--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thời gian xuất hiện lũ chính vụ, lũ cuối vụ

11:15 31/05/2018

Thời gian xuất hiện lũ chính vụ vào các tháng 7, 8 và là lũ lớn nhất trong năm.

• Lũ tiểu mãn tái xuất, đề phòng sạt lở đất vì nước

Hỏi: Mấy ngày nay đang có lũ tiểu mãn. Tôi muốn hỏi, thời gian xuất hiện lũ chính vụ, lũ cuối vụ?

Nguyễn Thu Lan (Yên Bái)

Lũ chính vụ thường là lũ lớn nhất trong năm (ảnh minh họa).

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn: Lũ chính vụ là lũ xuất hiện vào giữa mùa lũ. Lũ chính vụ thường là lũ lớn nhất trong năm. Trên các sông Bắc Bộ, lũ chính vụ thường xuất hiện vào các tháng 7, 8; các sông Trung Bộ, thường vào tháng 10, 11; các sông Nam Bộ, Tây Nguyên, thường vào tháng 9, 10.

Lũ cuối vụ là lũ xảy ra vào cuối mùa lũ. Lũ cuối vụ thường không lớn, tuy vậy, cũng có năm, có nơi, lũ cuối vụ là lũ lớn nhất trong năm. Lũ trên các sông Bắc Bộ, Nam Bộ có thể xuất hiện muộn vào tháng 11; ở Trung Bộ vào tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau. Ngoài ra, chúng ta cũng còn ghi nhận lũ sớm và lũ muộn. Các loại lũ này có thể xuất hiện trước hoặc sau mùa lũ hàng năm.

Thu Hà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc, Việt Nam chịu tác động gì?
Khoa học- Bảo Khánh - 17:00 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ lớn lịch sử ở Trung Quốc có thể sẽ gây ra lũ lớn trên một số hệ thống sông ở Việt Nam. Cần theo dõi sát các bản tin dự báo để có biện pháp phòng tránh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • UDIC sắp triển khai dự án NƠXH tại ô đất NO1 – KĐT mới Hạ Đình
  Bất động sản - BA - 18:35 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC vừa được UBND TP Hà Nội trao Giấy Chứng nhận đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại ô đất NO1, Khu đô thị mới Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
 • Nguyên nhân tạo sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:28 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, trong đó thường gặp nhất là thói quen nhịn tiểu, uống ít nước, mỗi lần chỉ nhấp một ngụm nhỏ, dù tổng lượng nước đưa vào vẫn đủ 2 lít/ngày nhưng không thể tạo nên dòng nước tiểu đủ mạnh để rửa trôi, đào thải các chất thải cặn lắng ra ngoài
 • Công ty CP dịch vụ Long Biên là chủ đầu tư Cụm công nghiệp Thanh Đa
  Bất động sản - TH - 17:37 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2743/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội.
 • Khoai từ trị ho do phế nhiệt
  Khỏe- Khánh Thủy (ghi) - 17:23 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y gọi khoai từ, củ từ là thổ noãn có vị ngọt hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tỳ vị, bồi bổ tân dịch.
 • Virus gây bệnh đa u tủy xương có di truyền?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:06 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đa u tủy xương là một trong các bệnh lý ác tính của hệ tạo huyết. Đây không phải là bệnh di truyền, dù người ta có nghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh trong cùng gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO