Uống trà xanh vào những thời điểm tốt nhất có thể giúp tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe mà loại đồ uống này mang lại. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rõ ràng vai trò của trà xanh trong việc cải thiện tinh thần, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hiệu suất tập luyện và cải thiện giấc ngủ.
Lợi ích sức khỏe của việc uống trà xanh
Trái tim khỏe mạnh: Nghiên cứu cho thấy trà xanh làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu (LDL), chất béo trung tính và đồng thời nâng cao mức cholesterol tốt (HDL). Hơn nữa, trà xanh có lợi trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Thúc đẩy giảm cân: Sự giàu có của flavonoid, caffeine và catechin trong trà xanh được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo dư thừa, tăng năng lượng tiêu hao và hỗ trợ giảm cân.
Ảnh minh họa |
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Các hợp chất polyphenol trong màu xanh của trà giúp giảm lượng đường trong máu. Catechin và EGCG hoạt động như insulin và làm giảm lượng glucose ở gan vừa ổn định mức đường huyết.
Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenol có trong trà giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Thúc đẩy giảm cân: Sự giàu có của flavonoid, caffeine và catechin trong trà xanh được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo dư thừa, tăng năng lượng tiêu hao và hỗ trợ giảm cân.
Tăng cường chức năng não: Một tách trà xanh là tất cả những gì bạn cần giúp tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả trong một lịch trình làm việc bận rộn. Hoạt chất caffein với một lượng tối thiểu như một chất kích thích ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine và tăng cường chức năng não. Hơn nữa, trong tách trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine hoạt động cùng với caffein giúp cải thiện tâm trạng, sự tập trung và trí nhớ.
Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh?
Hầu hết mọi người nghĩ rằng uống trà xanh vào buổi sáng (khi bụng đói) là cách tốt nhất để tận dụng được lợi ích của thức uống này. Nhưng trà xanh dùng vào buổi sáng có thể có tác động xấu đến gan. Ngoài ra, caffeine trong trà có thể dẫn đến mất nước và kích thích giải phóng axit dạ dày, có thể gây khó chịu hoặc thậm chí loét dạ dày.
Để tận dụng tối đa khả năng chống oxy hóa của trà xanh, bạn nên uống trà xanh giữa các bữa ăn. Điều này có nghĩa là bạn nên tiêu thụ nó ít nhất hai giờ trước và hai giờ sau bữa ăn.
Uống trà xanh ngay trước, trong và sau bữa ăn, catechin (chất chống oxy hóa) trong trà có thể phản ứng với casein có trong thức ăn, sẽ giảm thiểu lượng chất dinh dưỡng hấp thụ và ức chế sự hấp thu sắt và khoáng chất từ thực phẩm.
Ảnh minh họa |
Không nên uống trà xanh trước khi đi ngủ vì nó có chứa caffeine và có tác dụng lợi tiểu. Mặc dù trà xanh chứa ít caffeine hơn so với các loại trà khác, nhưng ngay cả hàm lượng caffeine thấp hơn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của một người. Do trà xanh có tác dụng lợi tiểu nên uống trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn phải thức giấc và ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Vì vậy, hãy tiêu thụ trà xanh ít nhất một đến hai giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo ngay cả khi bạn đang ngủ. Ngoài ra, bạn có thể chọn các loại trà hoa cúc làm thức uống trước khi đi ngủ giúp thúc đẩy giấc ngủ.