ phổ biến 37-39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Kiên Giang
Thời sự- D.Thu - 22:03 12/04/2021
Chiều 12-4, nước ta phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là người nhập cảnh, phát hiện mắc bệnh trong khu cách ly tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO